Ngày 15/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) kết hợp nguồn xã hội hoá đã thả gần 6 triệu con giống xuống biển tại vùng rạn nhân tạo thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
Việc thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động thường niên của ngành nông nghiệp, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, tránh tình trạng đánh bắt tận diệt dẫn đến cạn kiệt nguồn thủy sản ven biển. Đồng thời, từng bước tái tạo nguồn thủy sản có nguy cơ bị đe dọa, tuyệt chủng.
Đợt thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lần này Cà Mau chọn các con giống có chất lượng, khỏe mạnh và có điều kiện sống phù hợp với vùng biển như: tôm sú, cá hồng mỹ, cua, cá chẻm, cá mú, cá hồng bạc…
Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Cà Mau đã thả nhiều đợt giống tôm cá xuống sông và khu vực biển để tái tạo nguồn lợi thủy hải sản. Tổng kinh phí thực hiện cho chương trình thả giống và tái tạo nguồn lợi thủy hải sản lên đến hơn 900 triệu đồng. Cùng với hoạt động thả tôm giống về môi trường thiên nhiên, ngành nông nghiệp Cà Mau cũng tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân bảo vệ môi trường.
Cùng với các hoạt động thả giống về môi trường tự nhiên, các ngành chức năng cũng đã thả 900 khối rạn bê tông xuống biển trong phạm vi chu vi hơn 5,6km ngoài khơi thuộc vùng biển Cà Mau nhằm tạo ra nơi trú ẩn cho gần 100 loài tôm cá. Ớ các khu vực này, các ghe tàu đánh bắt thủy sản không thể tiếp cận nên đã khiến hệ sinh thái biển tự nhiên nơi đây phát triển, tạo điều kiện cho nhiều nguồn lợi thủy sản được tái tạo và duy trì phát triển.
Trong nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU, tỉnh Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, các xã triển khai thực hiện các biện pháp siết chặt công tác quản lý nhà nước nhằm ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng các ngư cụ khai thác, xung điện bắt một cách huỷ diệt làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản.
Song song với hoạt động thả giống về môi trường thiên nhiên, ngành nông nghiệp Cà Mau còn đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân bảo vệ hệ sinh thái, phát triển nghề khai thác thủy sản hiệu quả và bền vững.
Ông Nguyễn Hữu Trọng, một người dân ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết: “Là một ngư dân, giữ rạn tái tạo nguồn lợi thủy sản là trách nhiệm của mỗi ngư dân. Phải có trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn không đánh bắt gần rạn nhân tạo để có nguồn thủy sản lâu dài cho ngư dân”
Ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết: “Việc thả hàng triệu con giống về vùng biển tự nhiên là hoạt động thường xuyên của ngành NN&PTNT nhiều năm qua nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản lâu dài trên vùng biển Cà Mau. Sắp tới, tỉnh sẽ còn tiếp tục duy trì và phát triển thêm từ nhiều nguồn xã hội hóa.”
Theo Kinh tế Đô Thị
(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.
(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.
Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.
(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn