Số liệu từ Cục Hải quan cho thấy cơ cấu nhập khẩu hàng Mỹ trong 6 tháng đầu năm phản ánh xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam đang dịch chuyển mạnh mẽ sang nhóm sản phẩm chế biến cao cấp và thực phẩm phục vụ trực tiếp.
Bên cạnh linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu may mặc, rau quả là nhóm nổi bật nhất gần đây, với kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ đạt gần 297 triệu USD trong 6 tháng, tăng hơn 42% so với cùng kỳ 2024. Thủy sản cũng tăng mạnh 52%, lên hơn 40 triệu USD, cho thấy nhu cầu cao của người tiêu dùng Việt với thực phẩm tươi sống chất lượng.
Ngoài ra, bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc nhập từ Mỹ tăng đột biến gần 635%, đạt hơn 31 triệu USD. Một số nhóm thực phẩm khác như lúa mì (40,8%), đậu tương (9,1%) và chế phẩm thực phẩm khác (11,5%) cũng ghi nhận mức tăng...
Ở chiều ngược lại, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu từ Mỹ giảm mạnh 32%, còn gần 395 triệu USD. Nhóm sữa và sản phẩm sữa cũng giảm gần 20% so với cùng kỳ...
Theo các doanh nghiệp nhập khẩu, nửa cuối năm, hàng Mỹ vào Việt Nam sẽ còn ồ ạt hơn khi thuế nhập khẩu về 0%. Ông Trần Văn Trường, CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia, cho biết công ty đã ký biên bản ghi nhớ với các nhà cung cấp lớn của Mỹ trong chuyến công tác cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam hồi tháng 6. Kho bãi và hệ thống phân phối của doanh nghiệp đã sẵn sàng để đẩy mạnh nhập khẩu.
Theo ông Trường, nhờ chính sách thuế mới, lượng hàng nhập từ Mỹ có thể tăng 20-30% so với hiện nay. Các sản phẩm chủ lực gồm tôm hùm Boston, sò điệp, ốc kèn, cua hoàng đế - những mặt hàng được đánh giá cao về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Tuy vậy, ông cũng thừa nhận cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn, đặc biệt từ Canada - nơi tôm hùm đã chiếm thị phần lớn và Na Uy với thế mạnh về cá hồi, cua hoàng đế. Tuy nhiên, ông tin rằng sự cạnh tranh là tích cực khi người tiêu dùng Việt sẽ có thêm lựa chọn với mức giá dễ chịu hơn.
Chia sẻ với VnExpress, ông Francis Lee - đại diện chương trình Food Export khu vực Trung Tây và Đông Bắc Mỹ, kiêm đại diện Bộ Nông nghiệp bang Washington tại Việt Nam, cho biết phía Mỹ đánh giá cao thiện chí giảm thuế của Việt Nam. Trước đó, một số mặt hàng nông sản như cherry, táo, hạnh nhân đã được giảm thuế từ cuối tháng 3 nên giá hấp dẫn được người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Riêng, với thủy hải sản, thuế sẽ giảm trong những tháng cuối năm.
"Việc cắt giảm thuế từ tháng 8 được kỳ vọng giúp hải sản Mỹ trở nên cạnh tranh hơn tại Việt Nam", ông Francis Lee nói.
Phụ lục thuế vừa được ký ngày 30/7, theo đó, Mỹ giảm mức thuế đối ứng với hàng Việt Nam từ 46% xuống còn 20%, trong khi Việt Nam sẽ đưa thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng Mỹ, đặc biệt là nông sản và thủy sản, về 0% từ đầu tháng 8. Đây là một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
Tháng 6, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường cùng đoàn công tác Việt Nam có chuyến làm việc 6 ngày tại Mỹ, ký kết nhiều thỏa thuận nhập khẩu gần 3 tỷ USD nông sản, mở rộng hợp tác và thúc đẩy thương mại nông nghiệp song phương.
Theo VnExpress
(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn