Trung Quốc: Nguồn lây nhiễm corona từ bao bì, không phải từ thủy sản

Thị trường thế giới 10:38 21/01/2021 Bảo Ngọc
(vasep.com.vn) Theo một quan chức của Chính phủ Trung Quốc, kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm thực phẩm NK rất tốn kém nhưng là việc “cần thiết và hợp lý” vì lợi ích lớn hơn là ổn định thị trường và lấy lại niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm thủy sản.

Kể từ tháng 11/2020, Trung Quốc đã yêu cầu các báo cáo khử trùng và hun trùng đối với các sản phẩm thực phẩm đông lạnh NK vào nước này. Chính phủ Trung Quốc cho biết việc kiểm tra sẽ giảm nguy cơ lây truyền từ các gói thực phẩm NK mang virus corona.

Một Giám đốc điều hành của một nhà NK cá thịt trắng cho rằng việc kiểm tra là một "thủ tục rất dài và rắc rối". Trong một số trường hợp, các lô hàng thủy sản bị kẹt lại trên tàu tại cảng không thể dỡ hàng do chờ kiểm tra. Việc kiểm tra diễn ra tại các cảng nhập trong một số thời điểm và đối với một số sản phẩm có thể bị áp dụng đối với 100% lô hàng.  

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Triển lãm Thủy hải sản Trung Quốc tổ chức ngày 6/1/2021, Ma Hongtao, Tổng giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết các biện pháp này đã giúp Trung Quốc kiểm soát tốt dịch “COVID-19". Theo Ma, sự di chuyển của người và hàng hóa - đặc biệt là những hàng hóa NK qua chuỗi lạnh - đã "trở thành tâm điểm của Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch”.

“Chương trình kế hoạch khử trùng phòng ngừa toàn diện đối với thực phẩm NK qua chuỗi lạnh" quy định điều trị khử độc phòng ngừa và "kiểm soát vòng kín" của chuỗi cung ứng. Đối với các công ty có sản phẩm xét nghiệm dương tính với virus, thời gian và chi phí XK thủy sản sang Trung Quốc sẽ tăng lên.

Đổi lại, Trung Quốc đã tránh được các cuộc khủng hoảng sức khỏe của cộng đồng và những thiệt hại kinh tế lớn hơn do các đợt phong tỏa kéo dài.

"Xét đến nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng từ thủy sản NK và tổn thất thương mại lớn do không hành động, tôi tin rằng các biện pháp này là cần thiết và hợp lý. Thị trường thủy sản, nơi xảy ra lây nhiễm hiện đã ổn định, nhu cầu tiêu thụ tại các cửa hàng đã phục hồi. Điều mà chúng tôi bảo vệ không chỉ là sự an toàn và sức khỏe của người dân mà còn là niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm thủy sản”. Ma cho biết.

Thủy sản không trực tiếp lây nhiễm virus corona

Chính phủ Trung Quốc không coi thủy sản là một rủi ro. Ma lưu ý rằng các chuyên gia đã làm rõ thủy sản và các sản phẩm thủy sản không thể bị nhiễm COVID-19. Báo cáo của Chính phủ về các đợt bùng phát ở Bắc Kinh và Thẩm Dương cho thấy bao bì hoặc ô nhiễm môi trường là nguồn lây nhiễm, không phải do thủy sản.

Cách tiếp cận này dường như đang mang lại hiệu quả, với việc XK tôm của Ecuador sang Trung Quốc gần đây đã tăng mạnh. Theo Ma, người tiêu dùng Trung Quốc hoan nghênh các sản phẩm nông thủy sản NK an toàn với chất lượng cao. Ngoài ra, các nhà XK sẽ được hoan nghênh giới thiệu và khẳng định một lần nữa độ an toàn của sản phẩm của mình tại Triển lãm Thủy hải sản sản Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng 10/2021.

(Theo undercurrentnews.com)

corona thuy san trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Nam quyết tâm cao gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" IUU trong năm 2024

 |  08:42 01/07/2024

(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Trung Quốc giảm tiêu dùng hải sản cao cấp

 |  08:40 01/07/2024

(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.

Vĩnh Long: Diện tích nuôi cá tra công nghiệp tăng nhẹ nửa đầu năm

 |  08:36 01/07/2024

(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC