Thủy sản có vỏ của Mỹ chật vật thâm nhập thị trường châu Âu

Thị trường thế giới 09:42 13/01/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Gần một năm kể từ khi Mỹ đảm bảo quyền tiếp cận thị trường của Liên minh châu Âu cho các sản phẩm thủy sản có vỏ sau mười năm gián đoạn thương mại, dù vậy người nuôi trồng thủy sản ở Mỹ nhận thấy vẫn còn nhiều rào cản gia nhập thị trường.

Thương mại song phương đối với động vật có vỏ nhuyễn thể hai mảnh vỏ - bao gồm hàu, trai, vẹm và sò điệp nguyên con hoặc trứng - giữa Mỹ và EU đã được nối lại vào ngày 4/2/2022, sau khi hai bên giải quyết được những khác biệt về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Hai tiểu bang Mỹ đầu tiên được gia nhập thị trường là Massachusetts và Washington sau khi các nhà chức trách EU đánh giá các biện pháp an toàn thực phẩm là phù hợp với các biện pháp an toàn thực phẩm của EU. Trong số các thị trường EU, Tây Ban Nha và Hà Lan sẽ được phép xuất khẩu động vật có vỏ sang Mỹ.

Tồn đọng nhiều lo ngại

Tuy nhiên những người nuôi động vật có vỏ ở Massachusetts và Washington cho biết việc chứng nhận các sản phẩm xuất khẩu rất tốn kém khi cộng thêm thuế quan và chi phí vận chuyển, khiến thị trường EU còn “hấp dẫn” nữa.Thêm vào đó, nhiều nông dân giảm thả giống trong đại dịch COVID-19 nên khối lượng sản phẩm không đủ để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bob Rheault, Giám đốc điều hành của Hiệp hội những người nuôi động vật có vỏ ở Bờ Đông cho biết: “Cho đến nay, chúng tôi nghe nói rằng thương mại quốc tế vẫn còn khá khiêm tốn. Xung quanh những lợi ích có quá nhiều rào cản."

Ryan Perkins, chủ sở hữu của Trang trại gia đình Perkins có trụ sở tại Olympia, WA, cho biết: “Ngay cả khi có ít rào cản gia nhập hơn, thì thời gian và nguồn lực cần thiết để thâm nhập thị trường đó khiến chi phí trở nên quá cao đối với những người nuôi quy mô nhỏ như tôi”.

Taylor Shellfish Farms có trụ sở tại Seattle, nhà sản xuất thủy sản có vỏ nuôi lớn nhất tại Hoa Kỳ, xác nhận rằng việc nối lại xuất khẩu sang EU không hề suôn sẻ.

"Gần đây, chúng tôi đã nối lại hoạt động xuất khẩu và đang gặp một số khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận xuất khẩu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Đây là chương trình kiểm tra hải sản mới của NOAA, vì vậy chúng tôi đang cố gắng kiên nhẫn khi thực hiện chúng." Bill Dewey, giám đốc quan hệ công chúng cho biết.

Ông xác nhận rằng chi phí của giấy chứng nhận quá cao, đặc biệt đối với các lô hàng nhỏ, vì người trồng trọt phải trả mức phí theo giờ -- dao động từ $250/giờ vào mùa Xuân đến $357/giờ vào các thời điểm khác -- cho nhân viên của NOAA. Để dễ hình dung, lô hàng nghêu mới nhất của Taylor đến Tây Ban Nha có tổng cộng 1.296 kg. Nhân viên của NOAA mất 0,75 giờ để xử lý thủ tục giấy tờ với chi phí 97 đô la cho phí chứng nhận cộng với 364,75 đô la.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Trung Quốc ít cồng kềnh và rẻ hơn nhiều. Các chứng nhận được áp dụng trên cùng một định dạng trực tuyến và có mức phí cố định là 97USD.

EU chấp nhận nhập khẩu động vật có vỏ ở các khu vực đang phát triển được phân loại là "được phê duyệt" bởi Chương trình Vệ sinh Động vật có vỏ Quốc gia, mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát và các Cơ quan kiểm soát động vật có vỏ ở mỗi tiểu bang thực hiện. Tuy nhiên, đôi khi, việc phân loại không đồng bộ với phân loại của các cơ quan quản lý khác, điều này gây ra nhiều khó khăn cho các nhà xuất khẩu.

Tiềm năng thị trường

Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Mỹ sang EU vượt 900 triệu USD vào năm 2021, không bao gồm động vật có vỏ.

Food Export USA-Northeast, tổ chức xúc tiến sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tại 10 bang Đông Bắc do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tài trợ thừa nhận rằng tăng cường xuất khẩu sang EU vẫn mang lại nhiều lợi ích.

Nhiều người nuôi động vật có vỏ ở Massachusetts mới xuất khẩu, do phải đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường châu Âu, họ sẽ học được cách đóng gói, xử lý và chọn phương pháp vận chuyển tốt nhất. Chứng nhận hữu cơ của EU sẽ mang lại lợi thế cho các trang trại.

"Thị trường đã bão hòa, một số người tiêu dùng EU muốn dùng thử hàu được sản xuất tại Mỹ. Hàu của chúng tôi có hương vị và câu chuyện hấp dẫn sẽ thu hút thị trường châu Âu, " Andrew Haught, Giám đốc chương trình tiếp thị quốc tế tại Food Export USA-Northeast cho biết.

thuy san co vo thi truong chau au

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC