Từ ngày 16- 18/8/2022, đại diện của bảy trong số tám thành viên IGAD đã gặp nhau tại Addis Ababa, Ethiopia. Những người tham gia đã xem xét các dự án thủy sản bền vững ở mỗi quốc gia và quyết tâm cải thiện các biện pháp cấp quốc gia đang thực hiện để hỗ trợ sự liên kết nhằm thúc đẩy nghề cá bền vững ở vùng Sừng châu Phi.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ethiopia, Fikru REgassa, đây là cuộc họp thứ hai sau cuộc họp vào tháng 9/ 2021. Cuộc họp là cơ hội để đánh giá những tiến bộ đạt được liên quan đến các hoạt động của chương trình Cá sinh thái trong khu vực IGAD.
Trong cuộc họp, đại diện của Djibouti, Ethiopia, Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda đã trình bày các sáng kiến, cơ hội và thách thức mà các quốc gia tương ứng phải đối mặt liên quan đến ngành thủy sản, đồng thời nêu bật những thành tựu của một số sáng kiến.
Trụ sở IGAD được đặt tại Djibouti, 8 lá cờ đại diện cho 8 quốc gia
Ecofish, một chương trình trị giá 50 tỷ EUR (50 tỷ USD) thúc đẩy quản lý bền vững các nguồn lợi thủy sản ven biển nội địa và biển ở Đông Phi, Nam Phi và Ấn Độ Dương, hiện đang dẫn đầu một số dự án thủy sản ở các quốc gia thành viên IGAD - bao gồm cả những dự án trên Hồ Victoria, Hồ Tanganyika và các sáng kiến khai thác hải sản dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương. Tại Kenya, Ecofish tham gia vào một dự án chung của WWF nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững nghề cá quy mô nhỏ nhằm cải thiện an ninh lương thực và sinh kế địa phương ở ven biển Kenya và khắp Đông Phi.
Chương trình cũng được liên kết với dự án SOS Sahel Sudan nhằm cải thiện khả năng phục hồi kinh tế và an ninh lương thực cho những người đánh bắt thủ công trên bờ biển Đỏ phía bắc Sudan.
Ecofish cũng là một phần của dự án IGAD hỗ trợ sử dụng, phát triển và quản lý nghề cá bền vững trên hai lưu vực xuyên biên giới của sông Baro-Akobo-Sobat - giữa Ethiopia và Nam Sudan và Hồ Turkana - được chia sẻ giữa Ethiopia và Kenya.
Trong cuộc họp, các đại biểu đã quyết tâm thực hiện một số thực tiễn tốt nhất được chia sẻ bởi các bên liên quan khác nhau khi tham dự và cam kết đảm bảo bất kỳ hành động nào trong tương lai trong lĩnh vực thủy sản tương ứng của họ sẽ tận dụng sức mạnh tổng hợp hiện có của quốc gia - và những hoạt động có thể được tạo ra - để điều chỉnh nhu cầu của hoạt động của thị trường thủy sản nội địa và hải sản của khu vực.
Thùy Linh (Theo the seafoodsource)
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn