Xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng trên 60% nhờ lộ trình giảm thuế trong RCEP

Xuất nhập khẩu 08:27 31/05/2022 Bảo Ngọc
Với các hiệp định thương mại tự do đa phương với Australia, đặc biệt là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực kể từ đầu năm 2022, hàng thủy sản của Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt hơn nhờ lộ trình giảm thuế...

Tháng 4/2022, xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng 60,3% so với cùng kỳ.

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 4/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia đạt 35,5 triệu USD, tăng 60,3% so với tháng 4/2021.

Như vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia luôn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này đạt 128,1 triệu USD, tăng 53,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo tính toán sơ bộ, tôm và cá các loại là các chủng loại thủy sản xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Australia.

Các tháng đầu năm 2022, cơ cấu chủng loại thủy sản xuất khẩu sang thị trường Australia có thay đổi khi tỷ trọng xuất khẩu tôm trong tổng trị giá xuất khẩu thủy sản sang thị trường này tăng, trong khi tỷ trọng xuất khẩu cá tra và cá chẽm giảm.

Tôm là chủng loại thủy sản có tỷ trọng lớn nhất trong tổng trị giá xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia, tăng từ 66% trong các tháng đầu năm 2021, lên 73% trong cùng kỳ năm 2022. Tỷ trọng cá tra giảm từ 13% xuống còn 11,6%; cá chẽm giảm từ 6,8% xuống còn 5,8%...

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam ngày càng tăng.

Với các hiệp định thương mại tự do đa phương với Australia, đặc biệt là Hiệp định RCEP có hiệu lực kể từ đầu năm 2022, hàng thủy sản của Việt Nam có khả năng cạnh tranh tốt hơn nhờ lộ trình giảm thuế.

Còn theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất cho Australia trong 2 tháng đầu năm 2022 theo trị giá.

Tuy nhiên, tỷ trọng thủy sản của Việt Nam trong tổng nhập khẩu của thị trường này mới chỉ chiếm 24,2% tính theo trị giá.

Bổ sung thêm, theo Bộ Công Thương, Hiệp định RCEP có hiệu lực mở ra cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam tham gia các chuỗi giá trị và sản xuất mới trong khu vực.

Đồng thời giúp doanh nghiệp có thể đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thủy sản vào thị trường các nước thành viên, đặc biệt là khi xuất khẩu đến các đối tác thương mại hàng đầu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhờ quy tắc xuất xứ được nới lỏng.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang hơn 160 thị trường trên thế giới, trong đó xuất khẩu sang các nước thành viên Hiệp định RCEP (chiếm 63,5% thị phần xuất khẩu thủy sản của Việt Nam) bao gồm ASEAN (6,7%) và Hàn Quốc (9,2%) ổn định, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc (16,5%) tăng trưởng mạnh nhất, xuất khẩu sang Nhật Bản (16,8%) cũng duy trì tăng trưởng khả quan.

Thành tựu trong những năm qua là những dấu ấn để khẳng định vị trí của ngành thủy sản Việt Nam, sẽ là một trong những ngành có đủ sức cạnh tranh và có thể xâm nhập mạnh hơn vào các quốc gia thành viên của RCEP.

Bảo Ngọc (Theo VnEconomy)

xuat khau thuy san sang australia rcep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản Na Uy quý I/2026 giảm nhẹ còn 43,8 tỷ NOK

 |  09:09 20/04/2026

(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.

Lactobacillus – giải pháp probiotic giúp cải thiện môi trường và sức khỏe tôm nuôi

 |  09:07 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Seafood Expo Global 2026 sắp diễn ra tại Barcelona

 |  09:05 20/04/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.

Tăng tốc gỡ 'thẻ vàng' IUU: Hành động quyết liệt, khắc phục triệt để khuyến nghị của EC

 |  17:12 17/04/2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt trước đợt thanh tra sắp tới.

Na Uy tiến gần giải pháp phân loại giới tính cá tuyết phục vụ nuôi bền vững

 |  09:53 17/04/2026

(vasep.com.vn) Một dự án nghiên cứu tại Na Uy đang mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá tuyết khi phát triển thành công bước đầu công nghệ phân loại giới tính ở giai đoạn sớm. Dự án do Akvaplan-niva chủ trì, phối hợp cùng các đối tác công nghệ và nghiên cứu trong nước.

Peru giảm mạnh hạn ngạch cá cơm, mở sớm vụ khai thác 2026

 |  09:50 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã chính thức cho phép khởi động vụ khai thác cá cơm đầu tiên năm 2026 tại khu vực Bắc – Trung tâm, với tổng hạn ngạch (TAC) 1,9 triệu tấn. Mức này giảm hơn 1 triệu tấn so với hạn ngạch 3 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.

Khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk (Nga) giảm trong tháng 4/2026

 |  09:46 17/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 5/4/2026, sản lượng khai thác cá minh thái tại Biển Okhotsk đạt 721.900 tấn, tương đương 61,4% tổng sản lượng cho phép (TAC), thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2025 (836.800 tấn, đạt 72,4% TAC). Diễn biến này cho thấy hiệu quả khai thác trong mùa vụ năm nay chưa đạt kỳ vọng.

Hơn 56.000 nhà nhập khẩu Mỹ đăng ký nhận hoàn thuế quan trị giá 127 tỷ USD

 |  09:40 17/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết tính đến ngày 9/4 đã có 56.497 nhà nhập khẩu hoàn tất thủ tục đăng ký nhận hoàn thuế, với tổng giá trị khoảng 127 tỷ USD.

Nhà Trắng chưa rõ hướng xử lý tuyên bố thuế 50% của ông Trump đối với nhà cung cấp vũ khí Iran

 |  09:39 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nhà Trắng hiện chưa làm rõ sẽ triển khai thế nào với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế 50% đối với các nhà cung cấp vũ khí cho Iran.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC