Xuất khẩu gặp khó, Nga có thể tạm ngừng đánh bắt cua

Thị trường thế giới 08:31 03/06/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Lệnh cấm của Mỹ đối với việc nhập khẩu cua từ Nga sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 6, nhưng các công ty khai thác của Nga đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm ra nước ngoài do hậu cần bị đình trệ.

Xuất khẩu gặp khó, Nga có thể tạm ngừng đánh bắt cua

Mỹ và EU chiếm gần một nửa xuất khẩu cua của Nga. Các công ty không thể chuyển hướng sang thị trường nội địa do các yêu cầu nghiêm ngặt ở Nga đối với hàm lượng arsen tự nhiên trong sản phẩm đánh bắt đã qua chế biến.

Người tiêu dùng châu Á cần cua sống mà không phải nhà xuất khẩu nào cũng có thể cung cấp. Các nhà sản xuất cho đến nay chỉ thấy một lối thoát là tạm ngừng đánh bắt. Nói chung, theo các chuyên gia, đối với ngành đánh bắt cá, việc hạn chế thị trường nước ngoài có nguy cơ mất đi hơn 4 tỷ USD mỗi năm.

Một số người tham gia thị trường cho biết có những khó khăn nghiêm trọng của các nhà cung cấp Nga khi bán cua đông lạnh tại Hoa Kỳ. Theo họ, những khó khăn với việc giao hàng tới nước này và EU, vốn chiếm tới 48% tổng lượng cua xuất khẩu, đã bắt đầu nảy sinh ngay sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vào tháng 3, mặc dù phải đến ngày 23/6 mới có hiệu lực.  “Không thể xuất khẩu ngay cả đối với các hợp đồng đã ký trước đó, vì dịch vụ hậu cần đã bị ngưng”.

Năm 2021, theo ước tính của Cơ quan Liên bang về Thủy sản, 96 nghìn tấn cua đã được thu hoạch ở Liên bang Nga, và từ tháng 1 đến 23/5/2022 sản lượng đạt 31,5 nghìn tấn.

Sergey Gusev, Phó tổng giám đốc MCG International (công ty khai thác cua), giải thích rằng cua đông lạnh ngâm nước muối của Nga chỉ xuất được sang Mỹ. Sản phẩm này chỉ có nhu cầu ở Mỹ, trong khi ở châu Á, họ mua cua sống.

Theo ông Konstantin Drevetnyak, Tổng giám đốc Liên minh nghề cá miền Bắc, có tới 90% cua từ lưu vực phía Bắc được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trong khi các sản phẩm luộc và đông lạnh được chuyển đến EU.

Ông Drewetnyak lưu ý, những người khai thác từ lưu vực phía Bắc không có cơ hội xuất cua sống đến châu Á do vị trí xa xôi của thị trường. Các công ty từ Viễn Đông, theo Sergey Gusev, có các tàu được thiết kế để sản xuất các sản phẩm đông lạnh ngâm nước muối. Chúng cần được trang bị lại để chế biến cua cho các thị trường châu Á. “Nhưng điều này đòi hỏi thiết bị nhập khẩu và việc nhập khẩu nó hiện nay cực kỳ khó khăn,” ông nói thêm.

Cũng có vấn đề khi chuyển hướng tiêu thụ lượng hàng dành cho Hoa Kỳ và EU vào thị trường nội địa. Konstantin Drevetnyak giải thích: “Luật pháp của chúng tôi, không giống như Hoa Kỳ và EU, không tách asen tự nhiên vô hại khỏi hóa chất và giới hạn hàm lượng của nó trong các sản phẩm ở mức cực kỳ thấp,”. Mặc dù, theo ông, trong tất cả các loài giáp xác, bao gồm cả cua, asen là một phần của sự sống. Ông Drewetnyak cho biết hiện các công ty khai thác buộc phải gửi hầu hết sản lượng khai thác vào kho, nhưng công suất kho có hạn. Ngoài ra, mùa đánh bắt cá minh thái gần đây đã kết thúc, cũng phải dự trữ với khối lượng lớn do các vấn đề hậu cần, và mùa cá hồi sẽ bắt đầu vào ngày 1/6, và những người khai thác của họ cũng sẽ cần tủ đông.

Theo ông Sergey Gusev, Mag-C International có thể tạm ngừng đánh bắt vào tháng 8 nếu tình hình không thay đổi. Tập đoàn cua Nga tiếp tục bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, những quốc gia “thậm chí đang phát triển”. Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất cua Alexander Duplyakov cho biết thêm, những người tham gia thị trường cần phải nắm vững hạn ngạch, họ vẫn chưa hiểu nơi bán sản phẩm của mình.

Một cách không chính thức, những người tham gia thị trường nói rằng bây giờ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đình chỉ toàn bộ hoạt động đánh bắt cua.

Cơ quan Liên bang về Thủy sản nhận ra vấn đề với xuất khẩu, nhưng không nhìn thấy rủi ro của việc cấp đông thủy sản. Họ nói rằng cùng với các công ty, họ đang tìm kiếm các thị trường thay thế. Hơn nữa, tham khảo dữ liệu sơ bộ của Rosstat, cơ quan này nhấn mạnh rằng, bất chấp các lệnh trừng phạt, khối lượng xuất khẩu cá và hải sản từ Liên bang Nga sang các nước ngoài EAEU trong quý I năm nay đã tăng 40% so với năm ngoái- năm, lên 430 nghìn tấn.

Do các vấn đề về xuất khẩu, cần phải rời lại giai đoạn hai của hạn ngạch đầu tư, trong đó dự kiến ​​phân phối 50% tổng sản lượng cua, German Zverev, Chủ tịch Hiệp hội Ngư dân toàn Nga (VARPE) cho biết. Theo ước tính của WARPE, trong một kịch bản bất lợi, việc thu hẹp thị trường xuất khẩu đối với tất cả các nguồn lợi sinh vật dưới nước sẽ dẫn đến việc ngành đánh bắt thủy sản thiệt hại 4,3 tỷ USD mỗi năm.

cua nga thi truong nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC