Theo dữ liệu mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt khối lượng thu hoạch 87,5 triệu tấn vào năm 2020, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã vượt quá sản lượng đánh bắt. Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng dân số, thu nhập tăng, nhận thức về sức khỏe được cải thiện và đô thị hóa, mức tiêu thụ thực phẩm thủy sản toàn cầu dự kiến sẽ tăng 15%, cung cấp trung bình 21,4 kg bình quân đầu người vào năm 2030. Để phù hợp với tốc độ tiêu dùng này, sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến sẽ đạt 106 triệu tấn vào năm 2030. Nguyên nhân tăng trưởng của nuôi trồng thủy sản là nhu cầu ngày càng tăng về nguyên liệu thức ăn chất lượng.
Chen giải thích: “Sản lượng thức ăn thủy sản toàn cầu đạt 52,9 triệu tấn vào năm 2023 và dự kiến sẽ tăng theo cấp số nhân để đáp ứng nhu cầu sản xuất nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng. Các nguyên liệu mới nổi đóng vai trò quan trọng để bổ sung cho các nguyên liệu được thương mại hóa hiện có, nâng cao hiệu quả của công thức thức ăn và tăng khối lượng tổng thể.
“Chúng tôi hy vọng báo cáo này có thể hướng thêm vốn và nguồn lực để đẩy nhanh quá trình sản xuất và đưa các nguyên liệu giàu protein này vào chuỗi giá trị. Chúng tôi cũng hy vọng nó sẽ khơi dậy các cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo ngành và cơ quan quản lý để giúp thiết lập các quy trình áp dụng thành phần mới hiệu quả hơn.
“Đối với các công ty khởi nghiệp muốn tham gia vào thị trường thức ăn thủy sản, chúng tôi hy vọng báo cáo này cung cấp một số thông tin chi tiết về quy trình thử nghiệm và đưa vào thành phần, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp tổ chức nguồn lực của họ tốt hơn”.
Hatch Blue tận tâm giúp đỡ các doanh nghiệp có tác động mở rộng quy mô trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Vì thức ăn đóng góp 30-80% chi phí hoạt động cho hầu hết các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản nên những cải tiến kinh tế nhỏ có thể có tác động lâu dài.
“Chúng tôi muốn cung cấp vốn kiên nhẫn và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về nguyên liệu thông qua công cụ tăng tốc và quỹ của chúng tôi để thâm nhập vào thị trường thức ăn thủy sản. Chúng tôi cũng muốn cung cấp thông tin mới nhất cho các nhà đầu tư và người chơi trong ngành để giúp họ xác định các cơ hội thị trường phù hợp”, Chen giải thích.
Cô cho biết thêm: “Chúng tôi rất biết ơn nhà tài trợ của chúng tôi, Quỹ Gordon và Betty Moore , vì sự cống hiến của họ cho hoạt động nuôi trồng thủy sản và tính bền vững cũng như cơ hội nghiên cứu thị trường kéo dài một năm này của chúng tôi”.
Trong khi đó, Quỹ Moore giải thích rằng họ hỗ trợ việc biên soạn báo cáo nhằm cải thiện tính bền vững và ổn định của ngành nuôi trồng thủy sản.
Bernd Cordes, cán bộ chương trình của Sáng kiến Thị trường và Bảo tồn của Quỹ Gordon và Betty Moore cho biết: “Nuôi trồng thủy sản là ngành sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất trong hai mươi năm qua và nó sẽ tiếp tục phát triển”. “Điều đó có nghĩa là nhu cầu về thức ăn thủy sản cũng sẽ tăng lên. Để ngành nuôi trồng thủy sản và các nhà đầu tư đưa sự ổn định về chi phí và tính bền vững về môi trường vào các hệ thống sản xuất, cần có sự hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn thức ăn có tính cạnh tranh nhất về chi phí, có thể tái tạo và ít gây tổn hại đến môi trường nhất. Nghiên cứu này nhằm mục đích hướng dẫn điều đó.”
Sau khi đánh giá sơ bộ hàng trăm thành phần, báo cáo đã thu hẹp danh sách bằng cách tập trung vào các thành phần mới nổi cạnh tranh nhất cũng chứa ít nhất 50% protein thô, cũng như có tiềm năng đạt ít nhất 100.000 tấn sản lượng hàng năm và được đưa vào thức ăn thủy sản với tỷ lệ tối thiểu là 3%.
9 thành phần đáp ứng các tiêu chí này là:
Khi có sẵn dữ liệu, báo cáo sẽ bao gồm các đánh giá chi tiết về hồ sơ dinh dưỡng, khối lượng ước tính, chi phí sản xuất và thách thức, giá cả thị trường hợp lý, khả năng mở rộng, quy định và đánh giá vòng đời cho từng thành phần.
Báo cáo đánh giá khối lượng, chi phí và khả năng tiêu hóa của 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản mới nổi hứa hẹn nhất
Nghiên cứu đã xác định 3 xu hướng trên thị trường:
“Chúng tôi nhận thấy rằng, trong ngắn hạn, các sản phẩm phụ từ các quy trình sản xuất nông nghiệp và trên cạn hiện tại sẽ đóng góp một lượng đáng kể vào nguyên liệu thức ăn thủy sản. Việc tái chế các sản phẩm phụ nông nghiệp và ethanol có nguồn gốc thực vật có giá trị thấp thành các nguyên liệu giàu protein có liên quan đến chi phí sản xuất và vốn đầu tư rẻ hơn. Thị trường đang chuyển sang mục đích tái sử dụng cơ sở hạ tầng của cánh đồng nâu. Chen giải thích: Việc tận dụng vật liệu phế thải có thể làm giảm lượng bãi chôn lấp và góp phần tạo ra nền kinh tế tuần hoàn.
Báo cáo cũng xác định các lý do khiến việc áp dụng các nguyên liệu mới vào thị trường thức ăn thủy sản chậm hơn:
Goncalo Santos, người đứng đầu các dự án tại Hatch Innovation Services, đơn vị tư vấn của Hatch Blue, cho biết thêm: “Rõ ràng cần phải đa dạng hóa nguyên liệu thô được sử dụng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản, một động thái không chỉ thúc đẩy mở rộng ngành mà còn đối mặt với những thách thức hiện có liên quan đến các sản phẩm truyền thống. thành phần. Những thách thức này bao gồm những hạn chế về khối lượng, điển hình là nguồn cung bột cá hạn chế, sự cạnh tranh với tiêu dùng của con người và các vấn đề bền vững đa dạng. Nghiên cứu hiện tại làm sáng tỏ chủ đề quan trọng này, kiểm tra các nguồn protein thay thế và làm sáng tỏ các yếu tố thành công chính mà các công ty phải xem xét trong quỹ đạo phát triển của mình.
“Cuối cùng, mục tiêu là sản xuất các nguyên liệu ở quy mô lớn với tác động tối thiểu đến môi trường, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các loài nuôi và thúc đẩy sự tiến bộ bền vững của nuôi trồng thủy sản.”
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn