Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam tiếp tục bị chi phối bởi xu hướng tiêu thụ của thị trường trong bối cảnh dịch Covid vẫn nghiêm trọng. Theo đó, nhu cầu vẫn nghiêng về các sản phẩm mực, bạch tuộc có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: mực khô, bạch tuộc khô, bạch tuộc đông lạnh… Ngoài ra, kỳ nghỉ Tết cũng khiến nguồn nguyên liệu sụt giảm khiến giá trị XK giảm. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm cũng bị hạn chế bởi cước vận tải biển tăng cao.
Top 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong tháng 2 lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Hồng Kông, Italy, Mỹ, Australia, Malaysia, Philippines và Đài Loan chiếm 93% tổng giá xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.
Hiện chỉ có Trung Quốc và Hồng Kông, EU và Mỹ có chiều hướng tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhất, tăng 162% so với 2 tháng cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu sang EU tăng 17% và sang Mỹ tăng 18%.
Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong giai đoạn này là bạch tuộc đông lạnh, mực đông lạnh và mực khô. Trong đó, giá trị xuất khẩu bạch tuộc động và mực khô có xu hướng tăng so với cùng kỳ.
Hai tháng đầu năm 2021, cả nước có hơn 200 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu mực, bạch tuộc. Trong đó, 3 công ty có giá trị xuất khẩu lớn nhất là S.RUAM Việt Nam Co.,Ltd; Huy Nam Seafood Co.,Ltd và Hop Tan Seafood Corp.
(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.
(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.
(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.
(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.
(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn