Một công ty công nghệ thực phẩm của Phần Lan vừa công bố ra mắt sản phẩm hải sản sáng tạo sử dụng nguồn nước từ cá hồi vân.
Hailia – một công ty công nghệ thực phẩm của Phần Lan đã công bố hợp tác với nhà cung cấp cá Kalavapriikki và S Group - một hợp tác xã bán lẻ nắm giữ thị phần bán lẻ đáng kể của Phần Lan để tạo ra một sản phẩm hải sản mới.
Nyhtökirjolohi, một sản phẩm cá hồi vân cải tiến, được ra mắt dưới nhãn hiệu riêng Kotimaista của S Group và được làm từ các dòng cá hồi vân do Kalavapriikki cung cấp, dự kiến sẽ có mặt trên kệ của hơn 500 cửa hàng tạp hóa và siêu thị vào tháng 9.
Với mục tiêu giảm thiểu chất thải trong ngành hải sản, công nghệ của Hailia sử dụng các bộ phận của cá thường bị loại bỏ trong quá trình phi lê, nhưng vẫn bổ dưỡng và đầy đủ thịt, chẳng hạn như đầu và vây, và biến chúng thành một sản phẩm thực phẩm ngon miệng, sẵn sàng sử dụng. Kết cấu của sản phẩm cuối cùng giống với phi lê cá nấu chín, khiến nó trở thành một thành phần đa năng cho cả nhà bếp gia đình và nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp.
Trong khi sản phẩm ban đầu này sử dụng dòng nước phụ từ cá hồi vân, quy trình này cũng có thể được áp dụng cho các loại cá khác, giúp giảm thiểu hơn nữa lượng chất thải tiềm ẩn.
“Chúng tôi cam kết thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm xanh và định nghĩa lại các hoạt động của ngành công nghiệp hải sản để hoạt động trong ranh giới của hành tinh đồng thời cải thiện lợi nhuận. Tuy nhiên, không công ty nào có thể làm điều này một mình. Thông qua quan hệ đối tác này với S Group và Kalavapriikki, chúng tôi có thể cung cấp bằng chứng khái niệm rất mạnh mẽ cho toàn bộ khái niệm tuần hoàn này. Thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của Hailia đáp ứng mọi yêu cầu của các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp, bao gồm năng lực sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu của một chuỗi bán lẻ lớn như S Group”, Michaela Lindström, Tổng giám đốc điều hành của Hailia, cho biết trong một thông cáo báo chí.
Hiện nay, các sản phẩm phụ của quá trình chế biến cá chủ yếu được bán để làm thức ăn hoặc sản xuất dầu cá. Tuy nhiên, việc bán chúng để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tới 15 lần và có thể thúc đẩy đáng kể cho ngành đánh bắt cá quốc tế. Việc sử dụng các sản phẩm phụ của ngành này cũng có thể giúp hỗ trợ nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với hải sản.
“Cá đã biến mất khỏi bàn ăn của nhiều người dân thành thị và các gia đình trẻ mặc dù nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng muốn ăn nhiều cá hơn. Chúng tôi rất tâm huyết với việc giải quyết thách thức này, vì chúng tôi muốn đưa cá trong nước trở lại chế độ ăn uống hàng ngày của người dân Phần Lan. Sản phẩm mới này cho phép chúng tôi chế biến nhiều thực phẩm hơn từ cùng một nguyên liệu thô, điều này cũng tốt cho khí hậu và môi trường”, Jari Korhonen, Tổng giám đốc điều hành của Kalavapriikki cho biết.
Tham vọng của Hailia là thiết lập quan hệ đối tác tương tự trên phạm vi quốc tế và cấp phép công nghệ độc đáo của mình cho các công ty chế biến cá. Công ty hiện đang huy động vốn trong vòng gọi vốn sẽ kết thúc vào cuối năm 2024.
Đây là mục tiêu Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2024 sáng ngày 31/12.
(vasep.com.vn) Trung Quốc sẽ tăng thuế đối với một số sản phẩm thủy sản nhập khẩu chính, bao gồm tôm đông lạnh, cá tuyết, cá minh thái và bào ngư vào năm 2025 để thích ứng với sự sụt giảm kinh tế trong nước.
(vasep.com.vn) Grupo Carapitanga, một trong ba nhà sản xuất tôm lớn nhất Brazil, đang nhắm đến lĩnh vực bán lẻ trong nước đang nổi lên của đất nước này và tìm hiểu các cơ hội trên thị trường quốc tế khi tìm cách tăng doanh số bán hàng.
(vasep.com.vn) Morocco đã công bố hạn ngạch đánh bắt bạch tuộc cho vụ đông năm 2025 với mức tăng đáng kể là 23,6% so với năm 2024. Chính quyền nước này đã đặt ra hạn ngạch ở mức 28.800 tấn.
Với việc chiếm hơn 10% thị phần trong ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, Sao Mai Super Feed đã khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu hàng đầu, góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành cá tra và nâng tầm sản phẩm cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.
Lượng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được cấp phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan hiện đã tăng lên nhanh chóng.
(vasep.com.vn) Các nhà xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đã báo cáo số liệu kinh doanh không mấy khả quan trong năm 2024, mặc dù có kỳ vọng doanh số sẽ tăng cả về khối lượng và giá trị.
(vasep.com.vn) Trung Quốc và Anh tiếp tục đẩy EU ra khỏi thị trường cá tuyết đông lạnh của Na Uy trong tuần 51 (16-22/12/2024), vì hai nước này cùng nhau mua hơn 80% tổng lượng xuất khẩu, theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC).
Ngành công nghiệp logistic vốn có tính chu kỳ, trải qua nhu cầu tăng cao và sự phức tạp trong hoạt động trong một số giai đoạn nhất định. Bằng cách hiểu các mùa cao điểm này, bạn có thể lập kế hoạch và chuẩn bị để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá năm giai đoạn cao điểm trong logistic vào năm 2025, cách chúng có thể tác động đến chuỗi cung ứng của bạn và các chiến lược để quản lý từng đợt cao điểm trong mùa cao điểm.
(vasep.com.vn) Chính phủ Greenland đã đặt tổng sản lượng đánh bắt được phép đối với cá bơn Greenland (halibut) ngoài khơi ở khu vực Tây Greenland vào năm 2025 là 16.503 tấn, duy trì giới hạn đánh bắt như năm trước, giám đốc bán hàng tại Nam và Đông Âu của Royal Greenland, Sore Eschen, cho biết.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn