Vào đầu năm 2023, Haid công bố kế hoạch đầu tư 8 tỷ NDT (tương đương 1,18 tỷ USD) trong vòng 3 năm để phát triển các dự án nuôi tôm trên đất liền, với tổng sản lượng 200.000 tấn/năm.
Haid bày tỏ sự lạc quan về tiềm năng của mô hình nuôi tôm công nghiệp trên đất liền tại Trung Quốc. Công ty cho biết các khoản đầu tư đang được triển khai thuận lợi.
"Mô hình Nông nghiệp Sinh thái Miền Bắc" đang được xây dựng tại Duy Phường, tỉnh Sơn Đông với tổng vốn đầu tư 3 tỷ NDT. Dự án này bao gồm Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, trại ấp tôm và 168 cơ sở nuôi tôm khép kín đạt chuẩn, ước tính sản xuất 12.000 tấn tôm và mang lại sản lượng lên đến 620 triệu NDT/năm.
Haid gặp khó khăn trong việc mở rộng kinh doanh thức ăn chăn nuôi ra nước ngoài do thiếu năng lực sản xuất ở các khu vực như Việt Nam, Ai Cập và Indonesia.
Hiện tại, công ty đang vận hành 1 nhà máy ở Ai Cập và hướng tới các thị trường Bắc Phi và Đông Phi, bao gồm Ethiopia và Tanzania. Ở Nam Mỹ, công ty đã có nhà máy sản xuất ở Ecuador, Brazil cũng là thị trường mục tiêu.
Trong 3 quý đầu năm 2023, doanh số thức ăn chăn nuôi của Haid vượt 16,6 triệu tấn, tăng 11%. Tuy nhiên, giá nhiều loài thủy sản ở Trung Quốc giảm mạnh trong nửa cuối năm 2023 đã khiến người chăn nuôi thua lỗ và nhu cầu thức ăn giảm sút. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu chăn nuôi tăng, đặc biệt giá bột cá Peru nhập khẩu.
Chiến lược của Haid là duy trì mức tồn kho thấp và tăng cường luân chuyển hàng để giảm thiểu rủi ro từ biến động từ thị trường nguyên liệu.
Công ty bày tỏ sự lạc quan về hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở nước ngoài và cho biết rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục tăng trưởng và mang lại lợi nhuận cao. Công ty dự kiến thị trường sẽ rõ ràng hơn vào khoảng tháng 4-6/2024, hiện tại, công ty đang theo dõi tình hình dự trữ giống và tồn kho. Chiến lược bán hàng sẽ được điều chỉnh linh hoạt dựa trên diễn biến thị trường.
(vasep.com.vn) Giá xăng tại Mỹ đang tăng mạnh, đạt trung bình 4,16 USD/gallon trong tuần kết thúc ngày 6/4, qua đó tác động rõ rệt đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và gây thêm áp lực cho ngành nhà hàng vốn đã đối mặt nhiều khó khăn.
(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương Vanuatu đã xóa ba tàu cá khỏi đăng ký quốc gia sau khi các tàu này bị xử phạt vì khai thác trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
(vasep.com.vn) Ương nuôi cá tra bột đang phát triển mạnh tại các huyện phía Bắc tỉnh Long An, nhưng nhiều hộ vẫn thiếu ao lắng và xả thải trực tiếp ra môi trường, làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, việc cải tạo ao trước khi thả cá bột đóng vai trò then chốt để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc cho thấy gian lận có thể ảnh hưởng tới khoảng 20% thương mại thủy sản toàn cầu, phản ánh mức độ đáng lo ngại của vấn đề này trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
(vasep.com.vn) Vương quốc Anh tiếp tục đối mặt với chỉ trích khi hạn ngạch khai thác thủy sản năm 2026 vượt khuyến nghị khoa học trong 58% trường hợp – năm thứ sáu liên tiếp xảy ra tình trạng này. Theo báo cáo của Centre for Environment, Fisheries and Aquaculture Science, chính phủ vẫn cho phép sản lượng đánh bắt cao hơn mức an toàn do các nhà khoa học đề xuất.
(vasep.com.vn) Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị yêu cầu các địa phương căn cứ điều kiện thực tế từng vùng nuôi để hướng dẫn khung lịch thả giống phù hợp, đồng thời xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng bệnh, phòng chống thiên tai trong sản xuất thủy sản.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của nước này đạt 105.295 tấn, tương đương 348,9 triệu USD, cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực của ngành.
(vasep.com.vn) Bộ Hướng dẫn Dinh dưỡng mới của Mỹ (DGA) đang tạo thêm động lực cho ngành thủy sản khi lần đầu tiên nâng khuyến nghị tiêu thụ lên tối thiểu 3 khẩu phần thủy sản mỗi tuần, thay vì 2 khẩu phần như trước đây. Đồng thời, thủy sản được đặt ở vị trí nổi bật trong mô hình tháp dinh dưỡng mới.
(vasep.com.vn) Sau hàng loạt cú sốc lớn từ đại dịch Covid-19, Brexit và xung đột Nga–Ukraine, ngành thủy sản đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể, trở nên linh hoạt, số hóa và đa dạng hơn. Báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu Thị trường Thủy sản Châu Âu (EUMOFA) cho thấy giai đoạn 2019–2024 là “bài kiểm tra sức chịu đựng chưa từng có”, khi các khủng hoảng không diễn ra riêng lẻ mà chồng lấn, kéo dài áp lực lên toàn bộ chuỗi giá trị.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO), năm 2026 bắt đầu với tình hình phức tạp đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Sản lượng bột cá và dầu cá giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất chính, trái ngược hoàn toàn với nhu cầu tăng cao từ ngành nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn