Đến hết quý I/2024 vẫn chưa thấy được điểm khởi sắc cho vấn đề tiêu thụ.
Theo ông Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc GODACO, diễn biến thị trường xuất khẩu 3 tháng gần đây có nhiều dấu hiệu tích cực hơn, nhất là thị trường Trung Quốc, qua đó góp phần đẩy nhu cầu tiêu thụ tăng cao.
Tổng kết tình hình doanh nghiệp, ông Đạo cho biết từ nhiều yếu tố tác động, đối với các chỉ tiêu cơ bản của công ty có một vài chỉ tiêu tăng trưởng tốt, số ít chỉ tiêu chưa đạt được, riêng chỉ tiêu lợi nhuận không đạt được mục tiêu đề ra. Đây cũng là tình hình chung của hầu hết doanh nghiệp.
“Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng công ty vẫn xác định thuận lợi vẫn là cơ bản nhờ tín hiệu từ những tháng cuối năm 2023 bước sang năm 2024 thông qua việc thị trường ấm dần lên. Nhờ đó, đơn hàng cho năm 2024 của công ty rất dồi dào và công ty cũng đã ký hợp đồng cho đến 6 tháng đầu năm do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao”, ông Nguyễn Văn Đạo chia sẻ.
Với dự báo “ấm” dần lên của thị trường, công ty cũng tính toán đặt ra chỉ tiêu năm 2024 là doanh thu đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu khoảng 100 triệu USD, tiếp tục tăng công suất sản xuất khoảng 30% khi dự án đầu tư mới chính thức đi vào hoạt động. Tất nhiên, trước khó khăn chung công ty sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí, đa dạng sản phẩm để tạo cơ hội phát triển trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Mặc dù vậy, không nhiều doanh nghiệp có được kết quả kinh doanh khả quan như GODACO, những dự báo tiêu cực với ngành thuỷ sản trong tháng đầu năm cũng khiến doanh nghiệp lo lắng, trong đó đặc biệt là sự cố Biển Đỏ khi mà các thị trường xuất khẩu chính của thủy sản Việt Nam là Mỹ, châu Âu và khu vực Bắc Mỹ. Báo cáo mới phát hành, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo, những mặt hàng đông lạnh như rau quả hay thủy sản xuất sang châu Âu sẽ chịu tác động tiêu cực nhất từ khủng hoảng ở Biển Đỏ.
Nhóm phân tích cho rằng, lý do không chỉ vì cước vận chuyển tăng vọt, mà còn do thời gian vận chuyển kéo dài, khiến chất lượng hàng hoá bị ảnh hưởng hoặc chi phí bảo quản tăng theo.
Do đó, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, có thể từ nay đến hết quý I/2024 vẫn chưa thấy được điểm khởi sắc cho vấn đề tiêu thụ, do đó, chúng ta cần chuẩn bị và chờ đợi.
“Tuy kinh tế nước Mỹ đang tốt lên nhưng tình hình tiêu thụ cũng khó trở lại bình thường giống như trước, vì cần có thời gian để người tiêu dùng cân nhắc quyết định chi tiêu mạnh tay hơn, mua bán nhiều hơn”, ông Hoè lưu ý.
Cùng với đó, thời điểm hiện nay các nước cũng đã mua hàng xong và đang chờ giải phóng hàng tồn sau mùa lễ hội mới bắt đầu đặt hàng tiếp. Do đó, phải đến giữa tháng 6 hoặc tháng 7/2024 mới có thể thấy sự phục hồi ở thị trường châu Âu, còn thời điểm hiện nay vẫn đang ở trạng thái khá khó khăn.
Cùng nhận định, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại cho rằng, những tín hiệu cuối năm 2023 cho thấy xuất khẩu thủy sản năm 2024 sẽ tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, mức độ phục hồi trong nửa đầu năm 2024 vẫn ở mức thấp do nhu cầu thị trường chưa phục hồi chắc chắn và kinh tế thế giới vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.
Việc Ủy ban châu Âu (EC) duy trì giữ cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam khiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này khó phục hồi mạnh.
Tại thị trường Hoa Kỳ, dù nhu cầu nhập khẩu tăng nhưng thủy sản Việt Nam sẽ phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm cùng loại của các nguồn cung cấp khác như tôm Ecuador và Ấn Độ. Bên cạnh đó, những bất ổn của thị trường logistics cũng là thách thức đối với xuất khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu thủy sản nói riêng.
(vasep.com.vn) Rạng sáng ngày 29/6/2026, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Công ty Cổ phần Gò Đàng trong Khu công nghiệp An Hiệp (Vĩnh Long) gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Ban lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Gò Đàng và mong doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực, đạt hơn 302 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, trong khi XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn đối mặt với áp lực do sức mua thận trọng và áp lực tuân thủ ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.
(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi Indonesia trên thị trường quốc tế đang tăng mạnh, trong đó Mỹ và châu Âu trở thành hai điểm đến xuất khẩu chính. Theo ông Erwin Dwiyana, Giám đốc Marketing thuộc Tổng cục Tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm thủy sản (Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia), cá rô phi ngày càng được ưa chuộng nhờ thịt trắng, mềm, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dinh dưỡng thủy sản đang đẩy mạnh phát triển các loại phụ gia thức ăn nhằm nâng cao khả năng chống chịu sốc nhiệt cho các đối tượng nuôi chủ lực như cá rô phi, cá hồi và tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Joanne Thompson vừa công bố quyết định tăng mạnh tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cá tuyết miền Bắc (Northern Cod) tại Newfoundland và Labrador trong năm 2026 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với năm trước. Đây là một trong những mức tăng đáng chú ý nhất trong những năm gần đây, phản ánh sự phục hồi tích cực của nguồn lợi cá tuyết sau thời gian dài được quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn