Việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày một tăng nhanh càng trở nên phức tạp hơn. Vì theo báo cáo ước tính rằng lượng thủy sản tiêu thụ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.
Để đáp ứng những nhu cầu này, các nhà sản xuất sẽ phải tìm ra các giải pháp hiệu quả, bền vững và tiết kiệm chi phí để nuôi trồng thủy sản.
Nhu cầu sử dụng thực phẩm chất lượng cao ngày càng tăng.
Cùng với sự phát triển đó, nhu cầu về nguồn thức ăn thủy sản thay thế, rẻ hơn, chất lượng cao cũng ngày càng tăng. Song song, các khoản đầu tư cho sự đổi mới vào việc cung cấp giải pháp thay thế quy trình sản xuất thức ăn thủy sản truyền thống nay đã mang lại một số kết quả đầy khả thi.
Bằng chứng là sự ra đời của các dòng sản phẩm mang nhiều tính năng vượt trội, giúp cho hộ nuôi cải thiện hiệu suất nuôi trồng rõ rệt.
Xu hướng sử dụng các giải pháp dinh dưỡng khác nhau trong thức ăn thủy sản: từ phụ gia bổ sung enzyme, phốt pho hỗ trợ sự phát triển của vật nuôi đến ứng dụng giải pháp sinh học mới nhằm cải thiện môi trường nuôi, tích hợp trong sản phẩm thức ăn nhanh chóng tạo nên những chuỗi giá trị kinh tế mới cho ngành thủy sản hiện tại.
Hơn thế nữa, việc sử dụng các nguyên liệu mới thay thế cho nguồn nguyên liệu truyền thống đã nhanh chóng giảm việc sử dụng của các thành phần không rõ nguồn gốc. Điều này đã góp phần kéo chất lượng thủy sản Việt Nam đi xuống trong những năm về trước, đồng thời giảm thiểu áp lực đối với nguồn tài nguyên thủy sản.
Nguyên liệu thay thế còn có thể tối thiểu hóa sự phát sinh các chất độc hại và các chất gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.
Sử dụng thức ăn thủy sản được chứng nhận nguồn gốc giúp hộ nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí.
Tuy nhiên, các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật (bã đậu nành, khoai mì lát, lúa mì…) và các sản phẩm phụ từ động vật (bột cá, dầu cá, bột gia cầm…) chủ yếu được sử dụng trong thành phần thức ăn thủy sản, đã phải đặt sự phụ thuộc rất lớn vào hệ sinh thái nông nghiệp trên cạn, vốn có những lo ngại về tính bền vững từ lâu.
Do đó, ngành thức ăn thủy sản cũng cần tìm nhiều hơn nữa các giải pháp cho sự phát triển các nguyên liệu thô thay thế bền vững, và tính năng trong thức ăn thủy sản cũng cần phải linh hoạt và nhất quán hơn.
Ngành thủy sản Việt Nam cần nhiều hơn những buổi hội thảo nhằm giúp hộ nuôi nâng cao kiến thức nuôi trồng thủy sản.
Để phát triển bền vững nguồn thủy sản chất lượng, có một số đề xuất mà các doanh nghiệp, ban ngành có thể thực hiện:
Đảm bảo việc nuôi trồng thủy sản được thực hiện theo những quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thức ăn thủy sản.
Sử dụng các kỹ thuật nuôi một cách bền vững, bao gồm việc nuôi trong các hồ nuôi tự nhiên hoặc các hồ nuôi chuyên dụng.
Xây dựng và duy trì các hệ thống xử lý rác thải từ các hoạt động nuôi trồng và sản xuất thức ăn thủy sản. Điều này giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và ngăn ngừa sự lây lan của các loại bệnh trên thủy sản.
Hỗ trợ và huấn luyện kỹ năng nuôi trồng thủy sản cho hộ nuôi và kỹ thuật sản xuất mới đối với các nhà sản xuất thức ăn thủy sản.
Để đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ đã đề cập, cùng các sáng kiến chính để bảo vệ và phục hồi môi trường, hộ nuôi và doanh nghiệp thủy sản cần phải có các khái niệm mới trong nuôi trồng và sản xuất.
Từ đó, giải quyết nhu cầu ngày càng tăng này và cung cấp đủ số lượng thực phẩm chất lượng cao trong tương lai.
Bảo Ngọc (Theo Báo Giao thông)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn