VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024 - dự báo 2025

Xuất nhập khẩu 09:41 03/02/2025 Lê Hằng
Báo cáo xuất khẩu thủy sản năm 2024 của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) được phát hành trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đạt được những kết quả tích cực, ghi nhận một năm thành công với tổng giá trị xuất khẩu 10 tỷ USD, tăng trưởng 12% so với năm 2023. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự phát triển bền vững và tiềm năng vượt trội của ngành thủy sản trong việc đóng góp vào nền kinh tế quốc dân.

Báo cáo này cung cấp một cái nhìn toàn diện về diễn biến xuất khẩu thủy sản năm 2024, phân tích sâu sắc tình hình theo từng nhóm sản phẩm chủ lực và các thị trường chính. Từ tôm, cá tra, cá ngừ đến các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ và cua ghẹ, từng sản phẩm đều thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của những thị trường khó tính nhất như Mỹ, Nhật Bản, EU, và Trung Quốc. Đặc biệt, sự chuyển dịch chiến lược xuất khẩu với sự gia tăng tỷ trọng từ những thị trường tiềm năng như Trung Đông, bên cạnh sự điều chỉnh giảm tại ASEAN, cũng được nêu bật trong báo cáo này.

Bên cạnh việc tổng hợp số liệu thực tế từ các thị trường và sản phẩm xuất khẩu, báo cáo còn dành riêng một chương phân tích các xu hướng thị trường và dự báo triển vọng ngành thủy sản trong năm 2025. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan liên quan có thể hoạch định chiến lược phát triển phù hợp, tiếp tục nâng cao giá trị gia tăng cho ngành thủy sản Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng rằng cuốn báo cáo này sẽ là tài liệu hữu ích, cung cấp thông tin quý giá và minh bạch cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành, từ đó tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Ban Biên tập rất mong nhận được sự quan tâm và góp ý của Quý Doanh nghiệp và bạn đọc để cuốn Báo cáo Xuất khẩu Thủy sản hàng quý của VASEP ngày càng chất lượng, hữu ích và có tính tham khảo cao cho ngành thủy sản.

Quý doanh nghiệp và bạn đọc quan tâm Báo cáo, vui lòng đăng ký với Ms Nguyễn Trang, email: Email: nguyentrang@vasep.com.vn. Mobile: 0868.093.697

Thông tin chi tiết đặt mua báo cáo tại đây.

 

bao cao xuat khau thuy san vasep phat hanh bao cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

Đức lo thiếu nguồn cung cá thịt trắng khi EU tăng cường trừng phạt Nga

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến thủy sản Đức đang ngày càng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Các doanh nghiệp cho rằng những động thái này có thể làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng thủy sản vốn đã đối mặt với nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu toàn cầu suy giảm.

EU: Sản lượng nuôi trồng thủy sản gần 1 triệu tấn năm 2024

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Eurostat, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) năm 2024 đạt khoảng 1 triệu tấn, trị giá 4,6 tỷ euro, chiếm khoảng 25% tổng sản lượng thủy sản của khối. Tuy nhiên, số liệu cho thấy ngành này gần như không tăng trưởng trong hơn một thập kỷ, trong khi sản lượng thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng mạnh.

Giá hải sản Hàn Quốc tăng mạnh trước mùa hè

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Giá nhiều mặt hàng hải sản tại Hàn Quốc đang tăng nhanh trước mùa hè do sản lượng đánh bắt suy giảm vì thời tiết bất thường, trong khi chi phí nhiên liệu leo thang bởi căng thẳng kéo dài ở Trung Đông. Tình trạng này không chỉ gây áp lực lên người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà hàng và ngư dân.

Ấn Độ: Thiếu hụt khô đậu tương đẩy chi phí thức ăn tăng mạnh

 |  06:26 27/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Ấn Độ đang đối mặt với áp lực chi phí ngày càng lớn do tình trạng thiếu hụt nguồn cung khô đậu tương – nguyên liệu protein chủ lực trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiệp hội Các nhà sản xuất Thức ăn chăn nuôi hỗn hợp Ấn Độ (CLFMA) cảnh báo giá khô đậu tương đã tăng hơn 40% trong những tuần gần đây, lên khoảng 0,68-0,69 USD/kg, kéo theo chi phí sản xuất thức ăn tăng mạnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC