Thủy sản năm 2022: Phải thích ứng được với tất cả các thị trường

Xuất nhập khẩu 09:00 28/12/2021 Kim Thu
Mặc dù gặp nhiều khó khăn thời gian qua nhưng ngành thủy sản vẫn vượt kế hoạch xuất khẩu đề ra, đạt 8,89 tỷ USD trong năm 2021. Bước sang năm 2022, một trong những giải pháp để ngành thủy sản tiếp tục đà xuất khẩu cao hơn đó là cần thích ứng được với tất cả các thị trường.

Xung quanh về những kết quả đạt được của ngành thủy sản trong năm 2021 và định hướng phát triển trong năm 2022, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí.

 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. (Ảnh: B.T)

Phóng viên (PV): Thứ trưởng cho biết về những kết quả đạt được của ngành thủy sản trong năm 2021 sau khi gặp khó khăn trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Như chúng ta đã biết từ tháng 1-7/2021, chúng ta duy trì được đà tăng trưởng về xuất khẩu thủy sản, nhưng cuối tháng 7, tháng 8, tháng 9, đầu tháng 10, chúng ta gặp khó khăn và xuất khẩu xuống dốc rất nhanh. Tuy nhiên, trước tình hình đó, Chính phủ đã có Nghị quyết 105 về hỗ trợ một phần tiền điện, lãi suất ngân hàng,... Thứ nữa, Bộ NN&PTNT đã kiến nghị với Chính phủ, trực tiếp là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã họp bàn về ba nội dung quan trọng gồm: sản xuất, lưu thông và phân phối nông sản. Từ đây, chúng ta đã có một bước chủ động, khi khống chế được dịch COVID-19 thì các biện pháp được triển khai và áp dụng ngay và chúng ta gỡ được khó khăn trong lưu thông, tổ chức sản xuất và phân phối. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT triển khai một loạt các hội nghị để chỉ đạo cũng như tổ chức các đoàn đến các tỉnh để kiểm tra đôn đốc và tháo gỡ khó khăn. Như vậy trong khoảng thời gian tháng 10, 11, 12, chúng ta đã lấy lại được đà tăng trưởng và hoàn thành tốt nhiệm vụ, giá trị xuất khẩu thủy sản vượt lên trên 8,5 tỷ USD và đạt con số đạt 8,89 tỷ USD trong năm 2021.

PV: Nền kinh tế năm 2022 được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại trong bối cảnh bình thường mới, vậy, Thứ trưởng có dự báo như thế nào về tiềm năng xuất khẩu của ngành thủy sản trong năm tới?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Thủy sản Việt Nam năm 2021 với những khó khăn chung của cả nền kinh tế, của cả ngành nông nghiệp và của riêng ngành nhưng chúng ta đã vượt lên phía trước, xuất khẩu đạt 8,89 tỷ USD, góp phần vào thực hiện mục tiêu xuất khẩu của Chính phủ giao cho ngành nông nghiệp với 42 tỷ USD.

Sang năm 2022, hướng xuất khẩu thủy sản cũng vẫn rất rõ bởi chúng ta đã có Chiến lược thủy sản, 10 đề án thực hiện Chiến lược, trong đó có cả về khai thác và nuôi. Về giá trị xuất khẩu thủy sản, sang năm 2022 sẽ phấn đấu đạt 9 tỷ USD. Đây là mục tiêu mà Tổng cục Thủy sản đưa ra, tuy nhiên Bộ NN&PTNT sẽ cân nhắc trên cơ sở chỉ tiêu của Chính phủ giao. Chúng tôi sẽ phấn đấu hết sức quyết liệt để đạt được mục tiêu đó.

PV: Những thị trường xuất khẩu của chúng ta ngày càng đặt ra những yêu cầu cao hơn về an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm thủy sản. Vậy, về phía ngành NN&PTNT sẽ có những chỉ đạo như thế nào trong thời gian tới để chúng ta đáp ứng được những yêu cầu này, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Trước hết chúng ta thấy tái cơ cấu góp phần mang lại giá trị gia tăng và nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông sản. Tái cơ cấu chính là nền tảng để phục vụ cho cả tiêu thụ trong nước và kể cả xuất khẩu. Các thị trường quan trọng như: Nhật Bản, Châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc,...khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do, chúng ta đã biết về yêu cầu các thị trường này.

Các thị trường đều có các quy chuẩn riêng, vậy thì các doanh nghiệp, các trang trại, người nông dân bây giờ mang ra thị trường bán những sản phẩm mà các nước khác cần mà không phải mang ra thị trường bán những gì chúng ta có. Sự bắt nhịp của chúng ta rất nhanh, chính vì thế, chúng ta có giá trị xuất khẩu năm 2021 rất lớn. Thứ nữa chúng ta có 196 thị trường ở các nước và vùng lãnh thổ, do đó, chúng ta có niềm tin vào sản xuất của các doanh nghiệp, trang trại của người nông dân. Tuy vậy, các yêu cầu của các thị trường liên tục thay đổi và chúng ta phải đủ năng lực để phản ứng với những thay đổi đó để duy trì đà tăng trưởng, duy trì giá trị xuất khẩu mỗi một năm cao hơn.

PV: Chúng ta được hưởng ưu đãi từ nhiều hiệp định thương mại tự do khác nhau, trong đó nông sản nói chung và ngành thủy sản nói riêng được hưởng lợi rất nhiều. Vậy bước sang năm 2022 và thời gian tới, làm thế nào để chúng ta tận dụng được tốt hơn những ưu đãi này thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Ngoài tái cơ cấu trên 3 trục sản phẩm: sản phẩm quốc gia, sản phẩm vùng và sản phẩm OCOP, chúng ta tập trung vào hạ tầng, tập trung vào khoa học công nghệ, tập trung vào thủy lợi và phòng chống thiên tai, chế biến,...Tất cả những giải pháp đấy sẽ giúp cho nông nghiệp Việt Nam chuyển nhanh sang theo hướng làm kinh tế nông nghiệp. Đồng thời một nguồn lực rất lớn mà chúng ta đã xác định là chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đây là vấn đề rất quan trọng vì mỗi thị trường nhập khẩu thủy sản của chúng ta  và nông sản nói chung đều phải truy xuất nguồn gốc, đều phải an toàn thực phẩm và phòng chống được dịch bệnh. Hiện nay, chúng ta phải thích ứng được với tất cả các thị trường.

PV: Trong thời gian tới, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, vậy Thứ trưởng cho biết, ngành thủy sản sẽ thích ứng với tình hình này như thế nào trong năm 2022 cũng như rào cản từ các thị trường?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: WHO dự báo năm 2022 là năm mà dịch bệnh sẽ được khống chế. Như chúng ta biết khi mà dịch bệnh được khống chế một bước nhờ việc tiêm vắc xin, tốc độ kinh tế của châu Âu có sự tăng trưởng. Do đó, chúng ta phải bắt nhịp được với sự tăng trưởng này, phải có sự thay đổi trong chỉ đạo sản xuất, cũng như thực hiện các cơ chế chính sách. Về thị trường Mỹ, Mỹ nhiều năm đã công nhận Việt Nam có sản xuất cá tra tương đương với trình độ của Mỹ, đây là một thuận lợi chúng ta  cần duy trì. Thứ hai là, chúng ta ta phải tập trung nguồn lực và triển khai một cách đồng bộ các giải pháp để gỡ được thẻ vàng để thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu với sản lượng và giá trị lớn hơn, đồng thời, giúp giảm bớt thủ tục như quy định hiện nay với việc kiểm soát 100% lô hàng, qua đó, mở cửa cho sản phẩm thủy sản của Việt Nam vào châu Âu được thuận lợi hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!./.

(Theo dangcongsan)

Mời Quý độc giả tham gia khảo sát về đánh giá chất lượng cổng thông tin điện tử www.vasep.com.vn

thi truong thich ung voi cac thi truong xuat khau

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC