Trong năm 2025, Mỹ gia tăng nhập khẩu cua từ Canada và Na Uy, đạt mức cao nhất kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Trong khi đó, Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ chủ lực đối với cua Nga. Sự phân hóa giữa các thị trường châu Á ngày càng rõ rệt: Hàn Quốc duy trì vai trò trung tâm nhập khẩu ổn định, còn Nhật Bản – từng là thị trường trọng điểm của cua hoàng đế và cua tuyết – dần mất vị thế do đồng yên yếu và khả năng chấp nhận giá giảm.
Dưới tác động của Đạo luật Bảo tồn Động vật có vú biển của Mỹ (MMPA), cua Nga hiện không đủ điều kiện tiếp cận thị trường Mỹ và ngày càng phụ thuộc vào châu Á. Từ tháng 1–11/2025, Nga xuất khẩu khoảng 35.000 tấn cua sống sang Trung Quốc, tăng 10% so với cùng kỳ, nhưng doanh thu giảm 5% xuống còn 970 triệu USD. Tổng sản lượng khai thác cua của Nga đạt khoảng 87.000 tấn, tăng 9%.
Hoạt động của đội tàu Nga chủ yếu tập trung vào cua sống, với khoảng 84% tàu tham gia phân khúc này. Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường tiêu thụ chính, trong khi xuất khẩu sang Nhật Bản tiếp tục suy yếu, đặc biệt với cua hoàng đế.
Na Uy ghi nhận mức tăng mạnh trong xuất khẩu cua tuyết và cua hoàng đế, lần lượt tăng 127% và 46% so với năm 2024. Riêng năm 2025, Na Uy xuất khẩu 1.844 tấn cua hoàng đế đỏ, trị giá 119,5 triệu USD, trong đó Mỹ chiếm hơn 80% sản lượng. Tuy nhiên, triển vọng năm 2026 kém tích cực khi hạn ngạch khai thác cua hoàng đế của Na Uy dự kiến giảm 39%, xuống còn 950 tấn.
Canada tiếp tục là trụ cột nguồn cung cua tuyết toàn cầu, với sản lượng năm 2025 ước vượt 90.000 tấn, nhờ đó duy trì khả năng tiếp cận thuận lợi thị trường Mỹ thông qua Hiệp định USMCA.
Tại châu Á, Nhật Bản nổi lên là nhà cung cấp quan trọng cho thị trường Mỹ sau khi cua Nga bị trừng phạt. Dự kiến năm 2025, xuất khẩu cua tuyết và cua hoàng đế của Nhật Bản sang Mỹ sẽ tăng lần lượt 130% và 272%, bất chấp việc Mỹ áp thuế 15%, cho thấy sức hút mạnh mẽ của thị trường Mỹ đối với mặt hàng cua cao cấp.
Nông nghiệp Việt Nam đang hướng tới cột mốc xuất khẩu 100 tỷ USD, nhưng theo Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, một đặc điểm cốt lõi của ngành sẽ rất khó thay đổi trong 5-10 năm tới.
(vasep.com.vn) Campuchia đang đẩy mạnh thực thi Luật Thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của đất nước. Chính phủ nước này coi việc thực thi pháp luật nghiêm minh là nền tảng trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, bảo tồn nguồn lợi thủy sản và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.
(vasep.com.vn) Một nhóm nhà khoa học tại Mỹ đã phát triển nền tảng dữ liệu mới mang tên IUU+DB, ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) để tự động phát hiện và theo dõi các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cùng với gian lận thương mại và vi phạm lao động trong chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh Nigeria tiếp tục thiếu hụt nguồn cung thủy sản, câu hỏi nên nuôi cá da trơn (catfish) hay cá rô phi (tilapia) đang được nhiều hộ nuôi và nhà đầu tư quan tâm. Theo phân tích của Within Nigeria, mỗi loài đều có những lợi thế riêng tùy theo điều kiện sản xuất và thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ triển khai tuần tra chung tại Hoàng Hải vào tháng 10 tới. Nhằm tăng cường hiểu biết về phương thức thực thi pháp luật của mỗi bên, hai nước đã nhất trí cùng nhau lên tàu tuần tra của nước bạn.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco sẽ chính thức mở lại mùa khai thác bạch tuộc hè từ ngày 1/7/2026 sau thời gian đóng cửa để bảo vệ nguồn lợi, bất chấp các cuộc khảo sát cho thấy số lượng bạch tuộc non trong quần thể vẫn ở mức cao. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa cơ quan quản lý thủy sản, các viện nghiên cứu và đại diện ngành khai thác nhằm đánh giá hiện trạng nguồn lợi trước mùa vụ mới.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định không gia hạn Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) theo hình thức hiện tại, khiến thỏa thuận bước vào cơ chế rà soát hằng năm trong khi vẫn duy trì hiệu lực đến năm 2036, trừ khi một trong ba nước rút khỏi.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7, bang Hawaii (Mỹ) chính thức áp dụng quy định mới yêu cầu các nhà bán lẻ ghi rõ quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm cá ngừ ahi chế biến dạng thô (raw processed ahi tuna) khi bày bán.
(vasep.com.vn) Công ty công nghệ sinh học nuôi trồng thủy sản Benchmark Genetics vừa công bố đã phối hợp với sáu viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu phát triển thành công bộ chỉ thị di truyền mật độ cao (SNP array) dành cho hai loài nghêu có giá trị kinh tế là nghêu Manila (Ruditapes philippinarum) và nghêu bản địa châu Âu (Ruditapes decussatus). Thành tựu này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển bền vững ngành nuôi nhuyễn thể tại châu Âu.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tiếp tục đưa Ấn Độ vào danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản, trứng, mật ong và vỏ bọc có nguồn gốc động vật sang thị trường 27 nước thành viên. Quyết định này giúp hàng hóa của Ấn Độ duy trì quyền tiếp cận thị trường EU sau tháng 9/2026, khi quy định nhập khẩu mới chính thức có hiệu lực.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn