VASEP thăm hỏi, động viên các doanh nghiệp thuỷ sản bị ảnh hưởng bởi Cơn bão số 3

Xuất nhập khẩu 13:19 10/09/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Siêu bão Yagi càn quét các tỉnh miền Bắc, đã gây thiệt hại nặng nề cho các DN thuỷ sản các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng... Ước tính sơ bộ tổn thất về tài sản của các nhà máy ít nhất 300-400 triệu đồng, có nhà máy thiệt hại 1-2 tỷ đồng, thậm chí có nhà máy tổn thất quá lớn tới gần 100 tỷ đồng.

Nhiều nhà xưởng bị tốc mái, hệ thống điện bị hư hỏng, hàng đông lạnh bị ảnh hưởng vì mất điện...Có nhà máy sẽ phải ngừng hoạt động 5-7 ngày, có nhà máy tổn thất nặng nề hơn, phải mất 20 ngày trở lên để sửa chữa, khắc phục cơ bản cho hệ thống sản xuất trở lại...

Ngoài ra, cơ sở nhà xưởng, thiết bị, máy móc, điện, nước bị hư hỏng, đình trệ khiến hoạt động sản xuất bị ngưng lại làm ảnh hưởng đến đơn hàng và nguy cơ bị khách hàng phạt tiền là những tổn thất về cơ hội kinh doanh chưa thể tính được hết.

Chia sẻ những mất mát, tổn thất của các DN bị ảnh hưởng bởi cơn bão Yagi, ngày 9/9/2024, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) do Phó Tổng Thư ký Nguyễn Hoài Nam dẫn đầu cùng các cán bộ của VPHH VASEP, với sự đồng hành của ông Nguyễn Hồ Nguyên – Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản LENGER Việt Nam (thành viên Hiệp hội) đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên các DN, gồm:

1- Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh,

2- Công ty TNHH Việt Trường (Hải Phòng)

3- Chi nhánh Cty Seaprodex Hà Nội tại Hải Phòng,

4- Chi nhánh Tổng Cty Seaprodex VN tại Hải Phòng

5- Công ty STP

Văn phòng VASEP xin cập nhật thực trạng mức độ thiệt hại của một số DN như sau:

Theo như trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, và ông Nguyễn Trường – Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Việt Trường, công ty bị thiệt hại rất lớn sau bão số 3. Công ty có 03 nhà máy thì 2 nhà máy số 2 và  số 3 thiệt hại rất lớn. Tổng thiệt hại của cả công ty (gồm 3 nhà máy) khoảng 100 tỷ đồng, và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh và bị chậm thời hạn giao hàng đến khách hàng.

Tại nhà máy số 2 mà đoàn đến thăm, có 5 xưởng sản xuất đã bị thiệt hại rất lớn: 2 kho xưởng bao bì, thức ăn viên bị bị tốc mái và đổ hoàn toàn, bao bì bị ướt hỏng hết; hệ thống mái và tường của các xưởng khác đều bị bong tróc và bay mái nhiều chỗ. Đặc biệt, khu xưởng hệ thống máy điện của công ty bị ảnh hưởng nghiêm trọng,  hệ thống máy phát điện chính của nhà máy bị đánh hỏng hoàn toàn nên không có điện cho toàn bộ nhà máy.

Hệ thống ống hơi của lò hơi cũng bị bão đánh bẻ gãy. Nguyên liệu công ty nhập khẩu về đang phải tạm lưu container tại cảng (và chấp nhận chịu chi phí lưu kho và điện cắm tại cảng) vì hiện tại điều kiện tại nhà máy không đảm bảo để công ty đưa nguyên liệu về.

Dự tính công ty phải ngưng sản xuất khoảng 20 ngày để thu dọn nhà máy để đảm bảo điều kiện ATTP nhà xưởng và phải chờ có đủ điện nước thì mới quay lại sản xuất được.

Nhà máy số 3 của công ty cũng bị thiệt hại lớn như nhà máy số 2, hệ thống máy phát điện chính cũng bị đánh hỏng hoàn toàn. Hệ thống mái tôn tại các nhà xưởng cũng bị bay, gãy nhiều.

Tại Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh, ông Đỗ Quang Sáng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty cho biết, xưởng sản xuất của công ty bị bay một phần mái tôn, xưởng đá bị bay hoàn toàn mái tôn, bị lật 400-500m2. Trước mắt, ước tính công ty bị thiệt hại cơ sở vật chất khoảng gần 2 tỷ đồng, chưa kể đến thiệt hại do công ty phải tạm dừng sản xuất 4-5 ngày để dọn dẹp toàn nhà máy. Thiệt hại sau bão cũng ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và giao hàng cho khách hàng.

Đường đi vào kho và cảng Xí nghiệp giao nhận thủy sản XK Hải Phòng, thuộc Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội (SEAPRODEX HA NOI) cây xanh to bị đổ gãy nhiều, đến nay, vẫn chưa cắt  được và thu dọn cây bị đổ gãy đi nên hiện tại lối đường đi vào cảng đang bị tắc nên việc lưu thông ra vào cảng bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến hoạt động vận tải và giao thương của Xí nghiệp. Hiện chưa biết, tới ngày nào mới có thể thông suốt tuyến đường ra vào xí nghiệp và cảng vì thành phố có quá nhiều điểm tắc nghẽn phải xử lý.

 

Nằm gần khu vực này có Chi nhánh Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (SEAPRODEX VIET NAM) tại Hại Phòng cũng bị ảnh hưởng tương tự, bởi có nhiều cây xanh bị đổ gãy nên ảnh hưởng đến việc ra vào nhà máy và cảng. Ông Nguyễn Tiến Thắng – Giám đốc Chi nhánh cho biết, mái tôn của khu xưởng khô bị lật. Mái tôn và tường ở khu nhà kho cũng bị đổ và tốc mái. Mái tôn ở một số vị trí ở khu khác cũng bị bong vít và móp méo. Công ty đang tạm dừng sản xuất để thu dọn và dọn dẹp nhà xưởng. Ước tính thiệt hại của Chi nhánh khoảng hơn 400 triệu đồng.

Tại văn phòng của Doanh nghiệp nuôi biển STP Group, bà Nguyễn Thị Hải Bình – Tổng Giám đốc Công ty cho biết, khu vùng nuôi của công ty tại Quảng Ninh bị đứt và trôi đi hết. Các thiết bị computer công ty gắn tại các lồng nuôi đều bị đánh chìm và không hoạt động được. Mặc dù tới giờ, công ty xác định được định vị của các thiết bị này nhưng vẫn chưa đi trục vớt được để kiểm tra xem còn hoạt động được không. Công ty bị mất toàn bộ lưới neo, phù du, sinh vật, nhiều cá lớn cỡ khoảng 40kg/con cũng bị trôi. Ước thiệt hại của công ty khoảng gần 10 tỷ đồng

 

Với tinh thần “tương thân tương ái”, ngày 10/9/2024, Chủ tịch Hiệp hội VASEP đã có Thư ngỏ kêu gọi toàn thể các Doanh nghiệp Hội viên, các Tổ chức, cá nhân cùng hướng về các Doanh nghiệp thành viên và người dân bị ảnh hưởng bão, kịp thời có những hành động cụ thể và thiết thực ủng hộ vật chất và tinh thần giúp các Doanh nghiệp thành viên và người dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3 vượt qua khó khăn.

thu ngo vasep

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

Hà Tĩnh mở rộng nuôi cá diêu hồng theo hướng công nghệ cao

 |  09:42 25/05/2026

(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.

Cá rô phi Việt Nam và cơ hội chen chân vào khoảng trống thị trường toàn cầu

 |  09:37 25/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.

Cà Mau thí điểm công nghệ Biofloc trong mô hình lúa – tôm

 |  09:34 25/05/2026

(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.

Dakhla-Oued Eddahab trở thành trung tâm nuôi biển lớn nhất Morocco

 |  09:29 25/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ chững lại trong quý I/2026 do thị trường Mỹ suy yếu

 |  09:24 25/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.

OECD vinh danh nghề cá cơm Peru là hình mẫu quản lý toàn cầu

 |  09:54 22/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.

Philippines nhắm đến việc xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng sang Paraguay

 |  09:52 22/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.

Giá mực ống tại Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 5 do nguồn cung thấp

 |  09:44 22/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tháng 5/2026, giá mực ống tại thị trường Trung Quốc tiếp tục xu hướng tăng, với cả mực ống khổng lồ Peru và mực ống Argentina đồng loạt đi lên trong bối cảnh nguồn cung nguyên liệu thô suy giảm và hoạt động khai thác bị gián đoạn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC