Vượt sóng dữ - Giữ mũi thuyền hướng về tương lai

Ông Lê Minh Hoan 09:29 06/01/2026 Kim Thu
Năm 2025 khép lại như một hải trình nhiều gió ngược đối với ngành thủy sản Việt Nam. Biển không chỉ dậy sóng ngoài khơi mà còn nổi sóng ngay trong từng ao nuôi, từng nhà máy, từng hợp đồng xuất khẩu.

Thiên tai, bão lũ làm xô lệch những vùng nuôi vốn đã mong manh. Biến đổi khí hậu âm thầm nhưng dai dẳng, làm thay đổi môi trường nước, tập tính sinh trưởng, kéo theo chi phí sản xuất gia tăng. Ngoài khơi xa là áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt; những hàng rào kỹ thuật, chính sách thương mại, đặc biệt từ Hoa Kỳ, ngày một siết chặt. Và trên tất cả là chiếc thẻ vàng IUU”, như một lời nhắc nhở nghiêm khắc về trách nhiệm với biển, với luật lệ quốc tế và với chính tương lai của ngành.

Trong bối cảnh đó, việc ngành thủy sản vẫn vượt sóng để cán đích với kim ngạch xuất khẩu 11 tỷ USD không chỉ là một con số. Đó là kết tinh của mồ hôi, của sự bền gan, của tinh thần không buông tay chèo khi con nước xoáy của cộng đồng ngành thuỷ sản Việt Nam.

Triết lý ngư ông và biển cả

Ngư ông không coi biển là đối thủ để chinh phục, cũng không xem biển là kho báu vô tận để khai thác cho cạn. Với ngư ông, biển là một thực thể sống – có lúc hiền hòa, có khi giận dữ, luôn cần được lắng nghe và tôn trọng.

Ngư ông ra khơi không phải để thắng biển, mà để đi cùng biển. Biết khi nào nên thả lưới, khi nào nên quay vào bờ; biết mùa nào cá về, mùa nào phải để biển nghỉ ngơi. Cái khôn của ngư ông không nằm ở sức mạnh, mà ở sự thấu hiểu nhịp thở của tự nhiên.

Biển dạy con người khiêm nhường, kiên nhẫn và ý thức về giới hạn. Lấy quá tay hôm nay là thiếu hụt ngày mai. Bởi vậy, triết lý ngư ông không phải là “đánh bắt nhiều nhất”, mà là đánh bắt đúng mực; không phải “đi xa nhất”, mà là đi bền nhất; không chỉ là mẻ lưới hôm nay, mà là mùa cá của con cháu mai sau.

Trong thời đại công nghệ cho phép con người vươn xa hơn, triết lý ấy lại càng đáng quý. Phát triển không đồng nghĩa với tận thu. Tăng trưởng không thể tách rời trách nhiệm. Biển không cần những lời hứa lớn; biển chỉ cần con người biết dừng lại đúng lúc.

Khi biển lặng, ai cũng là hoa tiêu giỏi

Khi biển lặng, gió thuận, con thuyền đi đâu cũng dễ. Lúc ấy, ai cầm bánh lái cũng thấy mình sáng suốt. Chỉ khi biển động, sóng lớn, người ta mới phân biệt được ai hiểu luồng lạch, ai biết giảm tốc thay vì tăng ga, ai dám quay đầu để bảo toàn con thuyền và thủy thủ.

Hoa tiêu giỏi không phải người điều khiển thuyền lúc trời quang mây tạnh, mà là người đưa thuyền qua cửa biển khi nước xoáy. Trong những giai đoạn thị trường biến động, thiên tai dồn dập, hay thách thức về luật lệ và môi trường, sự lãnh đạo thật sự không nằm ở khẩu hiệu, mà ở khả năng lắng nghe tín hiệu nhỏ, liên kết thay vì mạnh ai nấy chèo, và chấp nhận chậm lại để đi xa hơn.

Biển lặng thử thách sự khiêm nhường. Biển động thử thách bản lĩnh. Điều khó nhất của hoa tiêu không chỉ là điều khiển con thuyền, mà là điều khiển cái tôi của chính mình.

Kiến tạo hệ sinh thái thủy sản bền vững

Nếu xem năm 2025 là một con sóng lớn, thì con sóng ấy cũng nhắc chúng ta rằng không thể chèo con thuyền cũ để đi xa hơn. Đã đến lúc ngành thủy sản bước sang giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ngành hàng, nơi ngư dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, hiệp hội, nhà khoa học và cơ quan quản lý cùng đứng trong một bức tranh chung, nhìn về một hướng.

Không chỉ xuất khẩu nhiều hơn, mà phải xuất khẩu giá trị cao hơn. Không chỉ bán sản phẩm, mà bán câu chuyện, uy tín và thương hiệu quốc gia. Không chỉ lo đơn hàng ngắn hạn, mà xây dựng niềm tin dài hạn với thị trường thế giới. Từ con tôm, con cá, miếng fillet đông lạnh… cần bước thêm một nấc để trở thành sản phẩm có bản sắc, có truy xuất minh bạch, có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Trong cuộc cạnh tranh mới, lợi thế không còn nằm ở tài nguyên thiên nhiên hữu hạn, mà ở khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, một dạng tài nguyên mới.

Hợp tác là chiếc neo giữ con thuyền

Một ngành thủy sản bền vững không thể dựa vào những mắt xích rời rạc. Ngư dân không thể đơn độc trước sóng gió thị trường; doanh nghiệp không thể đứng vững nếu thiếu vùng nguyên liệu tử tế. Liên kết phải trở thành văn hóa. Liên kết lợi ích để người nuôi yên tâm sản xuất; liên kết trách nhiệm để doanh nghiệp đủ chuẩn mực đi xa; liên kết niềm tin để cả chuỗi cùng lớn lên.

Văn hóa doanh nghiệp và ESG không phải là chi phí, mà là tài sản vô hình quý giá nhất, là tấm hộ chiếu mềm để bước vào những thị trường khó tính, và cũng là cách doanh nghiệp tự bảo vệ mình trước rủi ro dài hạn.

Năm con Ngựa - mã đáo thành công bằng sự bền bỉ

Người xưa nói: Nước lớn không chọn thuyền to, mà chọn thuyền vững”. Ngành thủy sản Việt Nam đã chứng minh rằng trong gió ngược, sự bền bỉ và tử tế chính là la bàn. Bước sang năm mới, năm con Ngựa, mong rằng toàn ngành sẽ chạy nhanh hơn, nhưng cũng chạy đúng hướng hơn; chạy bằng trí tuệ tập thể, bằng tinh thần hợp tác - liên kết, bằng trách nhiệm với biển, với con người và với các thế hệ mai sau.

Xin chúc cộng đồng doanh nghiệp thủy sản, ngư dân, hiệp hội và những người âm thầm đứng sau mỗi chuyến hàng xuất khẩu một năm mới an lành, vững tin, mã đáo thành công.

Chúc mừng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nơi kết nối trí tuệ, bản lĩnh và sự đồng lòng của toàn ngành, để mỗi chuyến ra khơi không chỉ mang về sản lượng, mà còn mang về niềm tin, danh dự và tương lai bền vững cho thủy sản Việt Nam.

Ông Lê Minh Hoan-Phó Chủ tịch Quốc hội-Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

le minh hoan-pho chu tich quoc hoi-nguyen bo truong bo nnptn vasep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Quản lý thức ăn đúng cách để phòng hội chứng phân trắng

 |  08:30 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.

Quản lý cho ăn khoa học giúp tối ưu hiệu quả nuôi tôm

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.

5 địa phương phản hồi kiến nghị của VASEP về tháo gỡ điểm nghẽn xuất khẩu thủy sản

 |  08:28 14/07/2026

(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.

EU áp dụng quy định kiểm soát Listeria nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm ăn liền từ ngày 1/7/2026

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.

Ngành thủy sản Mỹ chia rẽ trước đề xuất thuế lao động cưỡng bức của USTR

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.

GSA quảng bá chứng nhận BAP tới đầu bếp và người tiêu dùng

 |  08:24 14/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.

Nhật Bản: Sản lượng xuất khẩu thủy sản giảm trong tháng 5/2026

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.

Xuất khẩu surimi Nhật Bản khởi sắc nhờ nhu cầu thế giới tăng

 |  08:31 13/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Ấn Độ đề nghị Mỹ rút đề xuất áp thuế 12,5%

 |  08:29 13/07/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.

FTA Việt Nam – EFTA: Cơ hội mở thêm thị trường giá trị cao, nhưng thủy sản Việt Nam cần chuẩn bị kỹ hơn

 |  08:27 13/07/2026

(vasep.com.vn) Việc Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu – EFTA, gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein, hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thị trường lớn ngày càng siết chặt tiêu chuẩn đối với thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC