Chiều ngày 23/12, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt mốc 10 tỷ USD tại TP. Hồ Chí Minh.
Sự kiện có sự tham dự của hơn 300 đại biểu, gồm lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, đại diện các bộ, ngành, các Sở nông nghiệp các tỉnh phía Nam cùng gần 200 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến biểu dương và đánh giá cao các hoạt động của VASEP trong việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về thuỷ sản, liên kết hoạt động của các doanh nghiệp, xây dựng mối liên kết với nông, ngư dân sản xuất nguyên liệu.
Đồng thời, VASEP đã tích cực chủ động trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức mở rộng thị trường, kết nối tiêu thụ, phản ánh kịp thời những vướng mắc, giải quyết những thách thức từ chính sách, thị trường.
"Với sự quyết tâm và sáng tạo, tôi tin rằng, ngành thủy sản Việt Nam sẽ tiến tới mục tiêu 11 tỷ USD năm 2025 trong bối cảnh nguồn nguyên liệu được cải thiện và thị trường xuất khẩu được mở rộng. Đặc biệt, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện uy tín của các doanh nghiệp sẽ giúp chúng ta gia tăng thị phần, khẳng định vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế…", ông Phùng Đức Tiến nói.
|
|
| Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại sự kiện. |
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chúc mừng VASEP và các doanh nghiệp thành viên đã đạt được thành tích xuất khẩu ấn tượng 10 tỷ USD, đứng thứ 3 thế giới (sau Trung Quốc và Na Uy), trong bối cảnh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, xung đột cạnh tranh thương mại, chi phí logistic tăng cao, kinh tế các nước phục hồi chậm. Ngành thủy sản đã khẳng định vai trò tiên phong trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững và đóng góp quan trọng vào mức xuất khẩu kỷ lục 62,4 tỷ USD của nông lâm thủy sản năm 2024.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng chia sẻ tầm nhìn chiến lược cho ngành thủy sản, nhấn mạnh tiềm năng to lớn từ thị trường toàn cầu, ước tính gần 180 tỷ USD theo Tổ chức Lương thực thế giới (FAO). Bộ Ngoại giao cam kết đồng hành cùng VASEP và các doanh nghiệp trên con đường phát triển ngành thủy sản để thực hiện các nhiệm vụ, nhất là đa dạng hoá thị trường, đa dạng hoá đối tác để tìm kiếm, kết nối với các thị trường tiềm năng mới như Trung Đông, Mỹ Latinh...; nắm bắt, đẩy mạnh chuyển đổi số và thương mại điện tử; tìm kiếm, tiếp cận các thị trường mới có nguồn nguyên liệu dồi dào, chi phí rẻ.
Khẳng định ngoại giao kinh tế là nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của ngành ngoại giao và là trụ cột sẽ được đẩy mạnh trong năm 2025, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cam kết cùng với các bộ, ngành luôn là cầu nối cho doanh nghiệp với bên ngoài để kết nối hợp tác, trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm quốc tế, hướng đến xây dựng thương hiệu Việt ngày càng vững mạnh và phát triển.
|
|
| Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng thay mặt Lãnh đạo Bộ trao tặng Bằng khen Bộ trưởng Ngoại giao cho Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hoè. |
Tại buổi lễ, 49 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tiêu biểu đã được vinh danh với Giải thưởng Doanh nghiệp xuất khẩu của năm 2024. Những doanh nghiệp này được ghi nhận vì vai trò dẫn dắt, tiên phong trong việc đưa các sản phẩm thủy sản Việt Nam ra thị trường quốc tế, đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và đạo đức kinh doanh.
|
|
| Vinh danh các doanh nghiệp hội viên VASEP đóng góp cho thành tích xuất khẩu năm nay. (Nguồn: NLĐ) |
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã thay mặt Lãnh đạo Bộ trao tặng bằng khen Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký VASEP đối với những thành tích xuất sắc của ông trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế, góp phần nâng cao vị thế ngành thuỷ sản Việt Nam trên trường quốc tế.
Sự kiện cũng là dịp để các doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan quản lý chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản trong giai đoạn tiếp theo.
Chủ tịch VASEP Nguyễn Thị Thu Sắc nhấn mạnh, ngành thủy sản cần tiếp tục khai thác lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và mở rộng thị trường sang các khu vực mới như Trung Đông, Mỹ Latinh.
Sự kiện là thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và khát vọng đưa ngành thủy sản Việt Nam vươn tầm thế giới, không chỉ đạt mốc 10 tỷ USD mà còn hướng đến những thành tựu lớn hơn trong tương lai.
Theo báo Quốc tế
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn