Trong 3 tuần qua, giá tôm tất cả các cỡ ở bang nuôi tôm chính Andhra Pradesh đã giảm khoảng 0,40 USD/kg. Điều này có nghĩa là khoảng cách với giá tôm nguyên con (HOSO) của Ecuador - vốn thấp hơn Ấn Độ trong hơn một năm nay- hiện đã thu hẹp xuống dưới 0,20 USD/kg.
Một nguồn tin khác khẳng định rằng đã có nhiều vấn đề làm giảm giá tôm HOSO trong tháng qua. Ông giải thích: "Năm nay sẽ là một năm thực sự khó khăn ... thiếu container lạnh, chi phí vận chuyển hàng hóa tăng gấp 3 lần, giá nhiên liệu tăng, phí đóng gói và nhân công tăng, đồng rupee Ấn Độ mạnh lên so với đô la Mỹ, chính phủ loại bỏ các ưu đãi xuất khẩu - tất cả các yếu tố này đã ảnh hưởng rất xấu đến các nhà chế biến thủy sản của Ấn Độ. "
Nguồn tin xác nhận rằng thương mại với Trung Quốc vẫn còn khó khăn, vì việc thông quan hàng hóa ở biên giới chậm trễ đáng kể, nhiều trường hợp hàng bị giữ trong các kho lạnh chờ xử lý.
Ông cho biết: “Doanh số bán hàng của chúng tôi bắt đầu chậm lại từ tháng 12, nhưng nhu cầu đối với tôm lột vỏ của ngành tái chế của Trung Quốc vẫn giữ nguyên và giá giảm”.
"Người Trung Quốc không chấp nhận giá ở Ecuador đã tăng lên trong vài tuần qua và họ đang tạm ngừng mua hàng do nhu cầu trên toàn thế giới thấp."
Ông nói thêm rằng hàng tồn kho từ Ecuador tại Trung Quốc có thể sẽ khiến nhu cầu tôm HOSO của họ ở mức thấp cho đến tháng 5.
Ngược lại, nhu cầu bán lẻ của Hoa Kỳ vẫn không bị ảnh hưởng, những tuần gần đây cũng có rất nhiều nhu cầu từ những người mua dịch vụ thực phẩm Hoa Kỳ.
Bây giờ kích thước chính của tôm xuất khẩu là HLSO 21/25 đã hạ xuống còn 41/50. Hầu hết các sản phẩm này được xuất khẩu sang Mỹ.
Tương tự, Jacob lưu ý rằng khối lượng "sẽ không phải là vấn đề trong năm nay", với cả Mỹ và - ít nhất là đối với tôm HLSO, Trung Quốc hiện vẫn đang đặt rất nhiều đơn hàng.
Vụ thu hoạch tháng Tư bắt đầu
Nông dân Ấn Độ kỳ vọng tình hình sẽ phục hồi trong năm nay sau khi sản lượng giảm từ 800.000 tấn xuống còn khoảng 650.000 tấn vào năm ngoái, và có vẻ như sản lượng thu hoạch từ vụ đầu tiên trong năm có thể sẽ trên mức trung bình.
"Năm ngoái, COVID dẫn đến việc bị phong tỏa; nhưng hiện tại, hơn 60% trang trại đã thả nuôi và việc thả giống đang tăng lên một cách nhất quán", một nguồn tin nuôi cho biết. "Chúng tôi có thể có sản lượng cao hơn trong vụ hè năm nay."
Ông xác nhận rằng không chỉ ở Andhra Pradesh, mà còn ở Gujarat, việc thả nuôi hiện đang rất sôi động, dự kiến thu hoạch sẽ bắt đầu tăng trong vài tuần tới.
Jacob xác nhận điều này và nói thêm rằng trong khi vụ thu hoạch đầu tiên đã bắt đầu, nguyên liệu thô đến các cơ sở chế biến vẫn chưa được lấy. "Dự kiến sẽ tăng vào tuần thứ hai hoặc thứ ba của tháng này", ông nói.
Tuy nhiên, trong bài blog gần đây của mình, Willem van der Pijl, người sáng lập Báo cáo Tôm “Shrimp Insights” cũng lưu ý rằng năm 2020 mật độ thả nuôi tại Ấn Độ giảm đáng kể xuống 20-40 PL kg ở hầu hết các khu vực - một đặc điểm mà ông dự đoán có thể tiếp tục vào năm 2021 có thể làm hạn chế sản lượng thu hoạch.
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn