WTO phản đối Mỹ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc

Thị trường thế giới 15:06 06/10/2020
(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã thông báo rằng họ đứng về phía Trung Quốc trong một đơn kiện đệ trình năm 2018, lập luận rằng Mỹ đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế khi chỉ áp đặt thuế quan đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

Ban hội thẩm của WTO tuyên bố: “Trung Quốc đã chứng minh thuế bổ sung chỉ áp đặt đối với các sản phẩm từ Trung Quốc và do đó tạo bất lợi cho các sản phẩm có xuất xứ từ nước này trong việc cạnh tranh với sản phẩm tương tự có xuất xứ từ các quốc gia thành viên WTO khác.

Mỹ có 60 ngày để kháng cáo quyết định theo quy định của WTO. Động thái này có thể khiến Bắc Kinh yêu cầu WTO phán quyết, một quá trình có thể mất vài năm để đi đến kết luận.

Do Mỹ chặn việc bổ nhiệm các thành viên vào cơ quan phúc thẩm của WTO, cơ quan này thậm chí không có đủ số thành viên cần thiết để giải quyết vấn đề, Marc Busch, giáo sư tại Đại học Georgetown cho biết. Do đó, trước mắt, vấn đề này sẽ ở "trong tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý".

Busch nói thêm rằng ngành thủy sản nên quan tâm hơn đến cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, điều này có thể dẫn đến việc áp thuế đối với tôm hùm Mỹ. Luật sư thương mại Jessica Wasserman, một đối tác của WassermanRowe, ở Washington, D.C., đồng ý với quan điểm này. Bà cho biết "sẽ không có tác động thương mại ngay lập tức" từ phán quyết của WTO, đồng thời nói thêm rằng về lâu dài, các tranh chấp thương mại kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc là "quá lớn và khó giải quyết bởi WTO".

Thuế quan của Mỹ đối với các nhà nhập khẩu thủy sản đã vượt 422,5 triệu USD

Cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc bắt đầu khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy tắc sở hữu trí tuệ. Tổng thống Mỹ đã áp dụng Điều 301 Đạo luật thương mại Mỹ để áp mức thuế 25% đối với khoảng 818 sản phẩm NK của Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD.

Theo Viện Brookings, trong sự leo thang thương mại kéo dài trong 2 năm, thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc đã khiến các công ty Mỹ thiệt hại gần 50 tỷ USD. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc đạt mức kỷ lục 419,2 tỷ USD trong năm 2018 trước khi giảm xuống mức 345 tỷ USD vào năm 2019, gần bằng với năm 2016, nhưng chủ yếu là do mức giảm tổng thể thương mại giữa hai quốc gia.

Theo một nghiên cứu gần đây của Undercurrent News, ngành thủy sản Mỹ đã phải hứng chịu rất nhiều tổn thất. Từ tháng 9/2018 đến tháng 6/2020, các nhà NK thủy sản Trung Quốc của Mỹ đã trả tới 422,5 triệu USD tiền thuế. Nhưng thiệt hại rõ nhất là việc kinh doanh thua lỗ. Mỹ đã NK 190.568 tấn thủy sản Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2020 với giá trị 771,6 triệu USD giá trị. So sánh với những thống kê trong cùng kỳ năm 2018 thời điểm cuộc thương chiến chưa bắt đầu, khối lượng NK thấp hơn 27% và giá trị XK giảm 39%.

Cho đến nay, cá rô phi đông lạnh vẫn tiếp tục là mặt hàng thủy sản Trung Quốc bị áp mức thuế cao nhất, khiến các nhà NK Mỹ phải trả tổng cộng 109,8 triệu USD thuế, bao gồm 32,6 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2020. Theo báo cáo của Undercurrent, Mỹ đã tạm thời miễn thuế đối với một số kích cỡ cá rô phi nhất định, nhưng việc miễn trừ đã hết hạn vào tháng 8/2020.

Tất nhiên, các nhà XK thủy sản của Mỹ cũng chịu một tổn thất lớn khác do cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia. Trong 6 tháng đầu năm 2020, Mỹ đã XK sang Trung Quốc 164.946 tấn thủy sản trị giá 385,8 triệu USD, nhiều hơn 1% so với khối lượng 162.538 tấn và thấp hơn 7% so với 414,0 triệu USD về giá trị được XK trong 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, so với 6 tháng đầu năm 2018, thời điểm trước khi diễn ra thương chiến, khối lượng thủy sản Mỹ XK sang Trung Quốc thấp hơn 17% so với 199.003 tấn về khối lượng và thấp hơn 36% so với giá trị 602,1 triệu USD.

Ngoài ra, ngành tôm hùm của Mỹ cũng chịu những ảnh hưởng đáng kể do chiến tranh thương mại, sản phẩm này của Mỹ bị phíaTrung Quốc áp mức thuế cao lên tới 37%.

Mỹ đã XK sang Trung Quốc 1.287 tấn tôm hùm trị giá 21,5 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2020, giảm 76% so với khối lượng 5,395 tấn và giá trị 89,7 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2018.

Chính quyền của Tổng thống Trump gần đây đã công bố gói cứu trợ thương mại tổng hợp trị giá 530 triệu USD thông qua Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ít nhất 50 triệu USD trong số đó dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ cho những người thu hoạch tôm hùm. Tuy nhiên, gói cứu trợ đã bỏ qua các nhà chế biến và XK tôm hùm, nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thuế quan.

Không ảnh hưởng đến thỏa thuận 'giai đoạn một'

Đại diện thương mại Mỹ, Robert Lighthizer đã nhanh chóng phản ứng với phán quyết của WTO với nhiều chỉ trích và cho biết “Báo cáo này của ban hội thẩm xác nhận điều mà chính quyền tổng thống Trump đã nói trong 4 năm qua: WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc".

"Mặc dù ban hội thẩm không xem xét bằng chứng mở rộng do Mỹ đệ trình về hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc, nhưng quyết định của họ cho thấy rằng WTO không đưa ra bất kỳ biện pháp khắc phục nào đối với hành vi sai trái đó. Mỹ phải được phép tự bảo vệ mình trước các hành vi thương mại không công bằng, và Mỹ sẽ không để Trung Quốc sử dụng WTO để lợi dụng công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại Mỹ.

Lighthizer thận trọng nói thêm rằng phán quyết này "không ảnh hưởng gì" đến "Thỏa thuận giai đoạn một" đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận được công bố vào tháng 12/2019 dự kiến sẽ dẫn đến việc Trung Quốc mua nhiều tôm hùm Mỹ hơn, mặc dù điều đó vẫn chưa xảy ra.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

Đức lo thiếu nguồn cung cá thịt trắng khi EU tăng cường trừng phạt Nga

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.

EU: Sản lượng nuôi trồng thủy sản gần 1 triệu tấn năm 2024

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.

Giá hải sản Hàn Quốc tăng mạnh trước mùa hè

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.

Ấn Độ: Thiếu hụt khô đậu tương đẩy chi phí thức ăn tăng mạnh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC