Kể từ tháng 11/2020, Trung Quốc đã yêu cầu các báo cáo khử trùng và hun trùng đối với các sản phẩm thực phẩm đông lạnh NK vào nước này. Chính phủ Trung Quốc cho biết việc kiểm tra sẽ giảm nguy cơ lây truyền từ các gói thực phẩm NK mang virus corona.
Một Giám đốc điều hành của một nhà NK cá thịt trắng cho rằng việc kiểm tra là một "thủ tục rất dài và rắc rối". Trong một số trường hợp, các lô hàng thủy sản bị kẹt lại trên tàu tại cảng không thể dỡ hàng do chờ kiểm tra. Việc kiểm tra diễn ra tại các cảng nhập trong một số thời điểm và đối với một số sản phẩm có thể bị áp dụng đối với 100% lô hàng.
Phát biểu tại hội thảo trực tuyến của Triển lãm Thủy hải sản Trung Quốc tổ chức ngày 6/1/2021, Ma Hongtao, Tổng giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, cho biết các biện pháp này đã giúp Trung Quốc kiểm soát tốt dịch “COVID-19". Theo Ma, sự di chuyển của người và hàng hóa - đặc biệt là những hàng hóa NK qua chuỗi lạnh - đã "trở thành tâm điểm của Trung Quốc trong cuộc chiến chống đại dịch”.
“Chương trình kế hoạch khử trùng phòng ngừa toàn diện đối với thực phẩm NK qua chuỗi lạnh" quy định điều trị khử độc phòng ngừa và "kiểm soát vòng kín" của chuỗi cung ứng. Đối với các công ty có sản phẩm xét nghiệm dương tính với virus, thời gian và chi phí XK thủy sản sang Trung Quốc sẽ tăng lên.
Đổi lại, Trung Quốc đã tránh được các cuộc khủng hoảng sức khỏe của cộng đồng và những thiệt hại kinh tế lớn hơn do các đợt phong tỏa kéo dài.
"Xét đến nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng từ thủy sản NK và tổn thất thương mại lớn do không hành động, tôi tin rằng các biện pháp này là cần thiết và hợp lý. Thị trường thủy sản, nơi xảy ra lây nhiễm hiện đã ổn định, nhu cầu tiêu thụ tại các cửa hàng đã phục hồi. Điều mà chúng tôi bảo vệ không chỉ là sự an toàn và sức khỏe của người dân mà còn là niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm thủy sản”. Ma cho biết.
Thủy sản không trực tiếp lây nhiễm virus corona
Chính phủ Trung Quốc không coi thủy sản là một rủi ro. Ma lưu ý rằng các chuyên gia đã làm rõ thủy sản và các sản phẩm thủy sản không thể bị nhiễm COVID-19. Báo cáo của Chính phủ về các đợt bùng phát ở Bắc Kinh và Thẩm Dương cho thấy bao bì hoặc ô nhiễm môi trường là nguồn lây nhiễm, không phải do thủy sản.
Cách tiếp cận này dường như đang mang lại hiệu quả, với việc XK tôm của Ecuador sang Trung Quốc gần đây đã tăng mạnh. Theo Ma, người tiêu dùng Trung Quốc hoan nghênh các sản phẩm nông thủy sản NK an toàn với chất lượng cao. Ngoài ra, các nhà XK sẽ được hoan nghênh giới thiệu và khẳng định một lần nữa độ an toàn của sản phẩm của mình tại Triển lãm Thủy hải sản sản Trung Quốc, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10/2021.
(Theo undercurrentnews.com)
(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.
Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.
(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.
(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn