VASEP kiến nghị tiếp tục xem xét bãi bỏ hạn ngạch đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc

Tiêu điểm 08:37 05/02/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Sau năm 2015 khi Hiệp định VKFTA có hiệu lực, XK thủy sản Việt Nam sang Hàn Quốc tăng từ 585 triệu USD năm 2015 lên 787 triệu USD năm 2023, tăng 35%. Trước đó, năm 2012 và 2013, XK thủy sản sang thị trường này ghi nhận giá trị thấp hơn năm 2015. Sau 10 năm 2013-2023, XK thủy sản sang Hàn Quốc tăng từ 521 triệu USD lên 787 triệu USD, tăng 51%.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết và có hiệu lực từ cuối năm 2015 là một công cụ quan trọng giúp hai nước thực hiện chiến lược phát triển thương mại kinh tế. Hiệp định ó tác động tích cực tới các sản phẩm XK chủ yếu của Việt Nam sang Hàn Quốc trong đó có thủy sản.

Trong cơ cấu sản phẩm thủy sản của Việt Nam XK sang Hàn Quốc năm 2023, tôm chiếm tỷ trọng cao nhất 43,6%, tiếp đó mực, bạch tuộc chiếm 31,4%. Cá các loại khác (trừ cá tra, cá ngừ) với kim ngạch XK lớn thứ ba sang Hàn Quốc, chiếm 20,8%. Còn lại các mặt hàng chiếm tỷ trọng nhỏ sang Hàn Quốc lần lượt là cá ngừ, cá tra, cua ghẹ và giáp xác khác, nhuyễn thể hai mảnh vỏ và nhuyễn thể khác (chiếm từ 0,3% đến 2,2%).

Trong giai đoạn từ 2015 đến 2023, sau khi Hiệp định VKFTA có hiệu lực, các sản phẩm thủy sản XK sang Hàn Quốc đều ghi nhận tăng trưởng: tôm tăng 37%, mực & bạch tuộc tăng 51%, cá loại khác (trừ cá ngừ, cá tra) tăng 4%. Kim ngạch XK cá ngừ và nhuyễn thể khác tăng mạnh 3 con số tuy nhiên những sản phẩm  này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ giảm nhẹ.

Hàn Quốc là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam

Hàn Quốc là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 37% tổng giá trị XK. Trong khi, Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Việt Nam 22% tổng giá trị NK mực, bạch tuộc vào Hàn Quốc.

Năm 2023, XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt hơn 247 triệu USD, giảm 8% so với năm 2022.

Vụ xả nước thải hạt nhân của Nhật Bản có tác động, làm giảm nhu cầu NK hải sản của Hàn Quốc từ Nhật Bản. Hàn Quốc không ban hành lệnh cấm NK thủy sản từ Nhật Bản nhưng tăng cường kiểm tra hàng từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Trung Quốc là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất cho Hàn Quốc. Lệnh cấm NK thủy sản từ Nhật Bản của Trung Quốc, cũng khiến nguồn cung mực, bạch tuộc từ Trung Quốc cho các thị trường như Hàn Quốc giảm sút do thiếu hụt nguyên liệu chế biến.

Năm 2023, Hàn Quốc tăng 4% NK mực sống/tươi/đông lạnh từ Việt Nam. Hàn Quốc chủ yếu NK từ Việt Nam bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, mực khô lột da, mực nút đông lạnh…

Dự kiến XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng dương trong quý đầu năm 2024 khi lệnh cấm NK hải sản Nhật Bản vào Trung Quốc vẫn chưa được dỡ bỏ.

Tôm Việt Nam vào Hàn Quốc vẫn bị 'vướng' quy định về hạn ngạch

Năm 2023, XK tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 343 triệu USD, giảm 27% so với năm 2022. Lạm phát cao, tiền mất giá, lãi suất tăng, người dân chi tiêu tiết kiệm, tồn kho nhiều là những nguyên nhân khiến XK tôm Việt sang thị trường này giảm trong năm 2023.

XK tôm sang Hàn Quốc vẫn đang vướng phải vấn đề hạn ngạch NK tôm vào Hàn Quốc, DN đang chịu chi phí không nhỏ để có được hạn ngạch. Hiệp hội VASEP đã có kiến nghị gửi Chính phủ và Bộ Công Thương, mong được quan tâm và chỉ đạo việc xem xét bãi bỏ hạn ngạch đối với Tôm Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại VKFTA tại kỳ rà soát trong năm 2024. Bởi lượng tôm Việt Nam XK vào Hàn Quốc đã vượt xa mức hạn ngạch cho phép (15.000 tấn/năm, thuế NK=0%), và thực trạng các nhà nhập khẩu Hàn Quốc phải “đấu thầu” để có hạn ngạch nhập tôm Việt Nam với chi phí không nhỏ, 14-16% giá trị lô hàng.

Vấn đề này VASEP cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương hồi tháng 3/2023 và đã được Bộ Công Thương phản hồi trao đổi tại văn bản số 316 ngày 21/4/2023.

Theo báo cáo của Future Market Insights, Inc, nhu cầu tôm ở Hàn Quốc được dự đoán sẽ tăng trưởng bình quân 8,9%/năm trong giai đoạn 2023 - 2033.

Nhu cầu tiêu thụ tôm tại Hàn Quốc ngày càng tăng do các món làm từ tôm ngày càng đa dạng và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chế độ ăn lành mạnh và giàu protein.

Nhu cầu tiêu thụ giảm

Năm 2023, nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc giảm do kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm. Theo số liệu thống kê của cơ quan Hải quan Hàn Quốc, nhập khẩu thủy sản của nước này trong tháng 12/2023 đạt 127,58 nghìn tấn, trị giá 542,1 triệu USD, giảm 10,1% về lượng và giảm 8,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung cả năm 2023, nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc đạt 1,341 triệu tấn, trị giá 5,928 tỷ USD, giảm 15,9% về lượng và giảm 8,4% về trị giá so với năm 2022. Trong 10 thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất năm 2023, Hàn Quốc tăng nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc, Peru, Chile, trong khi giảm nhập khẩu từ Nga, Việt Nam, Na Uy, Nhật Bản.

Khả năng phục hồi cao

Năm 2024, nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc có khả năng tăng trở lại khi kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ phục hồi. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ đạt 2,1% trong năm 2024, tăng từ mức 1,4% của năm 2023. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,3% vào năm 2024.

Theo báo cáo của USDA và GAIN, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Hàn Quốc ngày càng tăng, trong khi nguồn cung hạn chế đã khiến nước này trở thành nhà nhập khẩu thủy sản ròng. 

Tại Hàn Quốc, nhu cầu đối với thực phẩm nấu chín, chế biến và bảo quản sẵn đang tăng lên nhanh chóng. Điều này bao gồm các sản phẩm thủy sản ăn liền đã qua chế biến và bộ sản phẩm nấu ăn tiện lợi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Xu hướng tiện lợi này gia tăng là do tỷ lệ tham gia lao động của nữ giới ngày càng tăng. Các sản phẩm chế biến sẵn giúp đơn giản hóa việc xử lý nguyên liệu và giảm thiểu mùi tanh trong quá trình chế biến. 

Xu hướng tiêu dùng thủy sản ở Hàn Quốc có sự thay đổi theo xu hướng giảm chi tiêu của người tiêu dùng lại là cơ hội để thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu những sản phẩm thủy sản có mức giá phù hợp.

Giống như Nhật Bản, XK sang Hàn Quốc có lợi thế vị trí địa lý gần, nhu cầu tiêu thụ ổn định và là điểm đến của nhiều DN trong thời gian tới trong bối cảnh lạm phát khiến tiêu thụ giảm mạnh ở các thị trường phương Tây. Trong khi căng thẳng Biển Đỏ khiến giá cước vận tải biển đi Mỹ và châu Âu tăng vọt thì những thị trường gần hơn như Hàn Quốc cũng được nhiều DN quan tâm.

Để có thể “tăng tốc” xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang thị trường Hàn Quốc, cũng như chinh phục được người tiêu dùng ở thị trường này, các sản phẩm cần phải đảm bảo yếu tố chất lượng, hương vị; có sự ổn định trong sản xuất, chế biến, lưu thông; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trong khâu chế biến, lưu thông; nắm bắt và hiểu rõ nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng…

han ngach tom xuat khau vao han quoc xuat khau tom viet nam sang han quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cân bằng mục tiêu bảo tồn, thương mại và phát triển kinh tế

 |  17:13 17/04/2026

Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.

Việt Nam chủ động thích ứng quy định về bảo tồn thú biển Hoa Kỳ

 |  16:39 17/04/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.

EU nới cửa cho thủy sản Mỹ, tôm hùm tiếp tục được miễn thuế

 |  09:51 17/04/2026

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.

Giá bột cá toàn cầu lập đỉnh mới do lo ngại nguồn cung từ Peru

 |  09:48 17/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 14/2026, thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, với giá tại cả Peru và Trung Quốc đều chạm mức cao kỷ lục. Nguyên nhân chính đến từ lo ngại gia tăng về nguồn cung sau khi Peru công bố hạn ngạch khai thác mới.

Peru ấn định hạn ngạch đánh bắt 305.417 tấn mực khổng lồ nửa đầu năm 2026

 |  09:45 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã ấn định giới hạn 305.417 tấn cho sản lượng đánh bắt mực khổng lồ Peru (Dosidicus gigas) trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2026.

Mỹ chuẩn bị triển khai hoàn thuế nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao

 |  09:40 17/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) thông báo sẽ khởi động giai đoạn đầu của quy trình hoàn thuế từ ngày 20/4, đánh dấu bước triển khai đầu tiên sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hồi tháng 2/2026.

Ông Trump đe dọa áp thuế 50% với Trung Quốc liên quan cáo buộc cung cấp vũ khí cho Iran

 |  09:38 17/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 đã đe dọa áp thuế 50% đối với Trung Quốc, sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị chuyển giao một lô hệ thống phòng không cho Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan có thể quay lại mức cũ vào tháng 7

 |  09:37 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy kế hoạch khôi phục mức thuế quan về trạng thái trước đây vào đầu tháng 7/2026.

Brazil quảng bá cá rô phi và công nghệ nuôi trồng tại Aquasur 2026

 |  09:34 17/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA), phối hợp với Đại sứ quán tại Santiago, đã tham gia Hội chợ Aquasur 2026 tổ chức tại Puerto Montt. Sự kiện quy tụ hơn 550 đơn vị từ 34 quốc gia, là một trong những diễn đàn lớn nhất của ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Mỹ Latinh.

Cá tuyết phương Bắc Canada phục hồi, mở ra cơ hội cho ngành khai thác

 |  09:32 17/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản khu vực Đại Tây Dương của Canada đang đón nhận tín hiệu tích cực khi trữ lượng cá tuyết phương Bắc tăng 20% trong năm qua, theo đánh giá mới nhất của Bộ Thủy sản và Đại dương Canada. Đây là minh chứng rõ nét cho xu hướng phục hồi kể từ khi hoạt động khai thác thương mại được nối lại cách đây hai năm, đánh dấu bước ngoặt đối với loài cá từng suy giảm nghiêm trọng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC