Những thay đổi
Vào ngày 26/12/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), đã thông báo rằng tên chính thức của COVID-19 là “viêm phổi do vi-rút corona chủng mới”. sẽ được đổi thành “nhiễm coronavirus mới” (nhiễm COVID-19), và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm loại B sẽ được áp dụng đối với các ca nhiễm COVID-19. Trước đây, bệnh viêm phổi do vi-rút corona mới được phân loại là bệnh truyền nhiễm loại B, nhưng phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đối với bệnh truyền nhiễm loại A, vì bệnh này rất dễ lây lan và có hại cho con người.
Hơn nữa, nhiễm COVID-19 sẽ không còn được đưa vào quản lý các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch theo quy định trong Luật Kiểm dịch và Sức khỏe Biên giới của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Một thông tư khác do NHC ban hành cùng ngày, Kế hoạch tổng thể để thực hiện quản lý bệnh truyền nhiễm loại B đối với các ca nhiễm COVID-19 (Kế hoạch tổng thể), làm rõ thêm rằng bắt đầu từ ngày 8 tháng 1 năm 2023, Trung Quốc sẽ:
- Không còn áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với các trường hợp nhiễm COVID-19;
- Không còn xác định những người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19;
- Không còn phân định vùng rủi ro cao và vùng rủi ro thấp;
- Cung cấp điều trị phân loại cho bệnh nhân COVID-19 và điều chỉnh chính sách bảo hiểm y tế;
- Điều chỉnh xét nghiệm PCR thành xét nghiệm tự nguyện;
- Điều chỉnh tần suất và nội dung công bố thông tin về dịch bệnh; và
- KHÔNG áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm có thể kiểm dịch đối với người và hàng hóa nhập cảnh.
Trung Quốc sẽ “cải thiện quản lý trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và nước ngoài” và thực hiện các biện pháp sau:
- Khách du lịch nội địa đến Trung Quốc sẽ không cần phải xin mã sức khỏe từ các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc nữa, mặc dù xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 48 giờ qua vẫn sẽ được yêu cầu.
- Các xét nghiệm axit nucleic và kiểm dịch tập trung đối với tất cả khách du lịch trong nước sẽ bị hủy bỏ. Nếu khai báo y tế bình thường và kiểm tra kiểm dịch định kỳ tại cảng hải quan bình thường thì có thể thả về cộng đồng mà không cần yêu cầu gì thêm.
- Các biện pháp kiểm soát số chuyến bay chở khách quốc tế, bao gồm chính sách “5-1” (Mỗi hãng hàng không nước ngoài sẽ chỉ được duy trì một đường bay đến Trung Quốc và khai thác không quá một chuyến mỗi tuần) và giới hạn hệ số tải hành khách, sẽ được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các hãng hàng không sẽ tiếp tục cần phải ngăn ngừa dịch bệnh trên máy bay và hành khách phải đeo khẩu trang khi bay.
- Trung Quốc sẽ tiếp tục tối ưu hóa các thỏa thuận cho người nước ngoài quay trở lại Trung Quốc để nối lại công việc, kinh doanh, học tập, thăm thân và đoàn tụ, đồng thời cung cấp các cơ sở thị thực phù hợp.
- Việc ra vào vận tải hành khách bằng đường thủy và cảng đường bộ sẽ dần được nối lại.
- Trung Quốc sẽ nối lại du lịch nước ngoài một cách có trật tự trước tình hình dịch bệnh quốc tế và khả năng hỗ trợ dịch vụ của tất cả các ngành.
(vasep.com.vn) Kibun Foods, nhà sản xuất các sản phẩm từ surimi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, công bố rằng họ sẽ sáp nhập hai công ty con vào hoạt động cốt lõi của mình như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm hợp lý hóa hoạt động kinh doanh trong nước.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết cod Đại Tây Dương và cá tuyết chấm đen (haddock) đông lạnh bỏ đầu và ruột (H&G) liên tục ở mức cao đang khiến người mua và các nhà chế biến Trung Quốc lo lắng.
(vasep.com.vn) Mặc dù ngành cá tra chiếm thị phần lớn nhất thế giới về kim ngạch XK và đứng trước các cơ hội thâm nhập thị trường mới, tuy nhiên vẫn tồn tại những thách thức làm giảm tốc độ bứt phá của toàn ngành.
Tận dụng phụ phẩm trong ngành tôm mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp thu về hàng tỷ USD.
Bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2024 có thể đạt mục tiêu 2 tỉ USD, song ngành này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới.
Tình hình này, tôm nguyên liệu sẽ còn thiếu hụt đến hết quý 1 năm sau. Trong khoảng thời gian này, các DN chế biến đứng trước thách thức lớn, bởi phải mua tôm nguyên liệu giá cao nhưng giá tôm thành phẩm tiêu thụ phải cạnh tranh gay gắt với tôm giá rẻ hơn từ nhiều nước, dẫn đến giảm sụt hiệu quả sản xuất kinh doanh.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến tôm Ấn Độ đang đầu tư vào các cơ sở mới và nâng cấp công nghệ bất chấp áp lực từ sự cạnh tranh của Ecuador và nhu cầu yếu ở các thị trường truyền thống.
(vasep.com.vn) Sau khi thu thập phản hồi từ hơn 7.000 bên liên quan, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã xây dựng một kế hoạch hành động tập trung vào việc chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản.
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn