Trong năm 2015, NK cua ghẹ của Nhật Bản giảm gần 20% so với năm 2014, với tổng khối lượng giảm từ 44.200 tấn xuống còn 35.500 tấn. Nguyên nhân chủ yếu là do XK cua ghẹ của Nga sang Nhật Bản giảm 45,5%, trong khi XK của Mỹ sang thị trường này tăng 35,4% năm 2015.
NK của Mỹ tăng nhẹ, với những thay đổi nhỏ trong thứ tự các nhà cung cấp chính. XK của Nga sang Mỹ giảm 1,9%, trong khi XK của Trung Quốc sang thị trường này vẫn ổn định.
NK ghẹ của Mỹ từ châu Á tăng ổn định trong 3 năm qua. Khối lượng NK từ Indonesia và Trung Quốc tăng đáng kể gây ra tình trạng cung vượt cầu, dẫn đến mức giá giảm.
Giá
Hiện tại, giá cua tuyết khá cao, tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà quan sát ở Diễn đàn thủy sản Bắc Đại Tây Dương vào tháng 3/2016, giá cua tuyết đã đạt mức giá trần tại một số thị trường, mặc dù hạn ngạch cua tuyết ở Alaska giảm.
Gần đây, Nga đẩy mạnh việc chống đánh bắt cua ghẹ bất hợp pháp làm cho nguồn cung mặt hàng này thắt chặt hơn, đẩy mức giá lên cao. Điều này ảnh hưởng mạnh đến Nhật Bản, quốc gia có nhu cầu về cua ghẹ mạnh mẽ. Do vậy, các nhà NK Nhật Bản hướng tới nguồn cung từ Alaska và Canada, thay thế cho nguồn hàng giảm từ Nga.
Triển vọng
Cuộc chiến chống đánh bắt cua ghẹ bất hợp pháp ở Nga cùng với hạn ngạch cua tuyết giảm ở Alaska làm nguồn cung toàn cầu giảm đáng kể. Do đó, mức giá dự kiến sẽ tăng, nhưng sẽ khác nhau ở mỗi thị trường. Giá dự kiến sẽ tăng ở Nhật Bản, trong khi ổn định hoặc thậm chí có thể giảm nhẹ ở Mỹ.
Hạn ngạch cho cua huỳnh đế đỏ ở Biển Barents sẽ tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng tương đối khiêm tốn. Hơn nữa, cua biển Barents không phải là sản phẩm chính trên thị trường Mỹ.
Ngày 06 tháng 4 năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030. Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030
(vasep.com.vn) Một chính sách thuế mới tại bang São Paulo đang tạo ra những tác động đáng chú ý đối với thị trường thủy sản Brazil. Theo sắc lệnh được ký ban hành tuần trước, mức thuế ICMS 7% áp dụng cho cá rô phi nhập khẩu đã đồng thời mở rộng sang toàn bộ các mặt hàng thủy sản nhập khẩu như cá hồi, cá tuyết, cá minh thái, cá hake, cá tra và nhiều loài cá biển khác vốn trước đây được miễn thuế.
(vasep.com.vn) Ngày 16/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận thuế quan với Mỹ, đánh dấu bước cuối cùng để văn kiện có hiệu lực sau khi được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái (pollock roe) đông lạnh của Nga trong các phiên đấu giá tại Busan (Hàn Quốc) đã duy trì ổn định trong suốt mùa giao dịch năm nay, bất chấp xu hướng thường giảm vào giai đoạn cuối vụ như những năm trước.
(vasep.com.vn) Thị trường surimi cá minh thái Alaska đang bước vào giai đoạn nguồn cung thắt chặt khi sản lượng chế biến không theo kịp nhu cầu toàn cầu. Theo phân tích của Tridge, chi phí, chất lượng và rủi ro của sản phẩm surimi không được quyết định ở khâu phân phối cuối cùng mà được “khóa chặt” từ rất sớm trong chuỗi cung ứng, từ khai thác nguyên liệu đến chế biến và logistics lạnh.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn