Dồn dập tin vui đầu năm
Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, nhiều xe container chở chuối, thanh long,… đã được các doanh nghiệp liên tục làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc từ mùng 3 Tết. Đây là tin vui cho ngành rau quả Việt Nam trong những ngày đầu năm trong bối cảnh chỉ ít ngày trước đó, phía Trung Quốc thông báo sẽ nghỉ Tết dài ngày và thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt việc chống dịch khiến hàng nghìn xe chở hàng bị ùn tắc.
Việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc được nối lại đem đến kỳ vọng rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước. Lý do là Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ rau quả lớn nhất của ngành rau quả Việt Nam. Năm 2021 kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1,9 tỷ USD, chiếm 53,7% thị phần xuất khẩu trong năm 2021.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, dù có lượng xuất khẩu lớn nhưng rau củ quả của Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức rất lớn. Dù lượng xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng về lượng nhưng giảm về giá trị so với năm trước. Cùng đó, các yêu cầu về an toàn thực phẩm mà Trung Quốc áp đặt lên hàng hóa từ các nước xuất vào nước này ngày càng cao. Bên cạnh đó các quy định về xuất khẩu chính ngạch Trung Quốc đặt ra cũng ngày càng nhiều hơn. Dự báo, năm nay, nếu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu được giữ vững thì mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 3,8-4 tỷ USD có thể thành hiện thực.
Cũng trong những ngày đầu năm 2022, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho biết, đã làm thủ tục xuất 11.111 tấn gạo lứt cho đối tác Hàn Quốc. Với ngành Dệt may, Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ đón tin vui với hàng loạt đơn hàng có giá trị gia tăng cao như: đồ veston, đồng phục công sở, đồ bảo hộ lao động… xuất khẩu đi Mỹ. Hiện tại, công ty đã ký kết các hợp đồng để sản xuất đến hết quý 2/2022.
Với ngành Thủy sản, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản năm 2021 về đích với kết quả ước tính kim ngạch đạt gần 9 tỷ USD được coi là kỳ tích trong bối cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đặc biệt, xuất khẩu tôm đã vươn lên trở thành mặt hàng có thế mạnh nhất của Việt Nam với hơn 3,8 tỷ, chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch thủy sản xuất khẩu.
Theo ông Hòe, nếu các doanh nghiệp tận dụng tốt việc tăng nhu cầu trên thế giới để tăng thêm thị phần, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng, thuỷ sản Việt Nam trong năm nay sẽ tiếp tục tạo được dấu ấn lớn.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, ước tính tháng 1/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 29 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng đầu tiên của năm 2022 đã có 7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD.
Giải quyết nhiều bài toán lớn về xuất khẩu
Trao đổi với PV Tiền Phong, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, năm 2021, GDP đạt 2,58%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt kỷ lục gần 670 tỷ USD, trong đó xuất khẩu có sự bứt phá ngoạn mục tăng trên 19% là dấu ấn, điểm sáng của nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Theo ông Diên, năm 2021, chúng ta đã có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu “tỷ USD”, tăng 1 mặt hàng so với năm 2020, trong đó có 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực của tăng trưởng khi chiếm tới hơn 86% kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của cả nước… Bên cạnh đó, với lĩnh vực nông sản xuất khẩu, dù chiếm chưa tới 10% trị giá xuất khẩu của toàn nền kinh tế, song, nông nghiệp lại là lĩnh vực đem đến những “động lực mới” cho tăng trưởng xuất khẩu năm 2021.
“Có được những kết quả trên chính là nhờ chúng ta đã khai thác tốt các thị trường nước ngoài, đưa hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng khá tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, nhất là các hiệp định thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và UKVFTA”, ông Diên cho hay.
Cũng theo ông Diên, xuất nhập khẩu đang đối mặt và phải giải quyết 5 vấn đề lớn. Theo đó, xuất khẩu vẫn còn những yếu tố thiếu bền vững, quy mô xuất khẩu tăng cao, nhưng giá trị gia tăng còn thấp; nhiều ngành hàng còn xuất khẩu sản phẩm thô, sơ chế và phải nhập khẩu thành phẩm đã qua chế biến. Đặc biệt, tỷ trọng của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước ngoài trong tổng xuất khẩu còn thấp.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Suisan Keizai (Nhật Bản) công bố ngày 15/1/2026, sản lượng sò điệp dọc bờ biển Okhotsk thuộc Hokkaido dự kiến sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm 2026. Cụ thể, tổng sản lượng được dự báo chỉ đạt khoảng 215.000 tấn, giảm gần 15% so với năm 2025 và là mức thấp nhất kể từ năm 2017. Diễn biến này cho thấy một trong những vùng sản xuất sò điệp tự nhiên lớn nhất thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang chính thức nối lại các cuộc đàm phán với Morocco nhằm xây dựng một thỏa thuận nghề cá mới, sau khi được các quốc gia thành viên trao quyền đàm phán. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngành khai thác thủy sản châu Âu chịu nhiều sức ép do khả năng tiếp cận nguồn lợi thủy sản ngày càng thu hẹp, cả trong nội khối lẫn tại các vùng biển ngoài EU. Trước đó, phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu cho rằng thỏa thuận nghề cá EU–Morocco hiện hành vi phạm quyền lợi của người dân Tây Sahara đã khiến khuôn khổ hợp tác cũ không còn hiệu lực pháp lý đầy đủ.
(vasep.com.vn) Argentina sẽ bắt đầu triển khai kết nối liên thông với hệ thống CATCH của Liên minh châu Âu (EU), một nền tảng số phục vụ chứng nhận sản phẩm thủy sản, nhằm rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục đưa hàng hóa vào thị trường châu Âu. Thông tin này được Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản thuộc Bộ Kinh tế Argentina công bố, sau khi Tổng vụ Các vấn đề Hàng hải và Nghề cá (DG MARE) của Ủy ban châu Âu chính thức đề xuất khả năng tích hợp trực tiếp.
(vasep.com.vn) Sau 2 năm liên tục sụt giảm, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đã tăng trở lại trong năm 2025. Kim ngạch XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam đạt hơn 344 triệu USD, tăng 15% so với năm 2024 và tăng 13% so với năm 2023, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức đỉnh của năm 2022.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra GTGT của Việt Nam năm 2025 đạt 51 triệu USD, tăng 8% so với năm 2024. Điều này phản ánh sự nỗ lực của doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam trong việc đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị cho sản phẩm cá tra. Tuy nhiên, đằng sau mức tăng trưởng chung này là sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản, lĩnh vực hiện cung cấp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu. Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Food cảnh báo rằng, nếu không kịp thời bổ sung các nguồn thức ăn thay thế, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu có thể giảm từ 8% đến hơn 35% trong những năm tới.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác cá hake bằng lưới kéo và câu tay của Namibia vừa gia hạn thành công chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), tiếp tục là một trong sáu nghề cá tại châu Phi đạt được chứng nhận uy tín này về khai thác bền vững.
(vasep.com.vn) Mười lăm quốc đảo Thái Bình Dương đang tăng cường nỗ lực bảo vệ tài nguyên biển thông qua một chương trình đào tạo do Anh Quốc hỗ trợ, được thiết kế để tăng cường giám sát và thực thi pháp luật trong ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1/1/2026 đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hải sản khai thác sang thị trường Hoa Kỳ đang gặp không ít khó khăn trong khâu thủ tục. Thực tế ghi nhận cho thấy, một số lô hàng đã cập cảng Mỹ nhưng phải nằm chờ, chưa thể thông quan do chưa có Giấy chứng nhận COA. Ở trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng tạm thời chưa dám xuất hàng, bởi dù đã nộp hồ sơ từ đầu năm, đến nay việc cấp hoặc phê duyệt COA vẫn còn hạn chế, khiến kế hoạch xuất khẩu bị gián đoạn.
(vasep.com.vn) Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) nhận định thương mại toàn cầu đang bước vào giai đoạn có mức độ phức tạp và bất định cao hơn, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế và hỗ trợ các nước đang phát triển nhằm duy trì đà tăng trưởng thương mại đến năm 2026. Nhận định này được nêu trong báo cáo cập nhật thương mại toàn cầu đầu tiên do UNCTAD công bố.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn