Bị ngành y tế làm khó, doanh nghiệp chuyển từ sản xuất 4.0 về 0.4

Chính sách 21:14 04/07/2018
Quy định về bổ sung iôt, sắt, kẽm... trong chế biến thực phẩm đang làm nhiều doanh nghiệp thực phẩm điêu đứng, thậm chí có doanh nghiệp phải chuyển từ sản xuất tự động về sản xuất thủ công chỉ để đáp ứng quy định này.

Thông tin trên được nhiều doanh nghiệp và hiệp hội thực phẩm phản ảnh tại hội thảo "Đánh giá tác động việc bổ sung vi chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm" do Hiệp hội Thực phẩm TP.HCM (FFI), Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hội nước mắm Phú Quốc và Hiệp hội Thực phẩm minh bạch tổ chức ngày 25/6.

Thủ công hóa dây chuyền tự động

Phát biểu tại hội thảo, ông Asahira Keita, phó giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook VN, cho hay quy định bổ sung sắt, kẽm trong bột mì theo nghị định 09 (có hiệu lực từ đầu năm 2017) đã gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và ngành chế biến thực phẩm.

Cơ quan chức năng đang quản lý theo kiểu nhà có 3 đứa con, trong đó chỉ 1 đứa viêm họng nhưng bắt cả 3 đứa uống kháng sinh

Ông Nguyễn Hoài Nam (Phó Tổng thư ký VASEP)

Khi sử dụng bột mì có bổ sung vi chất sắt/kẽm, màu sắc sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn sản phẩm bị xỉn màu hơn so với bột mì thường, các tính chất dai, giòn, trơn bóng cũng bị giảm khiến khách hàng không ưa chuộng sản phẩm. 

"Để làm ra sản phẩm với các tính chất như cũ, chúng tôi phải đầu tư nghiên cứu các công thức khác nhau rất tốn kém" - ông Asahira Keita nói.

Đặc biệt, việc đáp ứng quy định này đã ảnh hưởng lớn đến khả năng xuất khẩu của các doanh nghiệp. Nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng các vi chất mà VN bắt buộc hoặc muốn xuất khẩu vào nước họ phải xin phép, công bố, chứng minh vô cùng rắc rối. Quy định phải ghi trên bao bì là có sắt, kẽm... Khi đó, người tiêu dùng nước ngoài sẽ không mua nữa.

"Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ phải ngưng xuất khẩu vào những thị trường đã đầu tư phát triển nhiều năm qua và nhường lại thị trường cho doanh nghiệp các nước xung quanh vì họ không có quy định như ở VN" - ông Asahira Keita cho hay.

Một giải pháp mà các doanh nghiệp đưa ra là tách hai phần sản xuất là bột mì không bổ sung cho xuất khẩu và dây chuyền có sử dụng bột mì bổ sung vi chất cho thị trường trong nước. 

Nhưng làm như vậy sẽ gây khó khăn, tốn kém, thậm chí đi ngược lại với quá trình đầu tư tự động hóa đã áp dụng trước đây.

Ông Asahira Keita cho biết hoạt động chế biến của doanh nghiệp này, nhất là trong khâu phối trộn bột mì, được thực hiện qua hệ thống Silo tự động thay thế phương thức cấp bột thủ công trước kia. Do chi phí đầu tư cao, nên mỗi nhà máy chỉ đầu tư một hệ thống Silo.

Do hệ thống thiết kế tự động hóa mà phải đưa bột mì bằng thủ công nên tốn nhiều chi phí, thời gian mà hiệu quả lại thấp

Ông Asahira Keita (phó giám đốc khối marketing Công ty CP Acecook VN

Với việc phải bổ sung các vi chất dinh dưỡng, doanh nghiệp phải dành hệ thống này cho sản xuất mì tiêu thụ nội địa, còn hàng xuất khẩu phải đưa vào thủ công dạng bao vì nước nhập khẩu không chấp nhận sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng mà VN quy định. 

"Do hệ thống thiết kế là tự động hóa mà phải đưa bột mì bằng thủ công nên tốn nhiều chi phí, thời gian mà hiệu quả lại thấp" - ông Asahira Keita cho biết.

Bà Hồ Kim Liên, chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, cho rằng kể từ khi áp dụng chính sách bổ sung vi chất trong thực phẩm, iôt trong chế biến nước mắm là gần 2 năm gian nan của nước mắm truyền thống. Việc thêm iôt trong chế biến thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng, cảm quan của nước mắm truyền thống, ảnh hưởng đến tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu. Dù đã kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay cơ quan soạn thảo là Bộ Y tế vẫn chưa thay đổi.

Bộ Y tế kéo dài thời gian sửa đổi?

Cũng theo các doanh nghiệp, thực tế cho thấy một số loại thực phẩm không thể sử dụng muối iôt làm nguyên liệu để chế biến do tạo ra trạng thái cảm quan, màu sắc, mùi vị không bằng so với việc sử dụng muối thường (không bổ sung iôt). 

Do đó, doanh nghiệp gặp rất nhiều bất cập, dẫn đến ách tắc trong quá trình sản xuất, công bố trên nhãn sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Ông Lâm Bá Nhĩ, giám đốc quản lý chất lượng Công ty cổ phần VN Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho biết sau khi đưa muối iôt vào sản phẩm (xúc xích, thịt hộp, sản phẩm đông lạnh...) theo quy định, doanh nghiệp đã thử nghiệm lại với kết quả cho thấy tồn dư iôt trên sản phẩm còn rất ít. 

Điều này có nghĩa khi bỏ iôt vào sản phẩm thì chưa chắc khi đi test iôt vẫn còn trong sản phẩm, cũng không đạt được mục tiêu bổ sung muối iôt như Bộ Y tế mong muốn. 

"Nếu bổ sung không đúng liều lượng cũng không phù hợp với quy định đặt ra" - ông Nhĩ nói.

Điều bức xúc của các doanh nghiệp là trong nghị quyết 19-2018/NQ-CP về các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo ban hành vào tháng 5-2018, Chính phủ đã giao Bộ Y tế "nghiên cứu, sửa đổi bổ sung nghị định 09". 

Theo đó, bãi bỏ quy định "muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iôt" và "bãi bỏ quy định bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". Thay vào đó, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP, cho rằng nghị quyết 19 ban hành ngày 15/5 vừa qua thực ra là lần cập nhật thứ 4 kể từ năm 2014, vì những quy định gây khó cho ngành thực phẩm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên quy định trách nhiệm của Bộ Y tế. 

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế sớm sửa đổi nghị định 09 theo tinh thần nghị quyết 19-2018/ND-CP, không bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phải sử dụng muối tăng cường iôt, mà chỉ khuyến khích" - ông Nam nói.

Không thể buộc phải bổ sung muối iôt trong thực phẩm

Nêm thức ăn bằng muối iôt - Ảnh: N.C.T.

ThS Vũ Thế Thành, chuyên gia về dinh dưỡng, cho rằng thiếu hay thừa iôt đều bất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không thể lấy khảo sát của một vùng mà bắt toàn dân dùng muối iôt, bắt tất cả doanh nghiệp thực phẩm phải dùng muối iôt trong thực phẩm. 

Thay vào đó, chỉ cần bổ sung iôt ở những khu vực thiếu iôt trong thực phẩm, những người ăn nhiều thực phẩm chứa goitrogens (đậu nành, họ cải...), người không dùng muối iôt, phụ nữ có thai và cho con bú. Trong thực tế, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều không bắt buộc sử dụng muối iôt trong chế biến công nghiệp thực phẩm. Doanh nghiệp nào dùng để chế biến đều phải kê khai trên nhãn mác.

(Theo báo Tuổi trẻ)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC