Các nước Nam Mỹ thoả thuận về chống khai thác IUU

Tin tức IUU 10:14 01/12/2020 711
(vasep.com.vn) Một số nước Nam Mỹ đã hợp tác với nhau để quyết tâm ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của các đội tàu nước ngoài hoạt động gần các vùng biển có nhiều cá ngừ.

Các thành viên của Uỷ ban Thường trực Nam Thái Bình Dương (CPPS) gồm: Colombia, Chile, Ecuador và Peru đã nhất trí về 2 nghị quyết làm cơ sở cho tuyên bố chung. Vào ngày 03/11/2020, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của các nước này đã ký văn bản lên án các hoạt động đánh bắt IUU của các đội tàu nước ngoài tại các khu vực giáp ranh các vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia của mỗi nước.

Theo các nguồn tin của Bộ Ngoại giao Ecuador, trong những năm gần đây một đội tàu đánh cá quốc tế lớn, trong đó chủ yếu là tàu của Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động đánh bắt bị cáo buộc bất hợp pháp tại các khu vực giáp ranh với các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Ecuador. Điều này là do từ tháng 6 tới tháng 10, các vùng biển của lục địa này và những vùng xung quanh quần đảo Galapagos có nguồn lợi hải sản dồi dào.

Trong nhiều tháng, Ecuador đã phàn nàn về việc đội tàu câu vàng của Trung Quốc đánh bắt tại vùng giáp ranh với vùng biển của nước này các tàu của quốc gia Châu Á này đánh bắt chủ yếu là mực. Vì lý do mà Ecuador đã đề xuất mở rộng vùng EEZ đến 350 dặm.

Giám đốc Nghề cá đại dương của Peru cho biết sự hiện diện của các đội tàu nước ngoài cũng ảnh hưởng tới các quốc gia khác trong khu vực.

Tuyên bố CPPS bao gồm nhu cầu tối ưu hoá các cơ chế hợp tác và trao đổi thông tin trong thời gian thực để xác minh các hành vi đánh bắt bị cáo buộc là đánh bắt IUU. CPPS cũng thúc đẩy việc áp dụng nhanh chóng và hiệu quả các biện pháp chống đánh bắt IUU ở cấp địa phương và khu vực.

Ông Maximiliano Bello, cố vấn điều hành chính sách công về đại dương của Tổ chức phi chính phủ Mission Blue, cho biết để các biện pháp có hiệu quả, các nước cần phải cắt viện trợ cho các đội tàu đánh bắt này như dỡ hàng tại cảng hay thậm chí tiếp nhiên liệu. Ông này cũng chỉ ra rằng Peru và Uruguay đã cho phép các tàu này cập cảng của họ.

Ngoài tuyên bố chung, CPPS sẽ chuẩn bị một kế hoạch chống đánh bắt IUU, thông qua nhóm công tác do Ecuador chủ trì. Hiện Ecuador đang đàm phán các thoả thuận song phương về vấn đề này với Colombia, Peru, Costa Rica, Panama, và Mexico.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC