Từ sản phẩm phụ của ngành công nghiệp đến món ăn chính thống

Tin tổng hợp 08:48 13/09/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Hiện nay, các sản phẩm phụ của quá trình chế biến cá chủ yếu được bán để làm thức ăn hoặc sản xuất dầu cá. Tuy nhiên, việc bán chúng để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tới 15 lần và có thể thúc đẩy đáng kể cho ngành đánh bắt cá quốc tế. Việc sử dụng các sản phẩm phụ của ngành này cũng có thể giúp hỗ trợ nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với hải sản.

Một công ty công nghệ thực phẩm của Phần Lan vừa công bố ra mắt sản phẩm hải sản sáng tạo sử dụng nguồn nước từ cá hồi vân.

Hailia – một công ty công nghệ thực phẩm của Phần Lan đã công bố hợp tác với nhà cung cấp cá Kalavapriikki và S Group - một hợp tác xã bán lẻ nắm giữ thị phần bán lẻ đáng kể của Phần Lan để tạo ra một sản phẩm hải sản mới.

Nyhtökirjolohi, một sản phẩm cá hồi vân cải tiến, được ra mắt dưới nhãn hiệu riêng Kotimaista của S Group và được làm từ các dòng cá hồi vân do Kalavapriikki cung cấp, dự kiến ​​sẽ có mặt trên kệ của hơn 500 cửa hàng tạp hóa và siêu thị vào tháng 9.

Với mục tiêu giảm thiểu chất thải trong ngành hải sản, công nghệ của Hailia sử dụng các bộ phận của cá thường bị loại bỏ trong quá trình phi lê, nhưng vẫn bổ dưỡng và đầy đủ thịt, chẳng hạn như đầu và vây, và biến chúng thành một sản phẩm thực phẩm ngon miệng, sẵn sàng sử dụng. Kết cấu của sản phẩm cuối cùng giống với phi lê cá nấu chín, khiến nó trở thành một thành phần đa năng cho cả nhà bếp gia đình và nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp.

Trong khi sản phẩm ban đầu này sử dụng dòng nước phụ từ cá hồi vân, quy trình này cũng có thể được áp dụng cho các loại cá khác, giúp giảm thiểu hơn nữa lượng chất thải tiềm ẩn.

“Chúng tôi cam kết thúc đẩy cuộc cách mạng thực phẩm xanh và định nghĩa lại các hoạt động của ngành công nghiệp hải sản để hoạt động trong ranh giới của hành tinh đồng thời cải thiện lợi nhuận. Tuy nhiên, không công ty nào có thể làm điều này một mình. Thông qua quan hệ đối tác này với S Group và Kalavapriikki, chúng tôi có thể cung cấp bằng chứng khái niệm rất mạnh mẽ cho toàn bộ khái niệm tuần hoàn này. Thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của Hailia đáp ứng mọi yêu cầu của các nhà sản xuất thực phẩm công nghiệp, bao gồm năng lực sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu của một chuỗi bán lẻ lớn như S Group”, Michaela Lindström, Tổng giám đốc điều hành của Hailia, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hiện nay, các sản phẩm phụ của quá trình chế biến cá chủ yếu được bán để làm thức ăn hoặc sản xuất dầu cá. Tuy nhiên, việc bán chúng để sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm có thể mang lại lợi nhuận cao hơn tới 15 lần và có thể thúc đẩy đáng kể cho ngành đánh bắt cá quốc tế. Việc sử dụng các sản phẩm phụ của ngành này cũng có thể giúp hỗ trợ nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với hải sản.

“Cá đã biến mất khỏi bàn ăn của nhiều người dân thành thị và các gia đình trẻ mặc dù nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng muốn ăn nhiều cá hơn. Chúng tôi rất tâm huyết với việc giải quyết thách thức này, vì chúng tôi muốn đưa cá trong nước trở lại chế độ ăn uống hàng ngày của người dân Phần Lan. Sản phẩm mới này cho phép chúng tôi chế biến nhiều thực phẩm hơn từ cùng một nguyên liệu thô, điều này cũng tốt cho khí hậu và môi trường”, Jari Korhonen, Tổng giám đốc điều hành của Kalavapriikki cho biết.

Tham vọng của Hailia là thiết lập quan hệ đối tác tương tự trên phạm vi quốc tế và cấp phép công nghệ độc đáo của mình cho các công ty chế biến cá. Công ty hiện đang huy động vốn trong vòng gọi vốn sẽ kết thúc vào cuối năm 2024.

phu pham thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Costa Rica tăng cường cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:59 17/09/2024

(vasep.com.vn) Năm thứ ba liên tiếp, khóa học về Đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đã được tổ chức vào cuối tuần trước, nơi 34 thẩm phán, công tố viên môi trường, điều tra viên OIJ và các viên chức từ Bộ Môi trường và Năng lượng (MINAE) đã nâng cao kỹ năng của họ để giải quyết các tội phạm liên quan đến vấn đề này.

Infographic: Xuất khẩu Thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2024

 |  08:56 17/09/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu Thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8/2024. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2024, kim ngạch XK tăng 9%, đạt 6,3 tỷ USD.

Doanh nghiệp thủy sản miền Bắc lo bị phạt chậm đơn hàng, mất khách

 |  08:50 17/09/2024

Những tháng cuối năm được coi là thời điểm tăng tốc xuất khẩu của ngành thuỷ sản. Tuy nhiên, siêu bão Yagi khiến các doanh nghiệp thuỷ sản tại miền Bắc thiệt hại nặng nề. Nhiều doanh nghiệp thủy sản lo không đủ đơn hàng giao cho khách, thậm chí bị phạt và bêu tên trên thị trường xuất khẩu.

Giảm phát thải và phát triển xanh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

 |  08:45 17/09/2024

Chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thủy sản là những ngành chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu nhưng cũng là một “thủ phạm” gây ra biến đổi khí hậu vì sản xuất ra lượng lớn khí nhà kính...

Góp ý hồ sơ xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

 |  16:59 16/09/2024

Hiện tại, Bộ Khoa học và Công nghệ đang xây dựng Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (sau đây gọi tắt là Dự thảo) và lấy ý kiến của các tổ chức có liên quan và các đối tượng chịu tác động. Dự kiến dự thảo Luật này sẽ được dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 4/2025 và thông qua vào tháng 10/2025.

Infographic: Xuất khẩu Hải sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2024

 |  14:56 16/09/2024

(vasep.com.vn) Tháng 8/2024, xuất khẩu hải sản của Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8/2024. Tính lũy kế 8 tháng đầu năm, kim ngạch XK đạt 2,5 tỷ USD, tăng 7%. Trong số các thị trường chính, XK sang Nhật Bản vẫn thấp hơn so với cùng kỳ, trong khi XK sang Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc tăng.

Hải quan và VASEP: Cốt lõi niềm tin trong thỏa thuận hợp tác

 |  14:53 16/09/2024

Nêu kết quả trong công tác hợp tác, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và XK thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đánh giá, qua hơn 20 năm triển khai thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Hải quan và VASEP mà cốt lõi là niềm tin đã làm cầu nối lan tỏa đến cộng đồng DN.

Sản xuất tôm Ecuador chững lại nhưng vẫn tăng 10% trong nửa cuối năm

 |  09:14 16/09/2024

Theo dữ liệu do Quỹ Diễn đàn Tôm Toàn cầu thu thập, do Willem van der Pijl trình bày, Ecuador vẫn đang trên đà tăng trưởng về sản lượng tôm trong nửa cuối năm, ngay cả khi sự tăng trưởng xuất khẩu đã chậm lại.

Giá một số loài cá thịt trắng tại An Giang ngày 12/9/2024

 |  09:11 16/09/2024

Với cá tra tại tỉnh, giá mua của thương lái là từ 28.000-29.000đ/kg, và giá bán tại chợ là 50.000/kg. Trong đó, riêng huyện Tịnh Biên, giá cá tra tại chợ là 40.000đ/kg, Tri Tôn là 46.000đ/kg, Châu Thành là 45.000 - 65.000đ/kg, Châu Phú là 45.000-50.000đ/kg cho cá tra loại xô, An Phú là 40.000đ/kg, Long Xuyên là 45.000đ/kg, Châu Đốc là 50.000đ/kg.

VASEP góp ý Dự thảo Nghị định về hỗ trợ phục hồi sản xuất nông nghiệp sau thiên tai, dịch bệnh

 |  09:03 16/09/2024

(vasep.com.vn) Ngày 11/9/2024, Hiệp hội VASEP phát hành Công văn 96/CV-VASEP gửi Bộ NN&PTNT về góp ý Dự thảo Nghị định về hỗ trợ phục hồi sản xuất nông nghiệp sau thiên tai, dịch bệnh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC