Thương mại song phương đối với động vật có vỏ nhuyễn thể hai mảnh vỏ - bao gồm hàu, trai, vẹm và sò điệp nguyên con hoặc trứng - giữa Mỹ và EU đã được nối lại vào ngày 4/2/2022, sau khi hai bên giải quyết được những khác biệt về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Hai tiểu bang Mỹ đầu tiên được gia nhập thị trường là Massachusetts và Washington sau khi các nhà chức trách EU đánh giá các biện pháp an toàn thực phẩm là phù hợp với các biện pháp an toàn thực phẩm của EU. Trong số các thị trường EU, Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ được phép xuất khẩu động vật có vỏ sang Mỹ.
Tồn đọng nhiều lo ngại
Tuy nhiên những người nuôi động vật có vỏ ở Massachusetts và Washington cho biết việc chứng nhận các sản phẩm xuất khẩu rất tốn kém khi cộng thêm thuế quan và chi phí vận chuyển, khiến thị trường EU còn “hấp dẫn” nữa.Thêm vào đó, nhiều nông dân giảm thả giống trong đại dịch COVID-19 nên khối lượng sản phẩm không đủ để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.
Bob Rheault, Giám đốc điều hành của Hiệp hội những người nuôi động vật có vỏ ở Bờ Đông cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi nghe nói rằng thương mại quốc tế vẫn còn khá khiêm tốn. Xung quanh những lợi ích có quá nhiều rào cản."
Ryan Perkins, chủ sở hữu của Trang trại gia đình Perkins có trụ sở tại Olympia, WA, cho biết: “Ngay cả khi có ít rào cản gia nhập hơn, thì thời gian và nguồn lực cần thiết để thâm nhập thị trường đó khiến chi phí trở nên quá cao đối với những người nuôi quy mô nhỏ như tôi”.
Taylor Shellfish Farms có trụ sở tại Seattle, nhà sản xuất thủy sản có vỏ nuôi lớn nhất tại Hoa Kỳ, xác nhận rằng việc nối lại xuất khẩu sang EU không hề suôn sẻ.
"Gần đây, chúng tôi đã nối lại hoạt động xuất khẩu và đang gặp một số khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận xuất khẩu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Đây là chương trình kiểm tra hải sản mới của NOAA, vì vậy chúng tôi đang cố gắng kiên nhẫn khi thực hiện chúng." Bill Dewey, giám đốc quan hệ công chúng cho biết.
Ông xác nhận rằng chi phí của giấy chứng nhận quá cao, đặc biệt đối với các lô hàng nhỏ, vì người trồng trọt phải trả mức phí theo giờ -- dao động từ $250/giờ vào mùa Xuân đến $357/giờ vào các thời điểm khác -- cho nhân viên của NOAA. Để dễ hình dung, lô hàng nghêu mới nhất của Taylor đến Tây Ban Nha có tổng cộng 1.296 kg. Nhân viên của NOAA mất 0,75 giờ để xử lý thủ tục giấy tờ với chi phí 97 đô la cho phí chứng nhận cộng với 364,75 đô la.
Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc ít cồng kềnh và rẻ hơn nhiều. Các chứng nhận được áp dụng trên cùng một định dạng trực tuyến và có mức phí cố định là 97USD.
EU chấp nhận nhập khẩu động vật có vỏ ở các khu vực đang phát triển được phân loại là "được phê duyệt" bởi Chương trình Vệ sinh Động vật có vỏ Quốc gia, mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát và các Cơ quan kiểm soát động vật có vỏ ở mỗi tiểu bang thực hiện. Tuy nhiên, đôi khi, việc phân loại không đồng bộ với phân loại của các cơ quan quản lý khác, điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà xuất khẩu.
Tiềm năng thị trường
Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Mỹ sang EU vượt 900 triệu USD vào năm 2021, không bao gồm động vật có vỏ.
Food Export USA-Northeast, tổ chức xúc tiến sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tại 10 bang Đông Bắc do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tài trợ thừa nhận rằng tăng cường xuất khẩu sang EU vẫn mang lại nhiều lợi ích.
Nhiều người nuôi động vật có vỏ ở Massachusetts mới xuất khẩu, do phải đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường châu Âu, họ sẽ học được cách đóng gói, xử lý và chọn phương pháp vận chuyển tốt nhất. Chứng nhận hữu cơ của EU sẽ mang lại lợi thế cho các trang trại.
"Thị trường đã bão hòa, một số người tiêu dùng EU muốn dùng thử hàu được sản xuất tại Mỹ. Hàu của chúng tôi có hương vị và câu chuyện hấp dẫn sẽ thu hút thị trường châu Âu, " Andrew Haught, Giám đốc chương trình tiếp thị quốc tế tại Food Export USA-Northeast cho biết.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn