Theo dữ liệu thương mại của các tỉnh Trung Quốc, Hải Nam đã xuất khẩu 79.000 tấn sản phẩm thủy sản trong 6 tháng đầu năm 2024, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,81 tỷ CNY (249 triệu USD), tăng 24,7%.
Xuất khẩu cá rô phi chiếm hơn 90% tổng giá trị xuất khẩu này. Hainan Sky-Blue Ocean Food, một công ty con của tập đoàn Grobest ở Đài Loan, cho biết công ty đã xuất khẩu hơn 6.400 tấn cá rô phi sang Mỹ và EU trong năm nay.
Tập đoàn Baiyang, một công ty niêm yết ở Quảng Tây, cho biết các khu vực chính khác về nuôi trồng cá rô phi, như các tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, cũng ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu trên 20% trong năm nay.
Mỹ đã nhập khẩu 32.704 tấn phi-lê cá rô phi đông lạnh trong 5 tháng đầu năm 2024, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị nhập khẩu là 147 triệu USD, giảm 10% so với năm trước.
Giá cá rô phi Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay nhưng sau đó đã giảm do sản lượng thu hoạch tăng lên. Tính đến tuần 29 (15-21/7), giá cá rô phi tại đầm ở Quảng Đông vẫn ổn định ở mức 10,60 CNY (1,46 USD)/kg đối với cá cỡ trên 500 gram và 8,60 CNY/kg đối với cá cỡ 300g đến 500g.
Tại Hải Nam, giá cá cỡ 500g ổn định ở mức 10,60 CNY/kg trong tuần 29, giữ nguyên mức này trong 3 tuần, nhưng giảm 0,20 CNY/kg so với một tháng trước.
Tongwei, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn thứ hai của Trung Quốc, cho biết hoạt động nuôi cá rô phi vẫn sinh lợi tổng thể, mặc dù giá gần đây đã giảm. Công ty cho rằng nhu cầu mạnh mẽ đối với cá rô phi giống cho thấy người nông dân vẫn đang tích cực thả nuôi để thu hoạch trong tương lai. Giá cả ở một số khu vực cụ thể, chẳng hạn như Quảng Tây, đã tăng do thị trường thiếu hụt cá lớn.
Liu Zhili, Tổng Giám đốc của Hainan Gengift Aqua-Technology, nhà cung cấp cá rô phi giống lớn thứ hai của Trung Quốc cho biết, nhu cầu của nông dân đối với cá giống vẫn cao trong những tuần gần đây, nhưng thách thức mới là lượng cá giống dự trữ rất hạn chế. Công ty đang tiếp nhận các đơn đặt hàng mới, nhưng có thể không kịp giao hàng".
(vasep.com.vn) Ngành tôm Argentina đang bước vào giai đoạn then chốt khi Hội đồng Nghề cá Liên bang xúc tiến yêu cầu báo cáo kỹ thuật từ INIDEP, nhằm cho phép khai thác từ ngày 15/4 tại khu vực phía Bắc, ngoài Vùng cấm bảo vệ cá tuyết non (AVPJM). Đánh giá sinh học được kỳ vọng tích cực, cho thấy nguồn lợi đã được bảo vệ sau mùa đóng cửa trước đó.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina, lượng cập cảng mực ống Illex (Illex argentinus) trong 3 tháng đầu năm 2026 đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, bất chấp những khó khăn ban đầu của mùa vụ.
(vasep.com.vn) Giá dầu diesel tăng mạnh đang đẩy ngành khai thác thủy sản châu Âu vào tình thế đặc biệt khó khăn. Tại nhiều cảng, chi phí nhiên liệu đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn, khiến nhiều tàu cá—đặc biệt là tàu ven bờ và quy mô nhỏ rơi vào tình trạng thua lỗ. Ngư dân không thể đơn giản tăng giá bán cá để bù đắp chi phí, bởi giá được quyết định thông qua đấu giá và thị trường.
Ngày 21/04/2026, Triển lãm Thuỷ sản toàn cầu lần thứ 32 chính thức khai mạc tại Trung tâm triển lãm Fira Gran Via, thành phố Barrcelona, Tây Ban Nha. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất của ngành thủy sản thế giới, giúp kết nối các Doanh nghiệp thủy sản mở rộng họat động kinh doanh trên quy mô toàn cầu. Triển lãm Thủy sản toàn cầu 2026 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23 tháng 04 năm 2026, hứa hẹn sẽ là một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng thuỷ sản trên toàn thế giới gặp gỡ, giao thương cũng như mong muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này.
(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Aldi Süd vừa công bố chính sách toàn cầu nhằm loại bỏ hoàn toàn phương pháp cắt cuống mắt (eyestalk ablation) trong chuỗi cung ứng tôm vào năm 2030, đồng thời áp dụng gây mê bằng điện cho toàn bộ tôm nuôi cung ứng vào năm 2035.
(vasep.com.vn) Báo cáo mới của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh cho thấy nước này đang chậm tiến độ trong nhiều chỉ số môi trường, trong bối cảnh áp lực lên hệ sinh thái biển vẫn ở mức cao.
(vasep.com.vn) Mùa A cá minh thái Alaska năm 2026 sắp kết thúc trong bối cảnh sản lượng giảm, nguồn cung thắt chặt và giá toàn cầu tăng mạnh, tạo áp lực lớn cho mùa B sắp tới. Theo NMFS, đến tuần kết thúc ngày 28/3, khoảng 88% hạn ngạch tại biển Bering đã được khai thác; tàu chế biến đạt hơn 92%, trong khi các nhà máy ven bờ còn gần 20% hạn ngạch chưa sử dụng.
(vasep.com.vn) Trong 3 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Na Uy đạt 43,8 tỷ NOK, giảm 449 triệu NOK, tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2025, theo báo cáo ngành thủy sản. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí vận chuyển tăng và tác động từ bất ổn địa chính trị, khiến chuỗi logistics bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học (probiotics) ngày càng trở thành thành phần quan trọng trong nuôi tôm hiện đại, trong đó Lactobacillus là nhóm vi khuẩn có lợi được sử dụng phổ biến nhằm duy trì cân bằng hệ vi sinh trong ao nuôi. Nhóm vi khuẩn này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, góp phần ổn định môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Chỉ còn ít ngày nữa, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành thủy sản sẽ hội tụ tại Seafood Expo Global 2026 – sự kiện thương mại lớn nhất thế giới của ngành.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn