Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ và các nước CPTPP tăng mạnh

Xuất nhập khẩu 15:09 26/02/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Theo thống kê Hải quan, tháng 1/2021 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt trên 606 triệu USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước. Một trong những nguyên nhân khiến XK tăng so với cùng kỳ là do tháng 1/2020 có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, mức tăng trưởng 23,4% được coi là tín hiệu tích cực cho XK thủy sản Việt Nam, trong đó thể hiện ở mức tăng XK cá tra (+21,7%), cá biển khác (+46%), tôm chân trắng (32,5%), nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 43%.

Đối với các thị trường XK, kết quả trong tháng 1 cũng có tín hiệu tích cực với Mỹ (+25,6%), Nga (+72%), Đài Loan (+60%). Đặc biệt, XK sang các nước trong khối hiệp định CPTPP tăng 34%, trong đó sang Australia tăng 105%, Nhật Bản tăng 25%, Mexico tăng 68%.

XK sang các thị trường khác trong tháng 1/2021 đều tăng so với cùng kỳ năm 2020, nhưng mức tăng trưởng không được coi là tích cực vì  năm trước Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1.

Trong tháng 1/2021, một số sản phẩm có tăng trưởng vượt trội như cá tra phile đông lạnh (mã HS030462) tăng 53% và là mã sản phẩm đứng đầu về giá trị XK, chiếm 17% tổng giá trị XK thủy sản. Tiếp đến là tôm chân trắng chế biến (PTO, PDTO, xẻ bướm…), tăng 47% và chiếm 9% giá trị XK; tôm chân trắng tươi/đông lạnh bỏ đầu, block, PTO, PDTO (mã HS 03061721) tăng 39% và chiếm 7,4%, chả cá, surimi (mã HS 0304990) tăng 58% và chiếm 6,8%; Tôm chân trắng lột vỏ, bỏ đầu PD tươi/đông lạnh (mã HS 03061722) tăng 56% và chiếm 5,2%.

Nhiều sản phẩm khác có mức tăng trưởng cao (41-84%) như: Bạch tuộc đông lạnh (cắt/nguyên con); Cá phile/cắt khúc  đông lạnh (cá thu, cá đổng, cá cờ, cá kiếm, cá chẽm, cá saba, cá dũa…); Cá chế biến, cá khô tẩm gia vị, cá tẩm bột...; Mực ổng, mực nang đông lạnh cắt khoanh/cắt miếng; Cá chế biến khác (cá khô, cá chiên, chả cá, mắm cá…); Cá ngừ ngâm nước đóng hộp; Cá ngừ hộp ngâm dầu đóng hộp; Nghêu trắng, nghêu nâu luộc hấp đông lạnh; Cua/ghẹ, thịt cua, ghẹ đông lạnh; Cá tẩm gia vị, cá nướng các loại (cá saba, cá nục…)…

Đặc biệt, có một số sản phẩm thủy sản của Việt Nam có nhu cầu rất cao trong bối cảnh dịch Covid, nên giá trị XK trong tháng 1 đạt tăng trưởng đội phá, trong đó XK cá tra nguyên con/cắt khúc/xẻ bướm đông lạnh (mã HS 03032400) tăng 163%, mực khô mã HS 03074921 tăng 118%; cá khô các loại mã HS 03055990 tăng 226%; Thịt ghẹ thanh trùng, thịt cua đóng lon mã HS16051090 tăng 242%...

Tuy nhiên, có một số sản phẩm vẫn có mức XK giảm sâu như tôm chân trắng, tôm sú chế biến, tẩm bột đông lạnh, mã HS16052930 giảm 63%; Tôm sú nguyên con tươi/đông lạnh mã HS 03061719 giảm 19%; Tôm chân trắng nguyên con đông lạnh mã HS 03061719 giảm 33%. Sự sụt giảm của những sản phẩm này được cho là do nhu cầu giảm với sản phẩm chế biến GTGT cao và có liên quan đến việc siết chặt kiểm dịch hàng đông lạnh NK vào thị trường Trung Quốc vì đây là thị trường chính tiêu thụ sản phẩm tôm nguyên con đông lạnh của Việt Nam.

Sản phẩm thủy sản XK tháng 1/2021 (triệu USD)

SẢN PHẨM

Tháng 12/2020 (GT)

Từ 1/1 – 31/1/2021

So với cùng kỳ 2020 (%)

Tôm các loại (mã HS 03 và 16)

295,544

218,796

+15,8

trong đó:   - Tôm chân trắng

223,276

170,417

+32,5

                 - Tôm sú

42,849

22,342

-38,7

Cá tra (mã HS 03 và 16)

135,119

123,566

+21,7

Cá ngừ (mã HS 03 và 16)

54,418

42,303

+6,3

trong đó:   - Cá ngừ mã HS 16

26,841

16,687

-3,3

                 - Cá ngừ mã HS 03

27,577

25,616

+13,7

Cá các loại khác (mã HS 0301 đến 0305 và 1604, trừ cá ngừ, cá tra)

160,559

154,374

+46,2

Nhuyễn thể (mã HS 0307 và 16)

66,733

54,403

+26,2

trong đó:  - Mực và bạch tuộc

54,855

43,770

+19,9

                - Nhuyễn thể hai mảnh vỏ

11,249

9,231

+43,3

Cua, ghẹ và Giáp xác khác (mã HS 03 và 16)

18,707

12,807

+3,4

TỔNG CỘNG

731,080

606,248

+23,4

xuat khau thuy san; covod-19 ca tra tom chan trang tom su ca ngu muc bach tuoc thi truong my cptpp

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

 |  08:31 04/05/2024

(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Châu Âu muốn thúc đẩy sản xuất rong biển

 |  08:30 04/05/2024

(vasep.com.vn) Năm 2019, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã gọi rong biển là 'siêu thực phẩm'. Chứa nhiều yếu tố quan trọng như iốt, vitamin C và sắt, nó có một lợi thế quan trọng mà ngay cả hải sản cũng không thể đánh bại - đó hàm lượng axit béo omega-3 cao. 

Tanzania thiệt hại 5,9 triệu USD do đánh bắt bất hợp pháp trong năm 2019-2023

 |  08:27 04/05/2024

(vasep.com.vn) Tanzania đã chịu tổn thất đáng kể do đánh bắt bất hợp pháp, lên tới khoảng 5,9 triệu USD từ năm 2019 đến năm 2023.

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC