Một công ty công nghệ thực phẩm của Phần Lan vừa công bố ra mắt sản phẩm hải sản sáng tạo sử dụng nguồn nước từ cá hồi vân.
Hailia – một công ty công nghệ thực phẩm của Phần Lan đã công bố hợp tác với nhà cung cấp cá Kalavapriikki và S Group - một hợp tác xã bán lẻ nắm giữ thị phần bán lẻ đáng kể của Phần Lan để tạo ra một sản phẩm hải sản mới.
Nyhtökirjolohi, một sản phẩm cá hồi vân cải tiến, được ra mắt dưới nhãn hiệu riêng Kotimaista của S Group và được làm từ các dòng cá hồi vân do Kalavapriikki cung cấp, dự kiến sẽ có mặt trên kệ của hơn 500 cửa hàng tạp hóa và siêu thị vào tháng 9.
Với mục tiêu giảm thiểu chất thải trong ngành hải sản, công nghệ của Hailia sử dụng các bộ phận của cá thường bị loại bỏ trong quá trình phi lê, nhưng vẫn bổ dưỡng và đầy đủ thịt, chẳng hạn như đầu và vây, và biến chúng thành một sản phẩm thực phẩm ngon miệng, sẵn sàng sử dụng. Kết cấu của sản phẩm cuối cùng giống với phi lê cá nấu chín, khiến nó trở thành một thành phần đa năng cho cả nhà bếp gia đình và nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp.
Trong khi sản phẩm ban đầu này sử dụng dòng nước phụ từ cá hồi vân, quy trình này cũng có thể được áp dụng cho các loại cá khác, giúp giảm thiểu hơn nữa lượng chất thải tiềm ẩn.
“Chúng tôi cam kết thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm xanh và định nghĩa lại các hoạt động của ngành công nghiệp hải sản để hoạt động trong ranh giới của hành tinh đồng thời cải thiện lợi nhuận. Tuy nhiên, không công ty nào có thể làm điều này một mình. Thông qua quan hệ đối tác này với S Group và Kalavapriikki, chúng tôi có thể cung cấp bằng chứng khái niệm rất mạnh mẽ cho toàn bộ khái niệm tuần hoàn này. Thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của Hailia đáp ứng mọi yêu cầu của các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp, bao gồm năng lực sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu của một chuỗi bán lẻ lớn như S Group”, Michaela Lindström, Tổng giám đốc điều hành của Hailia, cho biết trong một thông cáo báo chí.
Hiện nay, các sản phẩm phụ của quá trình chế biến cá chủ yếu được bán để làm thức ăn hoặc sản xuất dầu cá. Tuy nhiên, việc bán chúng để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tới 15 lần và có thể thúc đẩy đáng kể cho ngành đánh bắt cá quốc tế. Việc sử dụng các sản phẩm phụ của ngành này cũng có thể giúp hỗ trợ nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với hải sản.
“Cá đã biến mất khỏi bàn ăn của nhiều người dân thành thị và các gia đình trẻ mặc dù nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng muốn ăn nhiều cá hơn. Chúng tôi rất tâm huyết với việc giải quyết thách thức này, vì chúng tôi muốn đưa cá trong nước trở lại chế độ ăn uống hàng ngày của người dân Phần Lan. Sản phẩm mới này cho phép chúng tôi chế biến nhiều thực phẩm hơn từ cùng một nguyên liệu thô, điều này cũng tốt cho khí hậu và môi trường”, Jari Korhonen, Tổng giám đốc điều hành của Kalavapriikki cho biết.
Tham vọng của Hailia là thiết lập quan hệ đối tác tương tự trên phạm vi quốc tế và cấp phép công nghệ độc đáo của mình cho các công ty chế biến cá. Công ty hiện đang huy động vốn trong vòng gọi vốn sẽ kết thúc vào cuối năm 2024.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Các DN XK cá rô phi Trung Quốc khẳng định sẽ quyết tâm bám trụ ở thị trường Mỹ bất chấp mối đe dọa áp thuế 60% từ Chính quyền Trump. Tuy nhiên, điều này có dễ dàng khi ngành này đang chịu áp lực ngày càng lớn do căng thẳng thương mại kéo dài và thuế NK sẽ tác động đến hàng loạt các yếu tố có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đang kêu gọi các nhà cung cấp tham gia đấu thầu hơn một triệu pound hải sản Thái Bình Dương khai thác tự nhiên cho các chương trình thực phẩm trong nước năm 2025.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch XK cá tra tháng 10/2024 đạt gần 202 triệu USD, tăng 17% so với tháng 10/2023. Lũy kế XK cá tra 10 tháng đầu năm nay sang các thị trường đạt 1,7 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 10/2024. Nhờ đó, tính đến hết tháng 10/2024 giá trị xuất khẩu tăng 11% so với cùng kỳ, đạt hơn 8,2 tỷ USD. Xuất khẩu các nhóm sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ, trừ mực và bạch tuộc.
(vasep.com.vn) Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang tạo nên làn sóng lan rộng trong ngành vận tải container và được coi là một trở ngại tiềm tàng đối với thương mại quốc tế.
Ngày 14/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Tọa đàm giữa các Trưởng Cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 với lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp khu vực phía Nam.
(vasep.com.vn) Trung Đông là một thị trường tiềm năng đối với ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. XK thủy sản sang khối thị trường này liên tục gia tăng trong những năm gần đây với kim ngạch từ 200 – 320 triệu USD. Ước tính năm 2024, XK thủy sản Việt Nam sang Trung Đông đạt 330 triệu USD, tăng 6% so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn