Những cánh chim dẫn đường - Tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng Khởi nghiệp xanh
Khoảnh khắc ấy đẹp hơn cả ánh đèn sân khấu.
Bởi đó là lúc ý tưởng được nâng đỡ, ước mơ được tiếp sức, và tinh thần doanh nhân được lan toả, không bằng những con số đầu tư, mà bằng hành vi sẻ chia và niềm tin vào thế hệ kế tiếp.
Khi doanh nghiệp đi trước rước doanh nghiệp đi sau
Có người ví những doanh nghiệp thành đạt hôm nay như những cánh chim đầu đàn. Họ đã từng bay qua mưa gió thương trường, từng loạng choạng vì bão tố, từng gãy cánh rồi lại bay tiếp. Nay, khi thấy đàn chim non, là các bạn trẻ khởi nghiệp, đang tập bay, họ sẵn lòng hạ thấp độ cao, bay song song, chỉ lối, giữ nhịp, che chở.
Đó không chỉ là hành động đẹp, mà còn là một dạng “cú huých hành vi” trong kinh tế học. Khi những người thành công truyền cảm hứng bằng chính hành động tử tế của mình, để những người trẻ tin rằng thành công không phải là đích đến, mà là hành trình cùng nhau tiến bước.
Trong kinh tế học hành vi, có một khái niệm gọi là “hiệu ứng lan tỏa tích cực”, khi con người nhìn thấy người khác làm điều tốt, họ có xu hướng muốn làm điều tương tự. Những doanh nghiệp đồng hành với Khởi nghiệp xanh hôm nay, chính là người khởi động hiệu ứng đó, gieo niềm tin để người khác tiếp tục gieo.
Khi kinh tế không chỉ là con số
Trong những năm qua, các cuộc thi Khởi nghiệp xanh đã sản sinh nhiều ý tưởng mới: từ nông nghiệp tuần hoàn, năng lượng sạch, đến du lịch sinh thái, tái chế rác thải, sản phẩm bản địa… Nhưng điều quý nhất không chỉ là ý tưởng, mà là tinh thần cộng sinh giữa doanh nghiệp - chuyên gia - người trẻ - cộng đồng.
Những doanh nghiệp bước ra khỏi cuộc thi không mang theo hợp đồng, mà mang theo niềm vui được nhìn thấy người khác lớn lên. Họ biết, hỗ trợ một dự án khởi nghiệp cũng giống như trồng một hạt giống niềm tin. Có thể hạt ấy chưa kịp nảy mầm hôm nay, nhưng ngày mai, khi một thế hệ khác lớn lên, họ sẽ làm điều tương tự cho người sau.
Đó là chuỗi hành vi tử tế, là “vòng xoáy tích cực” mà kinh tế học hành vi từng mô tả: con người làm điều tốt không chỉ vì nghĩa vụ, mà vì cảm thấy hạnh phúc khi được đóng góp.
Khi doanh nhân trở thành người gieo cảm hứng
Doanh nhân không chỉ là người kiếm tiền giỏi. Doanh nhân chân chính còn là người nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, nhìn thấy giá trị trong con người. Và trong bức tranh khởi nghiệp hôm nay, nhiều doanh nghiệp không chỉ “chấm điểm ý tưởng”, mà chấm điểm con người phía sau ý tưởng đó.
Một doanh nghiệp tâm sự: “Các em chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng các em có khát vọng. Cái chúng tôi đầu tư, không chỉ là sản phẩm, mà là “niềm tin rằng thế hệ sau sẽ làm tốt hơn chúng tôi”.
Đó là triết lý đầy nhân văn, gần với tinh thần kinh tế học hành vi tích cực - tin vào sức mạnh của niềm tin xã hội (social trust). Bởi khi cộng đồng doanh nhân biết “cho đi”, họ không mất gì cả, mà được lại một xã hội có tinh thần sáng tạo, có khát vọng và biết tri ân.
Khi kinh tế học hành vi bước vào đời sống doanh nghiệp
Kinh tế học hành vi chỉ ra rằng, con người không ra quyết định chỉ bằng lý trí, mà bằng cảm xúc, động lực và niềm tin.
Một lời động viên đúng lúc, đôi khi còn quý hơn một khoản vốn.
Một cái bắt tay chân thành, đôi khi làm thay đổi cả hành trình một dự án.
Vì thế, truyền cảm hứng cũng là một dạng đầu tư.
Đầu tư vào lòng tin, vào cộng đồng, vào tương lai.
Doanh nghiệp nào biết tạo ra “hành vi lan toả tích cực”, doanh nghiệp ấy không chỉ có thương hiệu tốt, mà còn có di sản tinh thần trong lòng xã hội.
Ở góc nhìn đó, doanh nhân cũng là nhà giáo dục xã hội. Họ dẫn dắt người trẻ bằng chính trải nghiệm của mình, bằng tấm gương và bằng tinh thần “không đi ăn một mình”, triết lý mà nhiều người trong cộng đồng doanh nghiệp hôm nay đang âm thầm thực hành.
Từ tri ân đến hành động
Tri ân không chỉ là lời cảm ơn. Tri ân là sự tiếp nối của lòng biết ơn bằng hành động mới. Những doanh nghiệp đã và đang đồng hành với Khởi nghiệp xanh hôm nay, không chỉ tiếp sức cho người trẻ, mà còn góp phần xây dựng văn hoá doanh nhân mới của Việt Nam, văn hoá của chia sẻ, của cùng lớn lên.
Khi một người trẻ dám khởi nghiệp, đó là dũng khí.
Khi một doanh nhân sẵn lòng đồng hành, đó là nhân tâm.
Và khi cả hai cùng chung tay, đó là sức mạnh của một hệ sinh thái tử tế – nơi kinh tế và nhân văn không tách rời, nơi lợi ích gắn liền với niềm tin, nơi hành vi tốt đẹp lan truyền như những làn sóng xanh trên mặt biển cuộc đời.
Khi thành công biết mỉm cười
Có một câu nói giản dị mà sâu sắc: “Khi bạn giúp người khác leo lên đỉnh, bạn cũng tiến gần hơn đến đỉnh của chính mình”.
Cảm ơn những doanh nghiệp hỗ trợ Khởi nghiệp xanh, những người không chỉ biết bay cao, mà còn biết nghiêng cánh, tạo gió cho những cánh chim mới tập bay. Nhờ họ, hành trình khởi nghiệp không còn là cuộc đua đơn độc, mà trở thành một chuyến bay tập thể, nơi mỗi người đều thấy mình trong đôi mắt của người khác.
Và có lẽ, đó chính là đích đến đẹp nhất của kinh tế học hành vi – khi hành vi của con người không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, mà còn gieo hạnh phúc cho cộng đồng.
Ông Lê Minh Hoan-Phó Chủ tịch Quốc hội-Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
Trong tuần đầu tháng 3/2026, VASEP đã chào đón thêm 02 Hội viên liên kết là Công ty TNHH WELSTORY VIỆT NAM và Công ty TNHH MTV TRUNG TRE. Xin chúc mừng các Doanh nghiệp!
(vasep.com.vn) Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ – đang tăng tốc phát triển ngành thủy sản với tổng vốn đầu tư cam kết 1.407 crore rupee (khoảng 168,8 triệu USD). Các dự án dự kiến tạo hơn 2.000 việc làm, tập trung tại những địa bàn như Varanasi, Barabanki và Amethi.
(vasep.com.vn) Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với ngành tôm giống Việt Nam khi ngành đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, quản trị sản xuất và từng bước chủ động nguồn tôm bố mẹ. Đây được xem là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng con giống và tăng sức cạnh tranh cho ngành tôm trong bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe.
(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USCIT) ngày 4/3 đã ra phán quyết mới cho phép nhiều doanh nghiệp Mỹ kiện chính phủ về các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt có thể được hoàn trả tiền thuế, đánh dấu bước tiến quan trọng trong các tranh chấp pháp lý liên quan đến chính sách thuế thương mại.
(vasep.com.vn) Ủy bản châu Âu đã chính thức phát động tham vấn công khai nhằm xây dựng Chiến lược Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản 2040 – khuôn khổ định hướng phát triển ngành trong 15 năm tới, với mục tiêu tăng cường tính bền vững, năng lực cạnh tranh và an ninh lương thực cho Liên minh châu Âu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác sò điệp của Mỹ trong tuần thứ bảy năm 2026 (9–15/2), cũng là tuần thứ 46 của niên vụ 2025–2026, ghi nhận mức cao nhất trong gần một tháng trở lại đây. Nguồn cung tăng nhẹ giúp ổn định thị trường ngắn hạn, song sự thiếu hụt size lớn có thể tiếp tục duy trì mặt bằng giá cao ở phân khúc cao cấp. Với hạn ngạch gần chạm mức tối đa, khả năng gia tăng sản lượng trong phần còn lại của mùa vụ là khá hạn chế, hàm ý thị trường có thể sớm bước vào giai đoạn điều chỉnh cung trước khi niên vụ kết thúc.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 379,6 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai chữ số ngay trong tháng đầu năm cho thấy tín hiệu phục hồi đơn hàng tương đối tích cực, đặc biệt tại các thị trường châu Á.
(vasep.com.vn) Năm 2026, Hoa Kỳ áp phụ thu 10% theo Điều 122 trong 150 ngày đối với hầu hết hàng NK, đồng thời chấm dứt thuế theo Luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ triển khai hướng dẫn thực thi. Nhà NK thủy sản phản ứng bằng kiện đòi hoàn thuế cũ, tận dụng ngoại lệ hàng đang vận chuyển, điều chỉnh hợp đồng và tái cơ cấu nguồn cung theo Hiệp định Hoa Kỳ – Mexico – Canada. Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo chi phí tăng sẽ đẩy giá và gây áp lực lên việc làm, trong bối cảnh Mỹ phụ thuộc lớn vào nhập khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổ chức Seafish (Anh) vừa giới thiệu Seafood Carbon Emissions Profiling Tool (SCEPT) — công cụ trực tuyến cho phép doanh nghiệp thủy sản tính toán dấu chân khí hậu ở cấp độ từng sản phẩm, xác định các “điểm nóng” phát thải trong chuỗi và so sánh kết quả giữa các công ty.
(vasep.com.vn) Tháng 1/2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đạt 15 triệu USD, tăng mạnh 334% so với cùng kỳ năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn