“Gã khổng lồ” ngành thức ăn chăn nuôi Trung Quốc mở rộng đầu tư nước ngoài

Thị trường thế giới 08:32 19/02/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, Haid, đang mở rộng đầu tư sản xuất thức ăn thủy sản ở thị trường châu Phi cũng như Brazil, bên cạnh kế hoạch nuôi tôm RAS nội địa trị giá 1,18 tỷ USD.

Vào đầu năm 2023, Haid công bố kế hoạch đầu tư 8 tỷ NDT (tương đương 1,18 tỷ USD) trong vòng 3 năm để phát triển các dự án nuôi tôm trên đất liền, với tổng sản lượng 200.000 tấn/năm.

Haid bày tỏ sự lạc quan về tiềm năng của mô hình nuôi tôm công nghiệp trên đất liền tại Trung Quốc. Công ty cho biết các khoản đầu tư đang được triển khai thuận lợi.

"Mô hình Nông nghiệp Sinh thái Miền Bắc" đang được xây dựng tại Duy Phường, tỉnh Sơn Đông với tổng vốn đầu tư 3 tỷ NDT. Dự án này bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, trại ấp tôm và 168 cơ sở nuôi tôm khép kín đạt chuẩn, ước tính sản xuất 12.000 tấn tôm và mang lại sản lượng lên đến 620 triệu NDT/năm.

Haid gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh thức ăn chăn nuôi ra nước ngoài do thiếu năng lực sản xuất ở các khu vực như Việt Nam, Ai Cập và Indonesia.

Hiện tại, công ty đang vận hành 1 nhà máy ở Ai Cập và hướng tới các thị trường Bắc Phi và Đông Phi, bao gồm Ethiopia và Tanzania. Ở Nam Mỹ, công ty đã có nhà máy sản xuất ở Ecuador, Brazil cũng là thị trường mục tiêu.

Trong 3 quý đầu năm 2023, doanh số thức ăn chăn nuôi của Haid vượt 16,6 triệu tấn, tăng 11%. Tuy nhiên, giá nhiều loài thủy sản ở Trung Quốc giảm mạnh trong nửa cuối năm 2023 đã khiến người chăn nuôi thua lỗ và nhu cầu thức ăn giảm sút. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu chăn nuôi tăng, đặc biệt giá bột cá Peru nhập khẩu.

Chiến lược của Haid là duy trì mức tồn kho thấp và tăng cường luân chuyển hàng để giảm thiểu rủi ro từ biến động từ thị trường nguyên liệu.

Công ty bày tỏ sự lạc quan về hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở nước ngoài và cho biết rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng và mang lại lợi nhuận cao. Công ty dự kiến thị trường sẽ rõ ràng hơn vào khoảng tháng 4-6/2024, hiện tại, công ty đang theo dõi tình hình dự trữ giống và tồn kho. Chiến lược bán hàng sẽ được điều chỉnh linh hoạt dựa trên diễn biến thị trường.

thuc an chan nuoi

TIN MỚI CẬP NHẬT

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 6/2026

 |  16:01 03/06/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Nhập khẩu mực của Trung Quốc lập kỷ lục nhờ cao điểm khai thác Nam Mỹ

 |  08:38 03/06/2026

(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục cá minh thái, Nga chiếm áp đảo nguồn cung

 |  08:28 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).

Xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026

 |  08:25 03/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.

Trung Quốc tăng mua tôm mạnh, nhưng “cửa vào” ngày càng chặt hơn

 |  08:20 03/06/2026

(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.

Hội chứng phân trắng ở tôm: rối loạn tiêu hóa phức hợp, dễ gây thiệt hại lớn

 |  08:42 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.

Các tổ chức bảo tồn Mỹ phản đối chứng nhận nghề cá của 8 quốc gia

 |  08:40 02/06/2026

(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.

Năm 2026 Nhật Bản mua thủy sản dựa vào giá, sự tiện lợi và chuỗi cung ứng nội địa

 |  08:35 02/06/2026

(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC