140 triệu USD bột cá NK vào Trung Quốc từ Hoa Kỳ không được miễn thuế 34%

Thị trường thế giới 08:49 16/04/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Người đứng đầu hiệp hội ngành thủy sản lớn nhất Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ không miễn thuế nhập khẩu bột cá và tôm giống từ Hoa Kỳ khỏi mức thuế 34%.

 

Xác nhận từ Liên minh chế biến và tiếp thị sản phẩm thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) báo hiệu sự kết thúc của chính sách miễn thuế từng hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu bột cá và tôm giống của Hoa Kỳ kể từ tháng 9 năm 2019.

Theo dữ liệu của hải quan Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã xuất khẩu 60.000 tấn bột cá sang Trung Quốc trị giá 89 triệu USD vào năm 2024, khiến Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu bột cá lớn nhất của Hoa Kỳ. Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, lượng tôm bố mẹ nhập khẩu của Trung Quốc có giá trị khoảng 8 triệu USD vào năm ngoái.

Dữ liệu thương mại bột cá của Trung Quốc cho thấy những con số hơi khác, với lượng nhập khẩu 68.000 tấn bột cá từ Hoa Kỳ trị giá 141 triệu USD vào năm ngoái.

Cui He, Chủ tịch CAPPMA cho biết: "Lần này sẽ áp dụng thuế toàn diện và hiện không có ngoại lệ" .

Mức thuế quan 34% của Trung Quốc - có hiệu lực vào ngày 10/4 - là để trả đũa mức thuế quan 'có đi có lại' 34% của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực vào ngày 9/4.

Vào ngày 7/4, Trump đã đẩy căng thẳng lên cao hơn nữa khi tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không rút lại mức thuế 34% trong vòng 24 giờ.

Miễn trừ lâu dài kết thúc

Đòn thuế quan này diễn ra sau khi Bắc Kinh miễn thuế đối với bột cá và tôm bố mẹ của Hoa Kỳ trong thời gian dài, nhằm hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản khổng lồ của Trung Quốc, vốn phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm này làm đầu vào chính.

Vào tháng 8/2018, Trung Quốc ban đầu áp dụng mức thuế trả đũa 25% đối với bột cá và tôm bố mẹ nhập khẩu từ Hoa Kỳ, để trả đũa thuế quan theo mục 301 của Trump cùng năm. Bất chấp mức thuế ban đầu này, một số nhà nhập khẩu Trung Quốc vẫn tiếp tục mua các sản phẩm của Hoa Kỳ , đặc biệt là bột cá trắng từ Alaska, với lý do là các mối quan hệ kinh doanh đã được thiết lập và các lựa chọn thay thế hạn chế cho các thông số kỹ thuật sản phẩm cụ thể.

"Chúng tôi không chỉ muốn dừng lại", một nhà nhập khẩu bột cá Trung Quốc cho biết, giải thích lý do họ tiếp tục mua hàng mặc dù chi phí cao hơn. "Chúng tôi đã làm việc với các nhà máy mang thương hiệu Hoa Kỳ trong hơn 10 năm".

Vào tháng 9 năm 2019, Trung Quốc đã đưa ra một sự hoãn lại bằng cách chính thức miễn thuế đối với bột cá và tôm bố mẹ của Hoa Kỳ. Sự miễn trừ này đã được mở rộng vào tháng 2 năm 2020 khi Trung Quốc xóa bỏ thuế quan bổ sung đối với nhiều loại sản phẩm hải sản hơn có giá trị khoảng 300 triệu USD, như một phần của Thỏa thuận Giai đoạn Một của Trump.

Sau đó, vào tháng 3 năm nay, các nguồn tin trong ngành Trung Quốc xác nhận rằng bột cá vẫn được miễn thuế 10% của Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ áp dụng vào ngày 10 tháng 3.

Tác động thị trường

Sự đảo ngược gần đây diễn ra khi bột cá của Hoa Kỳ giữ vị trí giảm sút nhưng vẫn quan trọng trong nhập khẩu bột cá của Trung Quốc. Năm 2024, Hoa Kỳ được xếp hạng là nhà cung cấp bột cá lớn thứ sáu của Trung Quốc sau Peru, Việt Nam, Nga, Chile và Thái Lan.

Khối lượng của Hoa Kỳ đạt đỉnh vào năm 2016 ở mức 114.000 tấn, trị giá 184 triệu USD, trước khi giảm xuống còn 67.000 tấn (93 triệu USD) vào năm 2019. Sau các miễn trừ, hoạt động thương mại đã phục hồi một phần lên 74.000 tấn (147 triệu USD) vào năm 2021.

Trong khi đó, dữ liệu thương mại của Trung Quốc cho thấy tôm bố mẹ của Hoa Kỳ - chủ yếu có nguồn gốc từ Hawaii - vẫn chiếm phần lớn lượng cá nhập khẩu của Trung Quốc, chỉ đứng sau tôm bố mẹ nhập khẩu từ Thái Lan.

Các nhà sản xuất bột cá đỏ của Hoa Kỳ từ nghề cá menhaden ở Bờ Đông có thể có các lựa chọn thị trường thay thế vì trước đây họ đã chứng minh được sự linh hoạt hơn trong việc tiếp cận các thị trường thay thế trong thời kỳ gián đoạn thương mại trước đây.

Tuy nhiên, một thương nhân bột cá ở Peru, nhà cung cấp bột cá lớn nhất của Trung Quốc và là bên có khả năng hưởng lợi từ thuế quan của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về tác động thương mại.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC