Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong quý đầu năm nay, chiếm tỷ trọng 77,2%, mực chỉ chiếm 22,8%. Trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 75% tổng giá trị XK. Việc được hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam tăng bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc. XK mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 12% trong quý đầu năm nay. XK bạch tuộc chế biến giảm 7%.
XK mực sang Hàn Quốc chiếm tỷ trọng thấp hơn bạch tuộc, tuy nhiên, giá trị XK các sản phẩm mực ghi nhận các mốc tăng trưởng tốt hơn bạch tuộc. Giá trị XK mực chế biến tăng mạnh nhất 123%, XK mực khô, nướng và mực tươi, đông lạnh tăng lần lượt 27% và 30%.
Hàn Quốc chủ yếu NK từ Việt Nam các sản phẩm như mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, mực nút đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…
Giá trung bình XK các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý 1/2022 dao động từ 7-7,4 USD/kg, tăng từ 6,6-6,9 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình XK các sản phẩm mực dao động từ 9,8-10,6 USD/kg, tăng từ 8-9,5 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là một trong các yếu tố giúp duy trì đà tăng trưởng XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong quý đầu năm nay.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc từ các nước trong 2 tháng đầu năm 2022 giảm 12% đạt gần 127 triệu USD. Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Bạch tuộc đông lạnh là sản phẩm được NK nhiều nhất vào Hàn Quốc, chiếm 39% tổng giá trị NK các sản phẩm mực, bạch tuộc vào thị trường này.
Việt Nam là nguồn cung bạch tuộc đông lạnh (HS 030752) lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm 43% thị phần, Trung Quốc đứng thứ hai chiếm 41% thị phần. Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm thị phần áp đảo.
Mực đông lạnh (HS 030743) là sản phẩm được NK nhiều thứ hai của Hàn Quốc. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc, chiếm 38% thị phần. Việt Nam đứng thứ 3 chiếm 16% thị phần.
Top DN Việt Nam XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc, QI/2022 |
||
STT |
Công ty |
Tỷ trọng GT (%) |
1 |
Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thuỷ Sản Hợp Tấn |
10,6 |
2 |
Công ty Cổ phần Chế biến Thủy sản Xuất Nhập Khẩu Kiên Cường |
6,7 |
3 |
Công ty TNHH Mai Linh |
5,8 |
4 |
Công ty TNHH Phú Quý |
5,6 |
5 |
Công ty TNHH Thủy sản Mekong |
5,3 |
6 |
Công ty TNHH Thủy sản Hải Hà |
3,8 |
7 |
Công ty Cổ phần Hải sản Bình Dương |
3,7 |
8 |
Công ty TNHH Huy Nam |
3,7 |
9 |
Công ty TNHH Hoàng Thành Chung |
3,6 |
10 |
Công ty Cổ phần Hải Việt |
3,4 |
(VASEP tổng hợp, số liệu mang tính chất tham khảo) |
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn