Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh

Doanh nghiệp 21:52 22/04/2020
Từ ngày dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế Cà Mau bị tác động lớn ở mọi mặt với mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực; ngành kinh tế chủ lực của tỉnh là xuất nhập khẩu thủy sản cũng không ngoại lệ. Tỉnh Cà Mau đang dồn sức gỡ khó cho con tôm và ngành xuất khẩu.

Khó chung…

Lãnh đạo Công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau (CASES) thông tin: “Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, hiện các đơn hàng ảnh hưởng trên 50%, các đơn hàng bị hủy của công ty khoảng 20%”. Ông Lê Quang Khánh, Phó Tổng Giám đốc CASES, nhìn nhận và đưa ra thông tin tham khảo: “Hiện nay, thị trường châu Âu đang “sốc” nhưng khi ổn định lại thì sẽ trở thành cơ hội cho chúng ta phát triển. Cũng giống như thị trường Trung Quốc hiện nay đang dần ổn định lại, thế nhưng để mua tôm trong dân phục vụ chế biến thì không có, do giá tôm giảm cục bộ, hiện bà con bỏ nuôi rất nhiều”.

Công ty vẫn đang duy trì hoạt động, không nhận thêm lao động mới cũng như lao động thất nghiệp từ ngoài tỉnh về. Nhằm phòng chống dịch COVID-19, CASES đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện; cụ thể hóa nghị định của Chính phủ cũng như của tỉnh. Cái khó lớn nhất hiện nay là khâu quản lý công nhân khi ra khỏi công ty, công nhân di chuyển trong và ngoài tỉnh nên rất khó kiểm soát.

“Còn riêng đối với Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, tình hình sản xuất kinh doanh có phần ổn định hơn, với số đơn hàng hủy chỉ 10%. Đa phần là kéo dãn hợp đồng ở các thị trường châu Âu và châu Á; hiện kho chứa của công ty cũng đã đầy hàng”, Tổng Giám đốc Công ty Minh Phú Cà Mau, ông Lê Văn Điệp chia sẻ.

Riêng Công ty Minh Phú Cà Mau đã có hơn 6.300 công nhân, chính vì thế công tác phòng chống dịch được lãnh đạo tập đoàn đặc biệt quan tâm. Tập đoàn đã xây dựng phần mềm khai báo y tế riêng cho công nhân, cán bộ và nhân viên; loa phát thanh ở xưởng thì tuyên truyền 24/24 giờ về tình hình dịch bệnh cũng như công tác phòng tránh; thực hiện việc giám sát chéo trong công nhân, nếu phát hiện trường hợp nào tiếp xúc với người nước ngoài về hoặc người về từ vùng dịch sẽ khai báo y tế ngay.

Công ty CP Chế biến Thủy sản xuất nhập khẩu Minh Cường hiện có khoảng 300 công nhân làm việc theo ca. Trong Quý I/2020, sản lượng xuất khẩu tôm công ty giảm khoảng 40% so với năm 2019, đa số là những đơn hàng xuất sang các thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc. Thực hiện việc phòng chống dịch COVID-19, 100% cán bộ, công nhân viên, người lao động khi đến công ty đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và được đo thân nhiệt. Công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, tuyên truyền công nhân, người lao động thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế, chủ động phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng (bên phải) kiểm tra tình hình sản xuất và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty CP Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Minh Cường.

Công ty CP Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau (CAMIMEX) tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Cán bộ, công nhân viên, người lao động công ty thường xuyên khai báo y tế, lưu hồ sơ dịch tễ hàng ngày để theo dõi kịp thời. Công ty bố trí bàn ăn tại bếp ăn tập thể cách xa 2m để đảm bảo phòng, chống dịch. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đơn hàng công ty đã ký chưa xuất được khoảng 940 tấn, dự kiến đến tháng 6/2020 số đơn hàng giảm khoảng 50%. Lãnh đạo công ty đề xuất có gói hỗ trợ cho vay mới từ phía ngân hàng để tạm trữ nguyên liệu, đảm bảo phục hồi sản xuất nhanh chóng khi dịch bệnh kết thúc.

Cùng gỡ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng đánh giá cao nỗ lực của Công ty CP Chế biến Thủy sản xuất nhập khẩu Minh Cường và CAMIMEX, trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng vẫn tiếp tục duy trì sản xuất và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, đề nghị các công ty cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, quản lý chặt chẽ công nhân lao động ra vào nhà máy. Tăng cường tuyên truyền để công nhân, lao động chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung nơi đông người, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh thường xuyên. Bên cạnh đó, các công ty cần chủ động thông tin cụ thể những vướng mắc gặp phải, mạnh dạn đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn kịp thời các vấn đề liên quan đến thủ tục, xúc tiến thương mại, khai thác thị trường. Qua đó, tỉnh sẽ có kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp.

Các công ty thủy sản hiện vẫn đang duy trì hoạt động, không nhận thêm công nhân mới.

Nhận định tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải băn khoăn: “Hiện nay trong khu vực nhà xưởng thì khó có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo nếu có dịch bệnh xảy ra, bởi lẽ môi trường đó đã được vô trùng rất kỹ lưỡng và đúng quy trình. Vấn đề đáng lo ngại ở đây là ở các nhà ăn cán bộ, nhà ăn công nhân, khu trọ công nhân và nhà ở công nhân… là những nơi dễ lây nhiễm dịch bệnh. Tuyên truyền công nhân sau khi tan ca phải về nhà, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tập trung đông người…”.

Qua kiểm tra thực tế tại các nhà ăn công nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các công ty bố trí lại vị trí ngồi ăn sau cho đảm bảo khoảng cách 2m, tránh ngồi trực tiếp khi ăn, khuyến cáo công nhân không nói chuyện cùng nhau khi ăn; các xưởng, tổ cần khuyến khích công nhân khai báo thông tin y tế, từ điện thoại thông minh của công nhân bật chế độ định vị để dễ quản lý hơn; tại các nhà ăn, những trường hợp công nhân không mang khẩu trang thì không phát cơm, nhằm nâng cao ý thức mang khẩu trang nơi công cộng.

Qua buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND Nguyễn Tiến Hải yêu cầu hai đơn vị có báo cáo đầy đủ, chính xác và cụ thể nhất tình hình sản xuất kinh doanh của công ty với những đề nghị cụ thể và sát với thực tế. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để lãnh đạo tỉnh Cà Mau có kiến nghị tới Chính phủ, vì sự phát triển của ngành Thủy sản cũng như con tôm Việt, mà Cà Mau là “ thủ phủ” của ngành tôm.

(Theo báo Ảnh Đất Mũi)

Bạn đang đọc bài viết Tôm Cà Mau lao đao vì dịch bệnh tại chuyên mục Doanh nghiệp của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản vượt kỷ lục 11 tỷ USD

 |  19:23 06/12/2025

(vasep.com.vn) Tháng 11/2025, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam đạt gần 990 triệu USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ 2024. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, kết quả này cho thấy sự chủ động của doanh nghiệp (DN) trong việc đẩy mạnh giao hàng trước thời điểm Hoa Kỳ dự kiến áp dụng các quy định mới về nhập khẩu hải sản và trước khi có kết quả cuối cùng của vụ kiện chống bán phá giá (CBPG) mặt hàng tôm.

Kinh tế Nhật Bản suy giảm, xuất khẩu giảm do tác động từ thuế quan của Mỹ

 |  09:00 05/12/2025

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục chịu áp lực trong quý III/2025 khi dữ liệu chính phủ công bố ngày 25/11 cho thấy nền kinh tế suy giảm với tốc độ hằng năm 1,8% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9. Đây là quý đầu tiên sau 18 tháng Nhật Bản ghi nhận tăng trưởng âm, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,4%.

Angry Crab Shack (Mỹ) đối mặt bài toán giá cước giữa biến động thuế quan

 |  08:54 05/12/2025

Chuỗi nhà hàng hải sản Angry Crab Shack, bắt đầu nhượng quyền từ năm 2017 và hiện sở hữu 27 địa điểm trên toàn nước Mỹ, đang đặt mục tiêu mở rộng lên 100 nhà hàng. Tuy nhiên, tham vọng này đang bị thách thức nghiêm trọng bởi các mức thuế quan do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt, khiến chuỗi phải liên tục điều chỉnh chiến lược chi phí, nguồn cung và thực đơn, theo Forbes.

Na Uy đề xuất giảm hạn ngạch khai thác cua hoàng đế năm 2026

 |  08:43 05/12/2025

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Biển Na Uy (IMR) vừa công bố khuyến nghị giảm 44% hạn ngạch khai thác cua hoàng đế (king crab) cho năm 2026, do trữ lượng khai thác được ghi nhận giảm sau đánh giá năm nay. Theo IMR, tổng sản lượng khai thác nam cua trong khu vực quản lý hạn ngạch không nên vượt quá 850 tấn, nhằm đảm bảo xác suất dưới 10% quần thể giảm xuống dưới mức giới hạn sinh khối (Blim) và xác suất tối đa 35% cá thể bị khai thác vượt mức giới hạn (Flim).

Xuất khẩu ghẹ “đổi màu”: Tăng trưởng phụ thuộc khối thị trường cao cấp

 |  08:29 05/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam đang cho thấy sự phục hồi tích cực trong năm 2025, dù còn phân hóa giữa các thị trường và chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn. Từ năm 2023 trở lại đây kim ngạch XK nhóm sản phẩm này của Việt Nam ngày càng tăng cho thấy cơ hội mở rộng đáng kể.

Nga – Trung tăng cường hợp tác phát triển sản phẩm cá minh thái

 |  09:01 04/12/2025

(vasep.com.vn) Tại Hội chợ Thủy sản và Ngư nghiệp Quốc tế Thanh Đảo (Trung Quốc), Hiệp hội Cá minh thái Nga (ADM) và Hiệp hội Chế biến & Tiêu thụ Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác dài hạn nhằm thúc đẩy thương mại và phát triển sản phẩm cá minh thái tại thị trường Trung Quốc. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa hai thị trường tiêu thụ và sản xuất thủy sản lớn của khu vực Á – Âu.

Cua hoàng đế: Loài thủy sản ngày càng quan trọng trong xuất khẩu của Na Uy sang Mỹ

 |  08:58 04/12/2025

(vasep.com.vn) Na Uy đang đứng trước quyết định quan trọng về hạn ngạch khai thác cua hoàng đế (king crab) cho năm 2026, loài thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu thủy sản của nước này sang Mỹ. Tuần trước, Viện Nghiên cứu Biển Na Uy (IMR) đã khuyến nghị cắt giảm 44% hạn ngạch khai thác so với năm trước do trữ lượng khai thác khả dụng giảm. Khuyến nghị này có thể ảnh hưởng lớn tới xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là sang thị trường Mỹ, nơi nhu cầu cua hoàng đế đông lạnh của Na Uy đang tăng mạnh.

Nga phát triển thức ăn thủy sản từ protein vi sinh

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Các nhà khoa học Học viện Công nghệ Xây dựng và Phát triển Bền vững (ASTU) tại Liên bang Nga đang nghiên cứu loại thức ăn mới cho cá tầm, cá chép và nhiều loài cá nước ngọt, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn protein truyền thống trong nuôi trồng thủy sản.

Thuế quan vẫn là trụ cột trong chính sách kinh tế của Mỹ bất chấp rủi ro pháp lý

 |  08:52 04/12/2025

Thuế quan sẽ tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong chính sách kinh tế của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngay cả khi Tòa án Tối cao đang xem xét một vụ kiện có thể hạn chế quyền áp thuế của ông theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC