Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc không áp dụng kiểm dịch đối với người và hàng hóa nhập cảnh

Thị trường thế giới 15:31 27/12/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trung Quốc cuối cùng đã quyết định dỡ bỏ một số biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất, một động thái được các nhóm doanh nghiệp chờ đợi từ lâu. Bắt đầu từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ không còn tiến hành xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước, đồng thời các biện pháp kiểm soát số lượng chuyến bay chở khách quốc tế sẽ được dỡ bỏ, cùng nhiều biện pháp khác.

Những thay đổi 

Vào ngày 26/12/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), đã thông báo rằng tên chính thức của COVID-19 là “viêm phổi do vi-rút corona chủng mới”. sẽ được đổi thành “nhiễm coronavirus mới” (nhiễm COVID-19), và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm loại B sẽ được áp dụng đối với các ca nhiễm COVID-19. Trước đây, bệnh viêm phổi do vi-rút corona mới được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B, nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A, vì bệnh này rất dễ lây lan và có hại cho con người.

Hơn nữa, nhiễm COVID-19 sẽ không còn được đưa vào quản lý các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch theo quy định trong Luật Kiểm dịch và Sức khỏe Biên giới của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Một thông tư khác do NHC ban hành cùng ngày, Kế hoạch tổng thể để thực hiện quản lý bệnh truyền nhiễm loại B đối với các ca nhiễm COVID-19 (Kế hoạch tổng thể), làm rõ thêm rằng bắt đầu từ ngày 8 tháng 1 năm 2023, Trung Quốc sẽ:

- Không còn áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với các trường hợp nhiễm COVID-19;

- Không còn xác định những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19;

- Không còn phân định vùng rủi ro cao và vùng rủi ro thấp;

- Cung cấp điều trị phân loại cho bệnh nhân COVID-19 và điều chỉnh chính sách bảo hiểm y tế;

- Điều chỉnh xét nghiệm PCR thành xét nghiệm tự nguyện;

- Điều chỉnh tần suất và nội dung công bố thông tin về dịch bệnh; và

- KHÔNG áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm có thể kiểm dịch đối với người và hàng hóa nhập cảnh.

Trung Quốc sẽ “cải thiện quản lý trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và nước ngoài” và thực hiện các biện pháp sau:

- Khách du lịch nội địa đến Trung Quốc sẽ không cần phải xin mã sức khỏe từ các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc nữa, mặc dù xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 48 giờ qua vẫn sẽ được yêu cầu.

- Các xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước sẽ bị hủy bỏ. Nếu khai báo y tế bình thường và kiểm tra kiểm dịch định kỳ tại cảng hải quan bình thường thì có thể thả về cộng đồng mà không cần yêu cầu gì thêm.

- Các biện pháp kiểm soát số chuyến bay chở khách quốc tế, bao gồm chính sách “5-1” (Mỗi hãng hàng không nước ngoài sẽ chỉ được duy trì một đường bay đến Trung Quốc và khai thác không quá một chuyến mỗi tuần) và giới hạn hệ số tải hành khách, sẽ được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các hãng hàng không sẽ tiếp tục cần phải ngăn ngừa dịch bệnh trên máy bay và hành khách phải đeo khẩu trang khi bay.

- Trung Quốc sẽ tiếp tục tối ưu hóa các thỏa thuận cho người nước ngoài quay trở lại Trung Quốc để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm thân và đoàn tụ, đồng thời cung cấp các cơ sở thị thực phù hợp.

- Việc ra vào vận tải hành khách bằng đường thủy và cảng đường bộ sẽ dần được nối lại.

- Trung Quốc sẽ nối lại du lịch nước ngoài một cách có trật tự trước tình hình dịch bệnh quốc tế và khả năng hỗ trợ dịch vụ của tất cả các ngành.

trung quoc bo kiem dich covid

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

EU mở cửa cho cá ngừ Mexico, ngành đồ hộp châu Âu lo ngại mất lợi thế cạnh tranh

 |  08:45 05/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội công nghiệp thủy sản ANFACO-CYTMA của Tây Ban Nha vừa lên tiếng bày tỏ lo ngại trước thỏa thuận thương mại hiện đại hóa giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, trong đó quy định các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sẽ được tự do hóa hoàn toàn sau năm thứ 7 kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Giá cá thịt trắng châu Âu phân hóa mạnh theo kích cỡ

 |  08:44 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng châu Âu trong tuần 20/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt khi giá cá cỡ lớn tiếp tục tăng mạnh, trong khi các sản phẩm cỡ nhỏ bắt đầu giảm do nhu cầu tiêu thụ suy yếu.

Hoa Kỳ đề xuất áp thuế bổ sung theo mục 301 về lao động cưỡng bức đối với 60 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam

 |  14:32 04/06/2026

Ngày 2/6/2026 (giờ Mỹ), Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố kết luận điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, cho rằng 60 nền kinh tế đã không áp dụng hoặc thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức. Việt Nam là một trong các nền kinh tế thuộc diện điều tra và có thể chịu tác động trực tiếp từ đề xuất này.

Walmart dùng khoản hoàn thuế quan để hỗ trợ giảm giá hàng hóa

 |  08:35 04/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết sẽ sử dụng khoản hoàn thuế quan dự kiến từ Chính phủ Mỹ để hỗ trợ giảm giá bán tại hệ thống cửa hàng.

Giá cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục giảm vì tồn kho cao

 |  08:33 04/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục chịu áp lực giảm giá khi lượng tồn kho lớn và nhu cầu tiêu thụ chậm khiến hoạt động nhập khẩu chưa thể phục hồi. Theo báo cáo thị trường tuần 20/2026, giá cá rô phi đông lạnh nhập khẩu từ Trung Quốc tại Mỹ đã giảm thêm khoảng 0,10 USD/pound ở nhiều quy cách sản phẩm, kéo mức chênh lệch giá so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 1,10 USD/pound.

Xuất khẩu cá minh thái phi lê của Trung Quốc lập kỷ lục

 |  08:32 04/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá minh thái (pollock) của Trung Quốc ghi nhận đà tăng mạnh trong tháng 4/2026 khi xu hướng chuyển dịch sang sản phẩm giá trị gia tăng, đặc biệt là phi lê đông lạnh, tiếp tục mở rộng trên toàn cầu. Theo số liệu hải quan được Food World (Bắc Kinh) công bố, giá trung bình của phi lê cao cấp đã đạt khoảng 3,83 USD/kg, phản ánh nhu cầu lớn từ các thị trường tiêu thụ chính ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á.

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC