Theo dữ liệu mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt khối lượng thu hoạch 87,5 triệu tấn vào năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã vượt quá sản lượng đánh bắt. Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng dân số, thu nhập tăng, nhận thức về sức khỏe được cải thiện và đô thị hóa, mức tiêu thụ thực phẩm thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng 15%, cung cấp trung bình 21,4 kg bình quân đầu người vào năm 2030. Để phù hợp với tốc độ tiêu dùng này, sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến sẽ đạt 106 triệu tấn vào năm 2030. Nguyên nhân tăng trưởng của nuôi trồng thủy sản là nhu cầu ngày càng tăng về nguyên liệu thức ăn chất lượng.
Chen giải thích: “Sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu đạt 52,9 triệu tấn vào năm 2023 và dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu sản xuất nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng. Các nguyên liệu mới nổi đóng vai trò quan trọng để bổ sung cho các nguyên liệu được thương mại hóa hiện có, nâng cao hiệu quả của công thức thức ăn và tăng khối lượng tổng thể.
“Chúng tôi hy vọng báo cáo này có thể hướng thêm vốn và nguồn lực để đẩy nhanh quá trình sản xuất và đưa các nguyên liệu giàu protein này vào chuỗi giá trị. Chúng tôi cũng hy vọng nó sẽ khơi dậy các cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo ngành và cơ quan quản lý để giúp thiết lập các quy trình áp dụng thành phần mới hiệu quả hơn.
“Đối với các công ty khởi nghiệp muốn tham gia vào thị trường thức ăn thủy sản, chúng tôi hy vọng báo cáo này cung cấp một số thông tin chi tiết về quy trình thử nghiệm và đưa vào thành phần, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp tổ chức nguồn lực của họ tốt hơn”.
Hatch Blue tận tâm giúp đỡ các doanh nghiệp có tác động mở rộng quy mô trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Vì thức ăn đóng góp 30-80% chi phí hoạt động cho hầu hết các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản nên những cải tiến kinh tế nhỏ có thể có tác động lâu dài.
“Chúng tôi muốn cung cấp vốn kiên nhẫn và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về nguyên liệu thông qua công cụ tăng tốc và quỹ của chúng tôi để thâm nhập vào thị trường thức ăn thủy sản. Chúng tôi cũng muốn cung cấp thông tin mới nhất cho các nhà đầu tư và người chơi trong ngành để giúp họ xác định các cơ hội thị trường phù hợp”, Chen giải thích.
Cô cho biết thêm: “Chúng tôi rất biết ơn nhà tài trợ của chúng tôi, Quỹ Gordon và Betty Moore , vì sự cống hiến của họ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản và tính bền vững cũng như cơ hội nghiên cứu thị trường kéo dài một năm này của chúng tôi”.
Trong khi đó, Quỹ Moore giải thích rằng họ hỗ trợ việc biên soạn báo cáo nhằm cải thiện tính bền vững và ổn định của ngành nuôi trồng thủy sản.
Bernd Cordes, cán bộ chương trình của Sáng kiến Thị trường và Bảo tồn của Quỹ Gordon và Betty Moore cho biết: “Nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất trong hai mươi năm qua và nó sẽ tiếp tục phát triển”. “Điều đó có nghĩa là nhu cầu về thức ăn thủy sản cũng sẽ tăng lên. Để ngành nuôi trồng thủy sản và các nhà đầu tư đưa sự ổn định về chi phí và tính bền vững về môi trường vào các hệ thống sản xuất, cần có sự hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn thức ăn có tính cạnh tranh nhất về chi phí, có thể tái tạo và ít gây tổn hại đến môi trường nhất. Nghiên cứu này nhằm mục đích hướng dẫn điều đó.”
Sau khi đánh giá sơ bộ hàng trăm thành phần, báo cáo đã thu hẹp danh sách bằng cách tập trung vào các thành phần mới nổi cạnh tranh nhất cũng chứa ít nhất 50% protein thô, cũng như có tiềm năng đạt ít nhất 100.000 tấn sản lượng hàng năm và được đưa vào thức ăn thủy sản với tỷ lệ tối thiểu là 3%.
9 thành phần đáp ứng các tiêu chí này là:
Khi có sẵn dữ liệu, báo cáo sẽ bao gồm các đánh giá chi tiết về hồ sơ dinh dưỡng, khối lượng ước tính, chi phí sản xuất và thách thức, giá cả thị trường hợp lý, khả năng mở rộng, quy định và đánh giá vòng đời cho từng thành phần.
Báo cáo đánh giá khối lượng, chi phí và khả năng tiêu hóa của 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản mới nổi hứa hẹn nhất
Nghiên cứu đã xác định 3 xu hướng trên thị trường:
“Chúng tôi nhận thấy rằng, trong ngắn hạn, các sản phẩm phụ từ các quy trình sản xuất nông nghiệp và trên cạn hiện tại sẽ đóng góp một lượng đáng kể vào nguyên liệu thức ăn thủy sản. Việc tái chế các sản phẩm phụ nông nghiệp và ethanol có nguồn gốc thực vật có giá trị thấp thành các nguyên liệu giàu protein có liên quan đến chi phí sản xuất và vốn đầu tư rẻ hơn. Thị trường đang chuyển sang mục đích tái sử dụng cơ sở hạ tầng của cánh đồng nâu. Chen giải thích: Việc tận dụng vật liệu phế thải có thể làm giảm lượng bãi chôn lấp và góp phần tạo ra nền kinh tế tuần hoàn.
Báo cáo cũng xác định các lý do khiến việc áp dụng các nguyên liệu mới vào thị trường thức ăn thủy sản chậm hơn:
Goncalo Santos, người đứng đầu các dự án tại Hatch Innovation Services, đơn vị tư vấn của Hatch Blue, cho biết thêm: “Rõ ràng cần phải đa dạng hóa nguyên liệu thô được sử dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản, một động thái không chỉ thúc đẩy mở rộng ngành mà còn đối mặt với những thách thức hiện có liên quan đến các sản phẩm truyền thống. thành phần. Những thách thức này bao gồm những hạn chế về khối lượng, điển hình là nguồn cung bột cá hạn chế, sự cạnh tranh với tiêu dùng của con người và các vấn đề bền vững đa dạng. Nghiên cứu hiện tại làm sáng tỏ chủ đề quan trọng này, kiểm tra các nguồn protein thay thế và làm sáng tỏ các yếu tố thành công chính mà các công ty phải xem xét trong quỹ đạo phát triển của mình.
“Cuối cùng, mục tiêu là sản xuất các nguyên liệu ở quy mô lớn với tác động tối thiểu đến môi trường, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các loài nuôi và thúc đẩy sự tiến bộ bền vững của nuôi trồng thủy sản.”
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
(vasep.com.vn) Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất UAE là 1 trong những khách hàng tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Việt Nam đồng thời là nguồn cung cá tra lớn nhất tại thị trường này, chiếm 40 - 50% thị phần tại UAE. XK cá tra sang quốc gia Tây Á này tiếp tục nhận được sự đón nhận và tăng trưởng mạnh mẽ, ngay cả khi Hiệp định thương mại CEPA - Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Việt Nam đàm phán với một nước ở khu vực Trung Đông và châu Phi chưa được ký kết.
(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên cũng như khối lượng chế biến của Nga tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) Sự tăng trưởng doanh số này chủ yếu nhờ vào mức tăng 75% doanh số bán mực với giá tăng và mức tăng 19% doanh số bán phi lê. Doanh số bán đuôi tôm hiện giảm 26% so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Cước vận tải cho một container đông lạnh 40 feet đi từ châu Á tới châu Âu đã tăng gấp ba lên khoảng 9.000 USD kể từ đầu năm, khiến các nhà nhập khẩu hết sức lo lắng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Scotland vừa công bố một báo cáo chi tiết về năng suất, giá trị và tình hình việc làm của ngành động vật có vỏ trong năm 2023. Báo cáo này được xây dựng dựa trên thông tin từ 103 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản hoạt động hợp pháp và 294 trang trại đang hoạt động tại Scotland.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn