Trao đổi thương mại Việt Nam với khu vực Á – Âu: Còn nhiều dư địa

Xuất nhập khẩu 09:52 27/12/2021 Kim Thu
Khu vực Á - Âu (Eurasia) là thị trường rộng lớn gồm 28 nước, trải dài từ Đông Âu sang Trung Á, với tổng diện tích khoảng 23,5 triệu km2, dân số hơn 410 triệu người, tổng GDP gần 3.337 tỷ USD. Eurasia là thị trường truyền thống của Việt Nam trước đây và hiện nay được coi là thị trường xuất khẩu tiềm năng với rất nhiều dư địa.

Đây là đánh giá của ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công thương tại Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu năm 2021, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Ông Tạ Hoàng Linh cho biết, trong những năm qua thương mại, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu không ngừng được phát triển.

Mặc dù phải đối mặt với những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại với khu vực Á - Âu trong 11 tháng năm 2021 cho thấy đây vẫn là khu vực có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam, với tổng kim ngạch hai chiều đạt 12,7 tỷ USD, tăng 13,1%. Trong đó, xuất khẩu đạt 8,6 tỷ USD, tăng 10%, nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, hiện nay, khung khổ pháp lý, cơ chế hợp tác song phương thuận lợi và dư địa cho hợp tác thương mại đầu tư còn rất lớn. Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu đã hình thành các thiết chế, khung khổ vững chắc làm nền tảng cho sự phát triển hợp tác song phương, bao gồm hai Hiệp định tự do thương mại: Việt Nam - EAEUFTA với Liên minh kinh tế Á - Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) và EVFTA với Liên minh châu Âu; Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA). Đây là cơ sở để doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp các nước Á - Âu hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. “Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam còn rất khiêm tốn so với tổng nhu cầu nhập khẩu khoảng 1.345 tỷ USD của các nước trong khu vực (chỉ chiếm 0,66% thị phần). Vì vậy, dư địa cho hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn rất lớn"- ông Tạ Hoàng Linh nhấn mạnh.

“Với vai trò là cơ quan chủ trì các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, Bộ Công thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và thị trường châu Âu - châu Mỹ nói chung và thị trường Á - Âu nói riêng”, ông Tạ Hoàng Linh khẳng định./.

(Theo thoibaotaichinhvietnam)

Mời Quý độc giả tham gia khảo sát về đánh giá chất lượng cổng thông tin điện tử www.vasep.com.vn

thuong mai viet nam voi khu vuc a – au

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bệnh đầu vàng trên tôm chân trắng: Cảnh giác giai đoạn 30 – 70 ngày tuổi

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng (Yellow Head Disease – YHD) là một trong những bệnh virus nguy hiểm trên tôm nuôi, có khả năng gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Tác nhân gây bệnh là virus đầu vàng YHV-1, chủng có độc lực cao nhất trong nhóm virus đầu vàng, có thể khiến tôm chết hàng loạt từ 70 – 100% chỉ sau 3 – 10 ngày khi bùng phát.

Giá nguyên liệu thức ăn thủy sản tăng mạnh do lo ngại thiếu bột cá

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường nguyên liệu thức ăn thủy sản toàn cầu đang đối mặt với làn sóng tăng giá mới khi nguồn cung bột cá bị siết chặt bởi việc Peru kéo dài lệnh cấm khai thác cá cơm – nguyên liệu chính để sản xuất bột cá và dầu cá.

Chiến lược thuế quan mới của Mỹ: Tác động lan rộng, nhiều nền kinh tế chịu áp lực

 |  09:53 29/06/2026

(vasep.com.vn) Theo phân tích về chiến lược thuế quan mới của Mỹ, Washington đang điều chỉnh cách tiếp cận thương mại theo hướng tăng cường các công cụ điều tra về lao động cưỡng bức và dư thừa năng lực sản xuất, thay vì chỉ áp thuế trực tiếp như trước đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố một số mức thuế đối ứng trước đó là bất hợp pháp, buộc chính quyền phải tìm cơ sở pháp lý mới cho các biện pháp bảo hộ thương mại.

Vietfish 2026: Điểm hẹn giao thương, đổi mới và phát triển bền vững của ngành thủy sản

 |  08:37 29/06/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 19–21/8/2026, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM. Với thông điệp “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 tiếp tục là sự kiện thường niên quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, nơi hội tụ doanh nghiệp, nhà mua hàng, chuyên gia, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi giá trị thủy sản trong nước và quốc tế.

Canada siết giám sát nghề tôm hùm bằng định vị vệ tinh

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã ban hành quy định khẩn cấp siết chặt quản lý khai thác tôm hùm (Homarus americanus) tại các vùng biển Bắc Đại Tây Dương, nhằm giảm áp lực đánh bắt tại các khu vực sinh sản trọng yếu ở vịnh Saint Lawrence và thềm Nova Scotia.

Honduras tăng cường kiểm soát chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu tôm

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

Thai Union đạt 84% nguồn cung cá ngừ từ nguồn bền vững

 |  06:29 27/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union Group (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tiến độ chương trình cải thiện nghề cá (Fishery Improvement Projects – FIPs), cho biết 84% lượng cá ngừ mua vào của doanh nghiệp hiện đến từ các nguồn đã được chứng nhận hoặc đang tham gia quy trình đánh giá bền vững.

Brazil đẩy mạnh tiêu thụ tôm nội địa do áp lực giá xuất khẩu

 |  06:28 27/06/2026

(vasep.com.vn) Các doanh nghiệp chế biến và hợp tác xã nuôi tôm tại vùng Đông Bắc Brazil đang chuyển hướng mạnh sang thị trường nội địa, tập trung tiêu thụ tại các đô thị lớn miền Nam và Đông Nam như São Paulo và Rio de Janeiro, trong bối cảnh giá tôm xuất khẩu giảm sâu do cạnh tranh từ Ecuador và các nước châu Á.

IFFO 2026: Trung Quốc chiếm 42% tiêu thụ bột cá toàn cầu

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế tại Trung Quốc (IFFO China Summit 2026) diễn ra tại Thượng Hải (10–11/6/2026) đã thu hút 221 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, phản ánh mức độ quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường nguyên liệu biển toàn cầu. Các nội dung thảo luận tập trung vào cung – cầu bột cá và dầu cá, diễn biến tại các khu vực sản xuất chính, cũng như xu hướng chứng nhận và tính bền vững trong chuỗi cung ứng.

Tối ưu bổ sung selenium trong nuôi cá rô phi bằng công nghệ vi bao

 |  06:27 27/06/2026

(vasep.com.vn) Selenium là vi chất thiết yếu trong nuôi cá rô phi, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng, miễn dịch và khả năng chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, không chỉ hàm lượng selenium trong thức ăn mà cách thức đưa selenium vào cơ thể cá cũng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC