Tiêu thụ thủy sản toàn cầu tăng 20% vào năm 2030 do tăng nhu cầu tại châu Á

Xuất nhập khẩu 08:49 23/09/2022
(vasep.com.vn) Ngành công nghiệp thủy sản Australia dự kiến mức tiêu thụ thủy sản toàn cầu sẽ tăng 20% vào năm 2030 do tiêu thụ và sản xuất từ nuôi trồng thủy sản của châu Á đang tăng lên.

Trong tài liệu chiến lược của Tổ chức Công nghiệp Thủy sản Australia (SIA), châu Á được dự báo sẽ chiếm 70% mức tăng trưởng tiêu dùng trên toàn cầu từ nay đến năm 2030.

Châu Á được cho là động lực chính thúc đẩy nhu cầu toàn cầu khi thu nhập người dân ngày càng tăng, đưa nhiều người trở thành “tầng lớp tiêu thụ" thủy sản. Đến năm 2030, 70% dân số châu Á sẽ thuộc nhóm này, tăng so với 15% vào năm 2000.

Về thương mại, châu Á sẽ chiếm 37% nhập khẩu toàn cầu vào năm 2030, Bắc Mỹ và châu Âu sẽ lần lượt chiếm 15% và 26%.

Châu Á được dự báo sẽ là động lực thúc đẩy giá trị xuất khẩu thủy sản vào năm 2030

Về xuất khẩu, châu Á sẽ cung cấp 50% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu vào năm 2030. Trung Quốc, nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới và là nhà nhập khẩu chính, dự kiến sẽ là yếu tố thúc đẩy phần lớn tăng trưởng nhu cầu của châu Á. Trung Quốc  là thị trường chính cho các nhà xuất khẩu bào ngư Úc và cá hồi Đại Tây Dương.

Giám đốc điều hành SIA Veronica Papacosta cho biết Australia nên tìm cách đa dạng hóa xuất khẩu của mình. Kể từ tháng 11 năm 2021, các nhà xuất khẩu tôm hùm đá đã không thể xuất khẩu trực tiếp vào thị trường Trung Quốc vì lý do chính trị (SIA không đề cập trực tiếp đến vấn đề này nhưng đề cập đến "các quy định và yêu cầu nhãn mác nghiêm ngặt" của Trung Quốc).

Do các vấn đề với Trung Quốc của Australia, xuất khẩu tôm hùm đá của nước này đã giảm từ 753 triệu AUD (507,5 triệu USD) trong năm 2018/2019 xuống 381 triệu AUD vào năm 2020/2021.

Theo bà Papacosta, mục tiêu của kế hoạch là tăng xuất khẩu thủy sản của Australia lên 2 tỷ AUD (1,36 tỷ USD) vào năm 2030. Để đạt được điều này, Australia sẽ tăng xuất khẩu thủy sản. 

Bà cũng cho biết thêm các mục tiêu khác là tăng số lượng và năng lực của các doanh nghiệp xuất khẩu, tăng  truyền thông và phát triển sự hiện diện của thương hiệu thủy sản Australia trên trường quốc tế.

Thùy Linh  (Theo undercurrentnews)

thuy san toan cau nam 2030

TIN MỚI CẬP NHẬT

Số hóa ngành chế biến thủy hải sản: khi công nghệ đồng bộ hóa quy trình

 |  10:08 24/04/2026

Trong cuộc đua xuất khẩu thủy hải sản, chuyển đổi số không còn là một lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành điều kiện sống còn để vượt qua các rào cản kỹ thuật quốc tế. Tuy nhiên, thay vì chạy theo những phần mềm xa rời thực tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm một hướng đi thực dụng hơn: Lấy bài toán vận hành làm trọng tâm.

Xuất khẩu thủy sản Nga vượt 2 triệu tấn

 |  10:03 24/04/2026

(vasep.com.vn) Nga ghi nhận kết quả tích cực trong ngành thủy sản năm 2025 khi xuất khẩu hơn 2,1 triệu tấn sản phẩm, đạt giá trị 6,1 tỷ USD, theo Cơ quan Liên bang về Thủy sản. Dù sản lượng xuất khẩu duy trì ổn định, doanh thu vẫn tăng nhờ giá bán thuận lợi và tỷ trọng sản phẩm giá trị gia tăng ngày càng cao.

Tăng trưởng chậm, Trung Quốc vẫn là điểm tựa của cá tra Việt Nam trong tháng 3/2026

 |  09:44 24/04/2026

(vasep.com.vn) Tháng 3/2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 182 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2025.

Giảm stress giúp tôm tăng trưởng ổn định và hạn chế dịch bệnh

 |  09:42 24/04/2026

(vasep.com.vn) Stress là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả nuôi tôm. Khi bị stress, tôm giảm bắt mồi, chậm lớn, sức đề kháng suy yếu và dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

Suy giảm chất lượng cá minh thái làm dấy lên làn sóng tăng giá

 |  09:40 24/04/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng cá minh thái suy giảm đang đẩy giá cá thịt trắng toàn cầu tăng mạnh, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và chuỗi cung ứng gặp nhiều gián đoạn. Mùa khai thác A năm 2026 tại Alaska khép lại với nhiều lo ngại về hiệu quả sản xuất, dù sản lượng đánh bắt gần tương đương năm trước.

Chủ động phòng bệnh đốm trắng trong nuôi tôm

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng tiếp tục là một trong những rủi ro lớn nhất đối với ngành nuôi tôm, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian ngắn nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh do virus gây ra, với biểu hiện tôm bơi yếu, giảm ăn, trên vỏ xuất hiện các đốm trắng và có thể chết hàng loạt khi bùng phát. Mầm bệnh tồn tại trong nước, bùn đáy và các sinh vật trung gian, đặc biệt dễ phát triển khi môi trường ao nuôi biến động.

Xuất khẩu tôm Ecuador 2 tháng đầu năm 2026: Tăng trưởng mạnh tại Mỹ và Trung Quốc

 |  09:35 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã khởi đầu năm 2026 với đà tăng trưởng ấn tượng, ghi nhận sự bùng nổ tại thị trường Mỹ và duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc, bất chấp sự sụt giảm đáng kể tại khu vực châu Âu.

Avanti Feeds của Ấn Độ mua 10% cổ phần công ty thức ăn thủy sản tại Ecuador

 |  09:32 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty sản xuất thức ăn tôm hàng đầu Ấn Độ Avanti Feeds vừa phê duyệt khoản đầu tư 3 triệu USD vào Thai Union Feedmill Ecuador S.A.S., doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thức ăn phục vụ nuôi tôm tại Ecuador.

Sản xuất cá rô phi tại Brazil tuân thủ tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc toàn cầu

 |  09:29 24/04/2026

(vasep.com.vn) Fider Pescados – một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành – đang triển khai nuôi cá rô phi tại cơ sở được đăng ký với Hệ thống Kiểm tra Liên bang (SIF). Ngành sản xuất cá rô phi tại Brazil ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ kết hợp công nghệ, tính bền vững và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, mang lại sản phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn.

Tiêu thụ cá tuyết giảm tại Anh

 |  09:26 24/04/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá tuyết tại các hộ gia đình Anh tiếp tục xu hướng giảm, dù mức độ suy giảm vẫn thấp hơn so với toàn bộ ngành hàng thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC