Thới Bình (Cà Mau): Hiệu quả bước đầu mô hình xen canh lúa - tôm càng xanh toàn đực

Nguyên liệu 09:07 20/03/2017 706
Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với hướng đi đúng, huyện Thới Bình (Cà Mau) đã triển khai nhiều mô hình nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, như: Nuôi tôm quảng canh cải tiến, sản xuất luân canh lúa - tôm và lúa giống chất lượng cao. Trong đó, tiêu biểu nhất là mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên ruộng lúa.

Hiện, toàn huyện Thới Bình có khoảng 7.500ha nuôi tôm càng xanh, trong đó nuôi tôm càng xanh toàn đực trên 1.000ha. Mô hình xen canh lúa - tôm càng xanh bước đầu được triển khai tại ấp Kinh 8, xã Tân Bằng, với quy mô 50ha có 47 hộ tham gia nuôi, mật độ thả 15.000 con/ha. Kết quả ban đầu khá khả quan, sau 5 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng bình quân khoảng 20 con/kg, năng suất trung bình khoảng 250kg/ha, với giá bán từ 120 - 135 ngàn/kg, bà con thu lợi nhuận khoảng 22 - 25 triệu đồng/ha, cùng với xen canh lúa Một bụi đỏ, đạt năng suất từ 3,5 - 4 tấn/ha.

Gia đình ông Đặng Văn Thinh (ấp Kênh 8, xã Tân Bằng) trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh từ nhiều năm qua. Năm nay, ông thí điểm nuôi tôm càng xanh toàn đực, kết quả đáng phấn khởi. Đợt thu hoạch vừa rồi, gia đình ông lãi khoảng 25 triệu đồng. Ông Thinh chia sẻ: “Tôi thấy mô hình làm lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả rất cao, tôi sẽ tiếp tục thực hiện”.

Cũng giống như hộ ông Thinh, lần đầu thả nuôi thử nghiệm 1ha với 15.000 con tôm càng xanh toàn đực, gia đình ông Phan Văn Dũng cùng ấp rất vui trước hiệu quả đạt được. Ông Dũng cho biết: “Năm đầu tiên gia đình tôi nuôi thử nghiệm 1ha, thu hoạch khoảng 250kg, với giá bán 120 ngàn/kg. So với các mô hình khác thì mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực thấy có nhiều triển vọng hơn. Tới đây, gia đình sẽ nhân rộng”.

Tôm càng xanh toàn đực thả nuôi được đánh giá phát triển tốt và tăng trọng lượng nhanh hơn, kích thước và khối lượng lớn hơn so với tôm càng xanh thường, tỷ lệ sống cao; thời gian nuôi ngắn hơn mà hiệu quả lại cao hơn. Với các ưu điểm này, tôm càng xanh toàn đực đang dần trở thành đối tượng nuôi được nông dân các vùng lúa - tôm lựa chọn.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững mô hình này, nông dân nuôi tôm cần liên kết với nhau, các ngành chức năng cần vào cuộc giúp nông dân tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Mô hình xen canh lúa - tôm càng xanh toàn đực giúp bà con nông dân tăng thu nhập từ 30 - 50 triệu đồng/ha, thay vì chỉ trồng lúa trong mùa nước ngọt do nuôi tôm sú, tôm thẻ kém hiệu quả. Điều quan trọng ở đây là giúp cho bà con tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích, hạn chế ô nhiễm môi trường, cách ly được mầm bệnh cho mô hình lúa - tôm, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: “Từ năm nay, địa phương sẽ phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực, đạt giá trị tăng thêm mỗi hecta trên 20 triệu đồng. Bởi vào mùa mưa nuôi tôm sú, tôm thẻ không được, chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi tôm càng xanh toàn đực để phát triển bền vững kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng Thới Bình đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020”.

Báo Ảnh Đất Mũi

TIN MỚI CẬP NHẬT

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

EU phát triển thức ăn thủy sản từ côn trùng và tảo

 |  08:34 23/06/2026

(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.

Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Trung Quốc và CPTPP là động lực cho xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm

 |  08:26 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC