Cá ngừ đại dương Bình Định sẽ có đầu ra ổn định

Doanh nghiệp 09:16 09/12/2021 Kim Thu
Dự án Chuỗi liên sản xuất và tiêu thụ cá ngừ đại dương Bình Định giúp sản phẩm cá ngừ đại dương có đầu ra ổn định, giá bán cao

Cá ngừ đại dương là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản tỉnh Bình Ðịnh. Vì vậy, địa phương này đã không ngừng đưa ra giải pháp nhằm giúp ngư dân an tâm bám biển đánh bắt.

Khó "bay" sang Nhật

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Định, hiện địa phương này có hơn 3.200 tàu cá đánh bắt xa bờ, trong đó gần một nửa hành nghề câu cá ngừ đại dương với sản lượng khai thác khoảng 11.000 tấn/năm.

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm đầu ra ổn định cho cá ngừ đại dương, giữa năm 2014, Bình Định triển khai đề án "Tổ chức khai thác, bảo quản, thu mua, xuất khẩu cá ngừ theo chuỗi", do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Qua đó, JICA hỗ trợ thiết bị khai thác cá ngừ đại dương cho 25 ngư dân tham gia đề án, còn Bình Định chi hàng tỉ đồng hỗ trợ ngư dân mua sắm các thiết bị đánh bắt, bảo quản cá ngừ đại dương theo phương pháp hiện đại của Nhật Bản. Trong khuôn khổ đề án, Công ty CP Thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd đã ký hợp đồng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật Bản.

Sau đó, Bidifisco đã thu mua hàng trăm con cá ngừ đại dương được ngư dân đánh bắt theo công nghệ Nhật Bản với giá cao hơn thị trường 20% rồi xuất khẩu bằng máy bay để tham gia phiên đấu giá mỗi sáng tại quốc gia này. Tuy nhiên, việc xuất khẩu cá ngừ đại dương nguyên con từ Bình Định sang Nhật Bản sau đó không lâu đã phải dừng lại vì không hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Việt (ngụ xã Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn) - một trong những chủ tàu tham gia dự án thí điểm - cho hay ngư dân thao tác câu cá ngừ đại dương theo công nghệ chưa đồng bộ. Mặt khác, mỗi phiên biển kéo dài cả tháng nên khi tàu về đến bờ cá ngừ khó có thể đạt chất lượng cao.

Theo bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Bidifisco, khi tàu cập bến, doanh nghiệp sẽ chọn những con cá ngừ đại dương tươi ngon nhất đưa vào đóng gói. Sau đó, lô hàng được đưa đến sân bay Phù Cát để trung chuyển vào TP HCM lưu kho chờ chuyển sang Nhật Bản trên chuyến bay duy nhất lúc 0 giờ. Sau 6 giờ bay, chuyến cá đến Nhật khoảng 7 giờ thì đã trễ, cá phải gửi lưu kho thêm một ngày nữa đợi 3 giờ hôm sau mới đưa đến phiên chợ đấu giá.

Trong khi đó, một chuyến biển của đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của Philippines kéo dài không quá 3 ngày. Đến ngày thứ 3, toàn bộ số cá mà đội tàu đánh bắt đều được vận chuyển về tàu hậu cần để bảo quản và tàu hậu cần lập tức quay về bờ rồi đưa lên máy bay đi sang Nhật Bản ngay trong ngày. Như vậy, cá ngừ đại dương của Philippines xuất khẩu sang Nhật Bản không phải tốn phí lưu kho, bảo quản, được bán ngay nên còn rất tươi.

"Phí vận chuyển và lưu kho rất lớn khiến cá ngừ đại dương của Bình Định không thể cạnh tranh được với cá ngừ đại dương các nước trong khu vực khi tham gia xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đó là chưa nói đến thời gian đánh bắt kéo dài, lưu kho nhiều ngày nên chất lượng của cá ngừ đại dương Bình Định khi đến chợ đấu giá không thể sánh với cá ngừ đại dương các nước trong khu vực" - bà Lan phân tích.

Đề án mới, sinh khí mới

Mặc dù việc xuất khẩu cá ngừ đại dương nguyên con sang Nhật Bản không đạt hiệu quả như mong đợi nhưng đề án "Tổ chức khai thác, bảo quản, thu mua, xuất khẩu cá ngừ theo chuỗi" đã giúp ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương ở Bình Định thuần thục việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Theo ngư dân Phạm Văn Hát (ngụ xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn), hiện hầu hết tàu câu cá ngừ đại dương ở Bình Định đều ứng dụng theo kỹ thuật của Nhật Bản. Tất cả ngư dân trên các tàu này đều biết sử dụng máy tạo xung Tuna Shocker để làm ngất cá, bảo quản cá bằng cách xả tiết, lấy nội tạng trước khi đưa vào hầm đá theo quy trình Nhật Bản. Nhờ vậy, chất lượng cá được bảo quản sau đánh bắt tốt hơn nhiều so với trước đây.

Chất lượng sản phẩm tăng nhưng không có đầu ra ổn định nên lâu nay hầu hết ngư dân bán cá ngừ đại dương cho đầu nậu với giá bấp bênh. Trước thực trạng này, vừa qua Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã phối hợp Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, trụ sở tại tỉnh Khánh Hòa) xây dựng dự án Chuỗi liên sản xuất và tiêu thụ cá ngừ đại dương Bình Định.

Mục tiêu của dự án nhằm tiến tới xây dựng chuỗi liên kết bền vững, sản phẩm cá ngừ đại dương có đầu ra ổn định, giá bán cao. Ngoài việc tăng thu nhập cho ngư dân, dự án còn hướng đến nâng giá trị nhãn hiệu "Cá ngừ đại dương Bình Định", tạo nguồn nguyên liệu chất lượng ổn định, đáp ứng nhu cầu chế biến, xuất khẩu của doanh nghiệp.

Tham gia dự án có 30 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân thị xã Hoài Nhơn. Những tàu này được tỉnh Bình Định hỗ trợ về tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ kinh phí cho ngư dân đầu tư máy móc, thiết bị khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ Nhật Bản.

Doanh nghiệp chủ trì liên kết thực hiện dự án sẽ mua toàn bộ sản phẩm cá ngừ đại dương theo hợp đồng ký kết với các chủ tàu với giá cao hơn giá thị trường. Cụ thể, cá loại A được thu mua cao hơn 15.000 đồng/kg, loại B cao hơn 2.000 đồng/kg.

Hiện Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín đã xây dựng xong giai đoạn 1 nhà máy chế biến tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) với công suất 8.000 tấn/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhà máy chưa hoạt động, vì vậy doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định đưa về chế biến tại nhà máy ở TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết trước đây cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định khai thác được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không nên chi phí vận chuyển quá cao, không mang lại hiệu quả. "Nay sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm Mãi Tín được phi-lê, cấp đông nhanh và xuất khẩu bằng đường biển nên chất lượng được bảo đảm và hiệu quả cho cao hơn" - ông Phúc nhận định. 

(Theo báo Người lao động)

ca ngu dai duong binh dinh chuoi lien san xuat va tieu thu ca ngu dai duong binh dinh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dự báo sản lượng sò điệp đánh bắt tại Vịnh Funka, Nhật Bản, sẽ giảm 7-9%

 |  14:11 27/01/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng sò điệp tại Vịnh Funka, khu vực nuôi trồng sò điệp lớn thứ hai ở Hokkaido, Nhật Bản, dự kiến sẽ giảm 7-9% trong mùa vụ năm 2025, xuống còn 52.100-53.100 tấn. Vịnh Funka đứng sau Biển Okhotsk, khu vực có sản lượng sò điệp dự kiến đạt mức thấp nhất trong bảy năm, với 267.000 tấn.

Vĩnh Long: Sản lượng cá tra công nghiệp năm 2024 giảm 4%

 |  14:02 27/01/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá tra nuôi công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long năm 2024 đạt 95.100 tấn, giảm 4% so với năm 2023. Mặc dù sản lượng cá tra giảm, xu hướng tích cực từ những tháng cuối năm mang lại hy vọng cải thiện hiệu quả kinh tế trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc gia tăng diện tích nuôi cá tra công nghiệp và duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản tổng thể cho thấy tỉnh đã nỗ lực giữ vững hoạt động sản xuất.

Iceland: Giá cá thịt trắng tăng trong tuần 3/2025

 |  13:55 27/01/2025

(vasep.com.vn) Giá đấu giá cá tuyết bỏ đầu và bỏ ruột tại Iceland đã có sự điều chỉnh trong tuần gần đây nhất, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2024.

Na Uy: Giá cá tuyết cod tăng trở lại trong tuần thứ 3/2025

 |  13:53 27/01/2025

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), giá xuất khẩu phi lê cá thu và cá trích của Na Uy đã giảm trong tuần thứ 2/2025, trong khi giá cá trích nguyên con về cơ bản không thay đổi.

Doanh số bán lẻ hải sản tháng 12 tại Mỹ phản ánh thay đổi trong hành vi người tiêu dùng

 |  08:41 24/01/2025

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ hải sản tại Hoa Kỳ trong tháng 12 năm 2024 cho thấy sự thay đổi trong xu hướng mua sắm của người tiêu dùng, chịu ảnh hưởng bởi thời gian nghỉ lễ, biến động giá cả và sự thay đổi trong sở thích sản phẩm, theo báo cáo mới nhất từ 210 Analytics, công ty tư vấn ngành thực phẩm và tạp hóa.

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam năm 2024

 |  08:38 24/01/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, ngành cá ngừ của Việt Nam gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong nửa cuối năm. Đây là một năm đáng ghi nhớ đối ngành này khi kim ngạch XK cán mốc xấp xỉ 1 tỷ USD.

4 THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU VÀ TIỀM NĂNG CỦA THỦY SẢN VIỆT NAM NĂM 2025

 |  08:35 24/01/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, ngành thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu thành công đến nhiều quốc gia, cán mốc 10 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2023. Năm 2025 hứa hẹn sẽ là một năm triển vọng để đẩy mạnh XK sang các thị trường, trong đó, có các thị trường mục tiêu và tiềm năng như Mỹ, Trung Quốc, ASEAN và Trung Đông.

Úc thu giữ hơn 6 tấn hải sâm đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:56 23/01/2025

(vasep.com.vn) Trong vòng một tháng, Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đã thu giữ hơn 6 tấn hải sâm từ các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, làm nổi bật tiềm năng to lớn của việc nuôi loài động vật này.

Động lực nào cho xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2025?

 |  08:48 23/01/2025

(vasep.com.vn) Thêm 1 năm đáng tự hào của XK cá tra Việt Nam khi cán mốc hơn 2 tỷ USD, đóng góp 20% vào tổng kim ngạch XK thủy sản Việt Nam.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC