Bạc Liêu: Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ huyện Đông Hải: Tạo điều kiện cho con tôm phát triển bền vững

Nguyên liệu 15:03 09/08/2021 Nguyễn Trang
Phát huy thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản, từ năm 2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Hải (khóa XII) đã ban hành Chỉ thị 06 về quy hoạch, đầu tư để các xã phía Đông phát triển thành vùng sản xuất tập trung về nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh (TC-BTC) và các xã phía Tây là vùng nuôi tôm quảng canh cải tiến - kết hợp (QCCT-KH) theo hướng bền vững, chất lượng cao. Qua hơn 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 đã mang lại nhiều kết quả và bài học kinh nghiệm cho Đông Hải trong chỉ đạo phát triển sản xuất.

Doanh nghiệp ngoài tỉnh tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong bể tròn của ông Tạ Hoàng Nhiệm (huyện Đông Hải) năm 2020.

Nhiều mô hình đột phá

Cụ thể, đến nay mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, TC-BTC ở các xã phía Đông của huyện có gần 3.100 hộ tham gia với tổng diện tích trên 3.864ha, tăng 490ha so với năm 2016. Trong đó, nhiều nông dân đã mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của các công ty khác nhau (như Công ty CP, Việt Úc, Nam Mỹ, Trúc Anh) cho hiệu quả khá, tỷ lệ hộ nuôi thành công trên 90%, năng suất từ 20 - 25 tấn/ha. Với thời gian nuôi từ 90 - 110 ngày tôm đạt trọng lượng từ 30 - 40 con/kg và mang lại lợi nhuận từ 600 - 800 triệu đồng/ha/năm. Điển hình như: Hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải (xã Long Điền Đông); Hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao Thành Đạt (xã Long Điền); các hộ: Ngô Văn Trung, Nguyễn Hùng Anh (xã Long Điền Tây); hộ Cao Văn An (xã Điền Hải)… Nuôi tôm siêu thâm canh là mô hình nuôi đột phá, cho năng suất, lợi nhuận và tỷ lệ thành công cao.

Đối với mô hình nuôi tôm TC-BTC, có hơn 2.780 hộ tham gia với tổng diện tích trên 3.040ha. Kết quả, mô hình nuôi tôm sú với thời gian nuôi 5 - 6 tháng và cho năng suất thu hoạch từ 3 - 3,5 tấn/ha/vụ. Với cỡ tôm thu hoạch từ 25 - 30 con/kg giúp nông dân cho tổng thu từ 500 - 650 triệu đồng/ha và đạt lợi nhuận từ 120 - 200 triệu đồng/ha.

Riêng mô hình nuôi tôm QCCT ít thay nước và QCCT-KH sử dụng vi sinh ở các xã phía Tây của huyện có diện tích trên 18.329ha, với hình thức nuôi thu tỉa thả bù, ghép các loại thủy sản tôm - cua - cá, phát triển sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm sạch theo chuỗi giá trị.

Thời gian qua, tranh thủ nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đông Hải đã triển khai thực hiện nhân rộng mô hình QCCT-KH ít thay nước sử dụng chế phẩm vi sinh ở hầu hết các xã. Nếu năm 2016, diện tích mô hình này khoảng 694ha/326 hộ, thì đến nay đã nhân rộng với tổng diện tích trên 4.242ha/1.757 hộ, năng suất thu hoạch bình quân 600 - 750kg/ha/năm (tôm - cua), lợi nhuận bình quân từ 60 - 70 triệu đồng/ha/năm (cao hơn so với mô hình nuôi tôm QCCT-KH truyền thống). Thậm chí, có nhiều hộ đạt lợi nhuận trên 80 triệu đồng/ha như: hộ Dương Minh Đoàn, Hồ Văn Út, Đặng Thanh Chăng, Trần Văn Vũ (xã Định Thành); hộ ông Phan Văn Tiền, Nguyễn Văn Mừng, Châu Văn Út (xã An Trạch A)…

Nông dân ấp Cây Giá (xã Định Thành, huyện Đông Hải) thu hoạch tôm nuôi theo mô hình QCCT-KH áp dụng vi sinh an toàn sinh học.

Tăng cường đầu tư cho phát triển con tôm

Đến nay, mô hình QCCT-KH đã gắn kết được với doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo chuỗi liên kết “4 nhà” với diện tích trên 1.321ha/470 hộ. Qua đó, có sự hỗ trợ của Nhà nước về khoa học - kỹ thuật, doanh nghiệp hỗ trợ về phần con giống, chế phẩm vi sinh, hỗ trợ đánh giá vùng nuôi đạt tiêu chuẩn ASC. Đồng thời, tôm nuôi theo mô hình QCCT-KH còn được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đảm bảo giá cao hơn so với giá thị trường từ 15.000 - 30.000 đồng/kg (giá tăng từ 10 - 15%) và cao hơn so với thị trường từ 1.000 - 2.000 đồng/kg đối với tôm nuôi theo mô hình TC-BTC, cũng như thiết lập vùng nuôi tôm nguyên liệu sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu…

Có thể nói, Chỉ thị 06 đã thật sự đi vào cuộc sống, tạo được sự đồng tình và ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong huyện. Qua hơn 5 năm thực hiện, đến nay Đông Hải đã cơ bản quy hoạch xong 2 vùng nuôi ở các xã phía Đông và phía Tây phù hợp với điều kiện sản xuất ở địa phương, giảm thiểu diện tích nuôi tôm bị thiệt hại, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả từng vùng nuôi.

Thực tiễn cho thấy, mô hình nuôi tôm QCCT-KH ít thay nước sử dụng chế phẩm vi sinh mang tính bền vững, hiệu quả khá cao, dịch bệnh thấp; môi trường nước ổn định, tôm nhanh lớn, chi phí không cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, có thể thả nuôi kết hợp nhiều đối tượng, giá bán khá cao và được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh phát triển mạnh từ năm 2019 đến nay và đạt tỷ lệ thành công cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế của huyện…

Tiếp tục phát huy những kết quả đã được từ Chỉ thị 06, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Hải (khóa XIII) chỉ đạo UBND huyện trên cơ sở quy hoạch tổng thể của tỉnh cần tập trung điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội huyện để làm cơ sở căn cứ thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy, Chỉ thị 06 của Ban Thường vụ Huyện ủy, nhằm đạt kết quả cao nhất. Triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy hoạch ngành Nông nghiệp đã được phê duyệt. Thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn đảm bảo tính liên kết vùng và các quy hoạch chuyên ngành khác gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ khuyến nông cơ sở.

Tăng cường mối quan hệ với các viện, trường đại học về hợp tác, nghiên cứu khoa học - công nghệ (KH-CN) và chuyển giao tiến bộ KH-CN; tích cực tham gia hội chợ, triển lãm KH-CN để tiếp thu công nghệ mới có thể áp dụng vào thực tế sản xuất ở địa phương.

Huy động sự tham gia của các thành phần kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp và các tổ chức KH-CN, thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài; liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; triển khai quy hoạch và quản lý tốt quy hoạch.

(Theo báo Bạc Liêu)

chi thi 06 ban thuong vu huyen dong hai tom phat trien ben vung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nga trở thành một trong năm nhà sản xuất surimi hàng đầu thế giới với mục tiêu đạt 80.000 tấn

 |  08:54 05/02/2025

(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.

IMO đề xuất cơ chế định giá khí thải tàu thuyền toàn cầu

 |  08:49 05/02/2025

(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.

Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi lên hơn 50.000 tấn vào năm 2027

 |  08:31 05/02/2025

(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.

Năm 2025, cá tra chớp thời cơ vượt khó vươn lên

 |  08:26 05/02/2025

(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).

Mời tham dự khóa đào tạo: "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" và " HACCP cơ bản trong DN chế biến TS"

 |  10:00 04/02/2025

- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.

Chuỗi nhà hàng sushi Kura Sushi (Nhật Bản) dự định mở 14 cơ sở mới tại Hoa Kỳ trong năm 2025

 |  09:06 04/02/2025

(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.

Giá cua tuyết tiếp tục tăng mạnh tại Hoa Kỳ khi nguồn cung khan hiếm

 |  09:00 04/02/2025

(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.

FDA phát hiện hóa chất "vĩnh cửu" trong nghêu đóng hộp từ Trung Quốc

 |  08:54 04/02/2025

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.

Indonesia liên kết hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản với tiêu chuẩn GDST

 |  08:45 04/02/2025

(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.

Thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam năm 2025: Liệu Mỹ có “soán ngôi” Trung Quốc?

 |  08:37 04/02/2025

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC