Thuế quan và Chiến tranh Thương mại đã làm tổn thương nông nghiệp Hoa Kỳ như thế nào?

Thị trường thế giới 08:57 10/08/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trước tình hình lạm phát tiếp tục tăng vọt, đặc biệt là đối với thực phẩm, lạm phát lên tới 10,4% vào tháng 6, cần xem xét xem cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ với Trung Quốc và chính sách thuế quan của Mỹ đã tác động như thế nào đến giá nông sản và thực phẩm của Mỹ. Các tài liệu kinh tế cho thấy rằng, thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ và các mức thuế trả đũa sau đó do Trung Quốc và các nước khác áp đặt đối với hàng nông sản xuất khẩu của Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến ngành nông nghiệp Hoa Kỳ và có thể tác động đến sản xuất trong tương lai, làm tăng giá lương thực hơn nữa.

Thuế quan thường làm tăng giá tiêu dùng và mặc dù điều đó cũng đúng với thuế xuất khẩu, nhưng cơ chế hoạt động hơi khác một chút. Các hạn chế đối với xuất khẩu, cho dù thông qua thuế quan hay các lệnh cấm xuất khẩu, thường tạo ra sự dư thừa hàng hóa. Nếu các công ty không thể bán sản phẩm của mình ra thế giới, họ phải bán nhiều hơn trong nước. Thặng dư làm giảm giá trong ngắn hạn. Nhưng khi các công ty đầu tư vào sản xuất thực phẩm, một mặt hàng có tính biến động cao, họ đầu tư dựa trên lợi nhuận mà họ nghĩ rằng họ sẽ có thể kiếm được trong tương lai. Nếu khả năng tiếp cận thị trường nước ngoài của họ bị hạn chế do chính sách thuế quan của nước khác, lợi nhuận của họ sẽ giảm và họ sẽ đầu tư ít hơn vào sản xuất trong tương lai, dẫn đến giá cao hơn về lâu dài.

Đối phó với việc chính quyền Mỹ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, Trung Quốc đã đáp trả bằng một số đợt áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, với mức thuế từ 2,5% đến 25%. Vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Hoa Kỳ, nên một tỷ lệ lớn hàng hóa nông nghiệp, bao gồm cả xuất khẩu đậu tương và thịt lợn, phải đối mặt với thuế quan. Các quốc gia khác cũng trả đũa việc Mỹ áp thuế theo Mục 232 đối với thép và nhôm. Trên tất cả các mức thuế trả đũa, 30 tỷ USD hàng nông sản là mục tiêu, tương đương khoảng 22% tổng số hàng hóa bị trả đũa.

Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy thuế quan trả đũa đã làm giảm xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ 27 tỷ đô la từ giữa năm 2018 khi thuế quan được áp dụng đến cuối năm 2019. Chiếm phần lớn sụt giảm là đậu nành, chiếm 71%, tiếp theo là cao lương (lúa miến) và thịt lợn lần lượt là 7% và 5%. Thiệt hại chủ yếu tập trung ở các bang xuất khẩu sản phẩm, chẳng hạn như Iowa, Illinois và Kansas. Chỉ tính riêng tại 3 bang này, tổng thiệt hại về GDP đã lên tới 3,8 tỷ đô la cho đến năm 2019. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã mất gần 16 tỷ đô la trong thương mại với các nước trả đũa do các mức thuế này.

Các mức thuế của chính quyền Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc chủ yếu nhắm vào hàng hóa trung gian hoặc hàng hóa được sử dụng trong quá trình sản xuất hàng tiêu dùng, nhưng một số mức thuế đánh trực tiếp vào thực phẩm. Ví dụ, đợt thuế quan thứ ba được ban hành vào tháng 9/2018, tổng trị giá 200 tỷ USD, đã đánh vào một loạt hàng hóa bao gồm cả thủy sản. Hầu hết hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc thực sự có xuất xứ ở Hoa Kỳ, nhưng vì được đóng gói ở Trung Quốc,  đủ điều kiện gọi là có "sự thay đổi đáng kể" theo luật thương mại của Hoa Kỳ và được dán nhãn là hàng Trung Quốc. Điều này đã tác động đáng kể đến ngành đánh bắt cá ở Alaska, và dẫn đến việc nhập khẩu hải sản từ Nga tăng lên vào thời điểm quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng do cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra.

Chiến tranh thương mại đã không tạo ra lợi ích cho các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ. Chính quyền Biden nên giúp đỡ nông dân bằng cách đàm phán với Trung Quốc và các quốc gia khác để giảm hoặc hủy bỏ hoàn toàn thuế quan và tập trung vào các chính sách thương mại mang tính xây dựng hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ.

chien tranh thuong mai my - trung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

Mỹ thúc đẩy tăng sản lượng thủy sản nội địa

 |  08:24 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Mỹ đang triển khai một loạt ưu tiên nhằm giảm gánh nặng quy định đối với nghề cá thương mại trong nước, với mục tiêu tăng sản lượng thủy sản nội địa, cải thiện khả năng tiếp cận ngư trường và hỗ trợ lợi nhuận cho ngư dân Mỹ. Tuy nhiên, động thái này cũng làm dấy lên lo ngại về cân bằng giữa phát triển khai thác và bảo vệ nguồn lợi dài hạn.

Mỹ có thể tìm cách dùng IEEPA để hạn chế thương mại sau khi thuế khẩn cấp bị bác bỏ

 |  08:23 15/07/2026

(vasep.com.vn) Dù Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ việc sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp thuế nhập khẩu, cuộc tranh cãi về chính sách thương mại của Mỹ vẫn chưa kết thúc. Một số quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ vẫn có thể viện dẫn IEEPA để hạn chế hoặc cắt đứt giao dịch thương mại với một đối tác cụ thể nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Australia siết quy định nhập khẩu thủy sản để chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:22 15/07/2026

(vasep.com.vn) Australia đã tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng việc ban hành các mã nhập khẩu thủy sản mới, nhằm cải thiện khả năng nhận diện và giám sát các sản phẩm thủy sản nhập khẩu.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ để nâng tầm nông sản An Giang

 |  18:15 14/07/2026

Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.

Quản lý thức ăn đúng cách để phòng hội chứng phân trắng

 |  08:30 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.

Quản lý cho ăn khoa học giúp tối ưu hiệu quả nuôi tôm

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.

5 địa phương phản hồi kiến nghị của VASEP về tháo gỡ điểm nghẽn xuất khẩu thủy sản

 |  08:28 14/07/2026

(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.

EU áp dụng quy định kiểm soát Listeria nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm ăn liền từ ngày 1/7/2026

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.

Ngành thủy sản Mỹ chia rẽ trước đề xuất thuế lao động cưỡng bức của USTR

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC