Thị trường tôm thế giới: Liệu có thể dư cung?

Thị trường thế giới 23:06 29/03/2018 714
(vasep.com.vn) Theo các nhà quan sát, sản lượng tôm thế giới tiếp tục tăng và khối lượng tôm từ Ecuador, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ sẽ tăng trong những tháng tới.

Jim Gulkin, Giám đốc điều hành của Siam Canada cho rằng vấn đề mà các nước sản xuất này có thể phải đối mặt đó là khả năng nguồn cung dư thừa trên thị trường, chứ không phải vấn đề dịch bệnh.

Sản lượng ở Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam sẽ có xu hướng tăng từ tháng 4 trở đi, do đó, ông cho rằng nếu nhu cầu không tăng mạnh thì thị trường sẽ vẫn tương đối ổn định trong 6 tháng tới”.

Một nhà NK tôm lớn của Mỹ cho rằng triển vọng sản lượng từ ​​các nước sản xuất chính có vẻ tốt và hầu như không có báo cáo về tình trạng dịch bệnh tuy nhiên giá thấp sẽ làm cho người nuôi ít quan tâm đến việc thả nuôi mới.

Để thích ứng với thị trường, nhiều khả năng nông dân sẽ áp dụng các chiến lược như mật độ thả nuôi thấp, ít rủi ro hơn và giãn cách giữa các vụ.

Tuy nhiên, nguồn cung cũng có thể biến động trước các vấn đề thời tiết liên quan như gió mùa và lũ lụt.

Sản lượng tôm ở các nước như Trung Quốc và Thái Lan tiếp tục có ít ảnh hưởng hơn đối với nguồn cung thế giới.

Ông Jiro Takeuchi, Giám đốc nhà NK của EU Bonmea Finest Foods cho biết, về mặt sản lượng, Trung Quốc và Thái Lan “không có ảnh hưởng nhiều” đối với thị trường EU hiện nay nhưng ông có thông tin rằng sản lượng sẽ cải thiện chút ít.

Cả hai quốc gia này đều có một số điểm chung như dân số đủ lớn để tiêu thụ hết sản lượng tôm do họ sản xuất và có tầng lớp trung lưu phát triển có thể sẵn sàng chi tiêu.

Gulkin khẳng định sản lượng tôm của Trung Quốc sẽ tăng lên một mức độ nhất định, nhưng tiêu thụ vẫn tiếp tục vượt qua nguồn cung trong nước và NK tôm của nước này sẽ tiếp tục tăng.

Tương tự, Thái Lan dự kiến ​​sẽ cải thiện sản lượng trong năm nay nhưng Gulkin cho biết “có sự thiếu liên kết giữa nông dân và các nhà chế biến ở Thái Lan”.

Trong khi các nhà chế biến cần thêm tôm, nhưng nông dân không muốn tăng sản lượng vì họ muốn duy trì giá cao.

Các nhà chế biến Thái Lan muốn NK tôm từ Ấn Độ và các nguồn khác để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung ở Thái Lan nhưng người nuôi ở đây lại tìm cách ngăn chặn điều này bằng cách vận động chính phủ hay đe doạ biểu tình. Và những chiến thuật này đã chứng minh mang lại thành công cho người nuôi tôm Thái Lan trước đây.

Trung Quốc vẫn đang phải vật lộn với dịch bệnh dẫn đến sản lượng thấp ở nhiều khu vực và Thái Lan tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề phát sinh sau dịch bệnh tôm chết sớm (EMS).

Ấn Độ tiếp tục tăng sản lượng tôm

Trong số tất cả các nước sản xuất tôm, ngành tôm Ấn Độ hiện đang phát triển mạnh mẽ với tốc độ nhanh.

Tuy nhiên, năm 2017 nước này gặp phải khó khăn khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra cảnh báo có thể cấm NK từ nước này do sử dụng kháng sinh.

Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến một số khách hàng EU chuyển sang mua tôm Việt Nam. Tuy nhiên có vẻ như lệnh cấm sẽ không được thực hiện.

Takeuchi cho biết sự chuyển đổi từ Ấn Độ sang Việt Nam chủ yếu liên quan đến phân khúc hàng hóa của thị trường.

Bên cạnh đó, Takeuchi cho biết ngày càng có nhiều nhà bán lẻ ở châu Âu có yêu cầu đối với các sản phẩm được ASC chứng nhận, có lẽ đó là lý do tại sao Việt Nam là nhà cung cấp ngày càng quan trọng.

Một nhà NK tôm ở Mỹ cho biết, nhà NK Mỹ vẫn đang cần mua tôm Ấn Độ.

Ông này cho biết: Tôi thấy ngày càng có nhiều người chấp nhận và đánh giá tốt về tôm Ấn Độ. Số lượng NK tôm Ấn Độ vào Mỹ tăng cho thấy “niềm tin” của người mua Mỹ đối với tôm Ấn Độ.

Một người mua Mỹ cho biết, Ấn Độ sẽ tiếp tục thống trị thị trường tôm bỏ vỏ, trong khi Ecuador và Indonesia và các nhà sản xuất lớn khác sẽ tập trung vào các loại tôm bỏ đầu hoặc lột vỏ dễ dàng.

Ông cho biết, Việt Nam có thể là nhà cung cấp tôm lột vỏ khác nhưng Việt Nam đang tập trung vào các thị trường khác nhiều hơn Mỹ.

Các trang trại mới và các nhà máy chế biến hiện đại sẽ giúp Ấn Độ sản xuất nhiều mặt hàng giá trị gia tăng như tôm xiên, tôm tẩm ướp... XK tôm chín từ Ấn Độ cũng sẽ tăng trong vài năm tới.

Đối với châu Âu, ông Takeuchi dự đoán giá tôm vẫn tăng nhẹ kết hợp với nhu cầu ổn định trong những tháng tới.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

HungHau Foods được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33

 |  08:09 06/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.

EU thúc đẩy điều tra hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc

 |  08:07 06/06/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Thủy sản Brazil đối mặt nguy cơ mất thị trường EU

 |  08:01 06/06/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC