Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (AMD Trà Vinh), Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao nuôi tôm sú với diện tích 03ha/06 hộ thực hiện được triển khai xã Long Sơn huyện Cầu Ngang, xã Ngũ Lạc, Đôn Châu, Long Khánh huyện Duyên Hải. Hình thức đầu tư hỗ trợ 100% con giống và 30% thức ăn được cán bộ kỹ thuật tập huấn, hướng dẫn trong suốt giai đoạn nuôi.
Trao đổi với chúng tôi, anh Lâm Văn Hòa ở ấp Cái Đôi xã Long Khánh huyện Duyên Hải chia sẻ “nuôi tôm càng xanh trong ao nuôi nuôi tôm sú cần chú ý, tôm trên 02 tháng đầu thả giống, cần sử dụng men vi sinh để xử lý đáy ao, hạn chế việc sử dụng hóa chất và không sử dụng kháng sinh. Trong quá trình nuôi ao cần giữ màu nước xanh ổn định, các chỉ số môi trường nước ít biến động nhờ đó tôm phát triển tốt”. Theo anh Trần Văn Xệ ở ấp Tân lập xã Long Sơn huyện Cầu Ngang cho biết: “Sau thời gian nuôi tôm phát triển tốt, năng suất bình quân ước đạt 1,66 tấn/ha. So sánh hiệu quả với các ao khác trong vùng nước ngọt nhận thấy tôm các hộ trong vùng nước ngọt chậm phát triển hơn, đồng thời hệ số thức ăn (FCR) 2.2 cao hơn so với mô hình FCR là 2.0. Đây cũng được xem là thành công của mô hình”.
Qua thực hiện mô hình, kết quả 6 hộ có lợi nhuận từ 80 – 90 triệu đồng. Lợi nhuận mô hình cao hơn so với lợi nhuận sản xuất tại vùng khác bình quân là 30 triệu đồng (lợi nhuận sản xuất vùng nước ngọt khoảng 50 triệuđồng/ha).
Mô hình nuôi tôm càng xanh trong ao nước lợ có khả năng hạn chế dịch bệnh trên tôm sú, tôm thẻ, giảm rủi ro trong sản xuất, tăng thu nhập khoảng 10% cho người nuôi so với nuôi tôm trong vùng nước ngọt, đồng thời góp phần phát triển bền vững nghề nuôi tôm trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.
Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030
(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.
(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn