Thu hoạch tôm nuôi. (Ảnh: Hoàng Nhị/ TTXVN)
Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng thương phẩm ở thị trường tỉnh Trà Vinh tăng thêm từ 3.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) trong hơn 2 tuần nay.
Điều phấn khởi với nông dân nuôi tôm Trà Vinh là giá tôm thương phẩm tăng ổn định đúng vào thời điểm thu hoạch tôm nuôi tập trung, người nuôi có lợi nhuận khá.
Ông Lê Văn Bé, hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình thâm canh, ở xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, cho biết từ đầu tháng 9/2024, giá tôm thẻ chân trắng thương phẩm đã bắt đầu tăng lên mức 8.000-10.000 đồng/kg và tiếp tục tăng thêm từ 1.000-2.000 đồng/kg và ổn định cho đến nay.
Cụ thể, hiện tại, giá tôm thẻ được mua tại ao loại 30 con/kg có giá từ 165.000/kg; loại 40 con/kg 135.000/kg-140.000 đồng/kg; loại 50 con/kg giá thu mua 120.000 đồng/kg.
Đây là mức giá tôm thẻ chân trắng tăng cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Với giá tôm này, nông dân nuôi tôm thẻ có lợi nhuận từ 20.000-30.000 đồng/kg (tùy loại) so với giá thành thành sản xuất.
Ông Trầm Hữu Tài, ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, vừa thu hoạch 2.000m2 ao nuôi tôm sú thâm canh cho biết năm nay hầu hết nông dân ở địa phương nuôi tôm sú đều đạt lợi nhuận cao.
Tôm sú thương phẩm có thị trường tiêu thụ nội địa lớn, mức sụt giảm giá tôm thương phẩm thấp hơn so với tôm thẻ chân trắng. Tôm sú nếu nuôi đạt kích cỡ lớn từ 20 con/kg trở lên, giá bán bình quân trên 200.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt đến 75.000-80.000 đồng/kg so với giá thành thành sản xuất.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, hiện nay đang là thời gian cao điểm thu hoạch tôm sú, tôm thẻ nuôi tại các vùng ven biển trong tỉnh.
Tính đến cuối tháng 9/2024, tổng sản lượng tôm nuôi vùng nước mặn và lợ đã thu hoạch gần 79.000 tấn; trong đó, lượng tôm thẻ chân trắng đã thu hoạch hơn 70.600 tấn đạt gần 85 % kế hoạch; tôm sú nuôi thu hoạch hơn 8.100 tấn đạt gần 60 % kế hoạch năm.
Ông Trần Trường Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, cho biết năm 2024, tỉnh có kế hoạch nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng diện tích khoảng 32.000ha.
Mục tiêu của tỉnh đề ra đến năm 2025, đưa sản lượng nuôi trồng vùng ven biển đạt khoảng hơn 200.000 tấn, góp phần đưa giá trị tăng thêm ngành thuỷ sản đạt mức tăng trưởng bình quân 5%/năm.
Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ rà soát lại quy hoạch, ưu tiên phân bổ và có chính sách thúc đẩy ứng dụng khoa học-công nghệ trong nuôi thuỷ sản, để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chủ trương cho các địa phương ven biển thực thi các chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh để mời gọi doanh nghiệp đầu tư, khai thác khoảng 50.000ha đất ven biển và 15.000ha đất bãi bồi, cồn nổi để đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, tạo giá trị gia tăng.
Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, tại các vùng ven biển của tỉnh có khoảng 15.000ha nuôi thuỷ sản thâm canh theo hướng sạch, có chỉ dẫn địa lý; trong đó, có 1.100ha nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng./.
Theo Vietnam Plus
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn