VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam quý III/2022

Xuất nhập khẩu 08:15 04/11/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Năm 2022 là một năm có nhiều biến động và khó khăn đối với ngành XNK thuỷ sản như hệ luỵ của đại dịch Covid vẫn ảnh hưởng đến SX- XK thuỷ sản,  xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Nhưng nhờ nỗ lực và linh hoạt trong sản xuất và kinh doanh, tính đến hết tháng 9/2022, các doanh nghiệp XK thuỷ sản cả nước đã mang về 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021

Nhưng trong bối cảnh đó, nhờ kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam ổn định và thuận lợi, nên các DN thuỷ sản Việt Nam đã biến những thách thức thành cơ hội, tận dụng lợi thế của các hiệp định FTA cũng như nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh XK trong năm 2022. Kết quả là tính đến hết tháng 9/2022, XK thuỷ sản cả nước đã mang về 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết các sản phẩm chính đều duy trì tăng trưởng XK 2 con số nhờ tăng cao vào nửa đầu năm.

Nửa cuối năm, lạm phát bắt đầu ngấm sâu vào các phân khúc tiêu thụ thuỷ sản trên các thị trường, kể cả các phân khúc sản phẩm có giá phải chăng và phù hợp với những người tiêu thụ có mức thu nhập thấp. Do vậy, không chỉ tôm và cả cá tra, chả cá, surimi, đồ hộp… đều bị chững lại về doanh số XK trong quý III và dự kiến xu hướng đó sẽ tiếp tục trong quý tới.

Theo kết quả trên, dự kiến đến cuối tháng 11, XK thuỷ sản Việt Nam sẽ đạt hơn 10 tỷ USD – mốc kỷ lục lịch sử ngành thuỷ sản Việt Nam sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới.

Năm 2022, ước tính ngành thuỷ sản chiếm 3% tổng XK hàng hoá của Việt Nam. So với tổng kim ngạch XK khu vực kinh tế trong nước, ngành thuỷ sản đóng góp gần 12% giá trị. Trên bản đồ xuất khẩu thuỷ sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia XK lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.  

Dự kiến kết thúc năm 2022, XK thuỷ sản Việt Nam sẽ cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Để nắm rõ hơn bối cảnh thị trường, thông tin và dữ liệu thống kê về diễn biến xuất, nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam trong 3 quý đầu năm và xu hướng của 3 tháng cuối năm cùng dự báo kết quả XK của cả năm 2022, xin mời quý vị đến với Báo cáo Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam quý III/2022 do VASEP phát hành.

Quý Doanh nghiệp và Bạn đọc quan tâm đến Báo cáo xin vui lòng liên hệ:

Ms Nguyễn Thu Trang - Mobile: 0906 151 556 -0868 093 697 - Email: nguyentrang@vasep.com.vn

 

bao cao xuat khau thuy san viet nam quy iii2022

TIN MỚI CẬP NHẬT

Transimex - Đối tác logistics chuỗi lạnh toàn diện cho ngành thủy sản Việt Nam

 |  16:10 20/05/2026

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đối mặt với nhiều biến động - từ xung đột địa chính trị đến các yêu cầu ngày càng khắt khe từ EU và Mỹ. Việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng đã trở thành yếu tố then chốt để doanh nghiệp duy trì năng lực cạnh tranh. Với vị thế là một trong những doanh nghiệp logistics hàng đầu Việt Nam, Transimex sẽ mang đến hệ sinh thái logistics tích hợp, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên VASEP tối ưu chuỗi cung ứng lạnh và nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

Surimi cá minh thái Nga tăng giá 15%

 |  08:48 20/05/2026

(vasep.com.vn) Giá surimi cá minh thái Nga đang bước vào đợt tăng mạnh mới khi nguồn cung nguyên liệu ngày càng thắt chặt. Nhiều nhà sản xuất Nga đã điều chỉnh giá surimi vụ B tăng 10-15%, trong bối cảnh lượng cá minh thái được ưu tiên cho sản xuất phi lê và cá bỏ đầu moi ruột (H&G) – các mặt hàng có giá trị cao hơn.

Moody’s: Thuế quan của Mỹ đang gây tổn hại rõ rệt đến nền kinh tế

 |  08:46 20/05/2026

(vasep.com.vn) Theo ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody's Analytics, các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đã gây tác động tiêu cực rõ rệt đến kinh tế Mỹ. Trong báo cáo công bố ngày 6/5, ông cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện gần như đình trệ và nhiều hộ gia đình đang ở trong tình trạng “suy thoái thực tế”.

Giá cá tuyết tăng kỷ lục, nhà hàng Ireland lao đao

 |  08:45 20/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết tại Ireland đang tăng mạnh do nguồn cung suy giảm và chi phí khai thác leo thang, khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại nhu cầu tiêu thụ sẽ sớm giảm khi người mua không còn chấp nhận mức giá quá cao.

Giảm nguy cơ bệnh phân trắng trên tôm mùa nắng nóng

 |  08:42 20/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa hè với nhiệt độ cao và môi trường biến động mạnh khiến bệnh phân trắng dễ bùng phát trong các ao nuôi tôm thâm canh. Theo các chuyên gia, đây không phải bệnh xuất hiện đơn lẻ mà là hệ quả của sự mất cân bằng môi trường, suy giảm chức năng đường ruột và rối loạn hệ vi sinh trong ao nuôi.

Doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ mắc kẹt giữa áp lực từ ông Trump và người tiêu dùng

 |  08:40 20/05/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ đang đối mặt với thế khó khi vừa cân nhắc xin hoàn thuế nhập khẩu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), vừa lo ngại nguy cơ bị chính quyền Tổng thống Donald Trump gây sức ép.

Thị trường Mỹ và EU tiếp tục gây sức ép, Trung Quốc trở thành đầu kéo tăng trưởng cho thủy sản

 |  08:33 20/05/2026

(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 1,012 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm đạt 3,656 tỷ USD, tăng 13,8%. Diễn biến thị trường trong 4 tháng đầu năm 2026 cho thấy một thay đổi khá rõ trong cấu trúc xuất khẩu thủy sản Việt Nam: tăng trưởng không còn đến từ Mỹ hay EU như các giai đoạn trước, mà chủ yếu được kéo bởi Trung Quốc – Hồng Kông. Trong khi đó, hai thị trường lớn truyền thống là Mỹ và EU tiếp tục tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp cả về tiêu thụ lẫn tuân thủ.

Nghiên cứu mới đánh giá tiềm năng bột côn trùng cho nuôi trồng thủy sản

 |  09:10 19/05/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới đánh giá tiềm năng sử dụng bột côn trùng và cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn cho các loài nuôi thủy sản mới nổi cho thấy côn trùng đang trở thành nguồn nguyên liệu thay thế giàu tiềm năng cho bột cá trong ngành thức ăn thủy sản. Các nhà khoa học nhận định việc sử dụng protein từ côn trùng có thể giúp giảm áp lực lên nguồn nguyên liệu biển và nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy giảm do xung đột Trung Đông và biến động tỷ giá

 |  09:09 19/05/2026

(vasep.com.vn) Giá trị xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong tháng 4/2026 giảm 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 13,4 tỷ NOK (khoảng 1,44 tỷ USD), do tác động từ xung đột tại Trung Đông và việc đồng krone Na Uy tăng giá so với USD và euro.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC