Triển vọng xuất khẩu Việt Nam năm 2023 - Bài 1: Tín hiệu tích cực

Xuất nhập khẩu 09:19 26/01/2023 Bảo Ngọc
Việc các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang một số thị trường quan trọng tăng trưởng tương đối tốt trong thời gian gần đây mở ra nhiều triển vọng trong tương lai.

Theo Trung tâm WTO và hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI), các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam đang xuất khẩu sang một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, kể cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)... đều tăng trường tương đối tốt trong thời gian gần đây. Điều này, mở ra nhiều triển vọng cho hàng hóa của Việt Nam không chỉ tiến sâu vào thị trường quốc tế mà còn tận dụng cơ hội tốt nhờ ưu thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) bắt đầu phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Tận dụng lợi thế FTA

Đối với thị trường Hàn Quốc, Việt Nam đang xuất khẩu sang Hàn Quốc nhiều nhóm hàng có thế mạnh, đặc biệt là nông sản chế biến. Ông Nguyễn Văn Thứ, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm G.C (GC Food) chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng chế biến từ nha đam và thạch dừa, cho biết, Hàn Quốc vẫn là thị trường lớn và có giá bán rất tốt.

Hiện nay, GC Food đã nhận được một số lời đề nghị sản xuất từ các doanh nghiệp Hàn Quốc và đang trong quá trình đàm phán để xây dựng nhà máy nước giải khát nhằm xuất khẩu qua thị trường này. Nhờ có Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA), đã giúp cho sản phẩm của Việt Nam; trong đó, gồm cả các mặt hàng sản phẩm của GC Food trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan.

Vì lẽ đó, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ GC Food đã tận dụng tối đa lợi thế bởi chuỗi cung ứng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm phát huy hiệu quả trong thương mại. Cũng có không ít doanh nghiệp Việt đã và đang chủ động tự nâng cao năng lực để tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với các đối tác Hàn Quốc.

Kết quả là sau hơn 6 năm thực thi VKFTA cho tới nay, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã liên tục tăng trưởng mạnh. Theo số liệu thống kê của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong năm 2022 đã đạt hơn 87,7 tỷ USD và phấn đấu đạt mục tiêu năm 2023 là 100 tỷ USD.

Cũng như Hàn Quốc, báo cáo mới đây của Bộ Công Thương đã chỉ ra rằng, năm 2022, tình hình quốc tế và châu Âu có nhiều diễn biến phức tạp, khủng hoảng năng lượng, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất kéo dài ở nhiều nước, rủi ro về suy thoái kinh tế tại các nước khu vực châu Âu và tiêu dùng có xu hướng giảm... Tuy nhiên, bằng nhiều nỗ lực, nhiệm vụ phát triển thị trường châu Âu đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với các nước châu Âu trong năm 2022 đạt khoảng 76,3 tỷ USD, tăng 5,1 % so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, xuất khẩu đạt gần 56 tỷ USD, tăng 10,2%. Thặng dư thương mại của Việt Nam với khu vực thị trường châu Âu đạt 35,5 tỷ USD.

GS.TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định, đã tới lúc các FTA thế hệ mới bắt đầu phát huy hiệu quả thực thi. tạo thị trường sâu và rộng hơn cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang các quốc gia đối tác, nhờ vào việc được giảm thuế suất gần như về 0%, giúp cho giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục hành chính và tạo lợi thế xuất khẩu.

Không chỉ VKFTA mà các FTA khác còn giúp mang đến thế mạnh về nguồn lực lao động giá thấp, tận dụng nguồn vốn dồi dào và công nghệ cao từ các tập đoàn xuyên quốc gia, xây dựng được thành chuỗi cung ứng…

Đây thực sự được coi là công cụ lấn lướt, giúp cho nền kinh tế Việt Nam bớt đi những ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiều biến động của thị trường kinh tế thế giới và diễn biến của đại dịch COVID-19 vừa qua. Việc tận dụng hiệu quả các FTA khiến các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chuyển lợi thế thành lợi ích. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp không chỉ tự tin mà còn sẵn sàng tham gia sâu rộng vào thị trường toàn cầu.

Đây cũng chính là động lực để cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư tại Việt Nam cho hoạt động xuất khẩu. Kết hợp với các lợi thế về vốn, công nghệ, mạng lưới và thương hiệu toàn cầu thì các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam sẽ có thêm lợi thế so sánh, giúp tạo lợi ích thương mại đáng kể.

Có chính sách thúc đẩy

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, hiện tại, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, đơn cử như Samsung vào Việt Nam sẽ kéo theo các nhà mua hàng và đối tác của họ. Doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng tốt những mối quan hệ này và cần biết cách "nuôi dưỡng", phát triển thêm cho ngành công nghiệp phụ trợ; tập trung sâu hơn vào những nhóm hàng có giá trị gia tăng cao giúp tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tốt hơn thời gian qua.

Mặc dù, đánh giá cao sự chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác Hàn Quốc song tỷ lệ tận dụng C/O ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do đa phương và song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc hiện nay chỉ ở mức trên 50%. Nếu có thêm các chính sách thúc đẩy; các cơ chế ưu đãi hợp lý và chủ trương khuyến khích từ Nhà nước, chắc chắn tỷ lệ này có thể được cải thiện nhiều hơn nữa. Thậm chí, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc có thể tăng gấp đôi, tương đương đạt mức 150 tỷ USD trong 7 năm tới đây. 

GS.TS Nguyễn Thường Lạng khuyến nghị, các cơ quan quản lý cần quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp, bằng những giải pháp khuyến khích đổi mới sáng tạo, hỗ trợ đầu tư phát triển công nghiệp nền tảng, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, phát triển công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp. Do đó, yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ xuất khẩu để tiết kiệm tối đa chi phí.

Với các doanh nghiệp, yêu cầu về sự minh bạch, bình đẳng, thân thiện, hợp tác của môi trường kinh doanh luôn được coi trọng, nhằm giảm khâu trung gian và chi phí không chính thức. Việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi kinh doanh và thương mại cả về hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ logistics và hạ tầng xã hội phải được thực hiện hiệu quả và hiệu năng, tạo khác biệt tích cực thì mới tạo được kết quả đột phá

Song song đó, về phía các doanh nghiệp, để tận dụng tối đa cơ hội xuất khẩu, bà Đào Thu Trang, Chuyên gia Tư vấn Chiến lược phát triển thị trường, VCCI cho rằng, bên cạnh việc hiểu và tận dụng tốt các FTA, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tìm hiểu văn hóa, hành vi, cách mà người tiêu dùng tại các thị trường đối tác mua hàng.

Một số đặc điểm và thói quen của người tiêu dùng là sự trung thành với các sản phẩm có thương hiệu và luôn mong  muốn tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm đó như:  nơi sản xuất, mức độ an toàn, thân thiện với môi trường...

Doanh nghiệp cũng cần có chiến lược phát triển thị trường, chiến lược marketing hay chiến lực truyền thông bài bản. Đồng thời, cần chuẩn bị hành trang và những thông tin đầy đủ để đưa sản phẩm sang những thị trường lớn.

Bảo Ngọc (Theo Vietnambiz)

trien vong xuat khau

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC