Thay đổi và thách thức trong phát triển bền vững nguồn dinh dưỡng thủy sản

Tin tổng hợp 08:18 10/01/2023 Bảo Ngọc
Nhu cầu về nguồn thức ăn thủy sản thay thế, rẻ hơn, chất lượng cao cũng ngày càng tăng.

Việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày một tăng nhanh càng trở nên phức tạp hơn. Vì theo báo cáo ước tính rằng lượng thủy sản tiêu thụ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050.

Để đáp ứng những nhu cầu này, các nhà sản xuất sẽ phải tìm ra các giải pháp hiệu quả, bền vững và tiết kiệm chi phí để nuôi trồng thủy sản.

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chất lượng cao ngày càng tăng. 

Cùng với sự phát triển đó, nhu cầu về nguồn thức ăn thủy sản thay thế, rẻ hơn, chất lượng cao cũng ngày càng tăng. Song song, các khoản đầu tư cho sự đổi mới vào việc cung cấp giải pháp thay thế quy trình sản xuất thức ăn thủy sản truyền thống nay đã mang lại một số kết quả đầy khả thi.

Bằng chứng là sự ra đời của các dòng sản phẩm mang nhiều tính năng vượt trội, giúp cho hộ nuôi cải thiện hiệu suất nuôi trồng rõ rệt.

Xu hướng sử dụng các giải pháp dinh dưỡng khác nhau trong thức ăn thủy sản: từ phụ gia bổ sung enzyme, phốt pho hỗ trợ sự phát triển của vật nuôi đến ứng dụng giải pháp sinh học mới nhằm cải thiện môi trường nuôi, tích hợp trong sản phẩm thức ăn nhanh chóng tạo nên những chuỗi giá trị kinh tế mới cho ngành thủy sản hiện tại.

Hơn thế nữa, việc sử dụng các nguyên liệu mới thay thế cho nguồn nguyên liệu truyền thống đã nhanh chóng giảm việc sử dụng của các thành phần không rõ nguồn gốc. Điều này đã góp phần kéo chất lượng thủy sản Việt Nam đi xuống trong những năm về trước, đồng thời giảm thiểu áp lực đối với nguồn tài nguyên thủy sản.

Nguyên liệu thay thế còn có thể tối thiểu hóa sự phát sinh các chất độc hại và các chất gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất.

Sử dụng thức ăn thủy sản được chứng nhận nguồn gốc giúp hộ nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí.

Tuy nhiên, các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật (bã đậu nành, khoai mì lát, lúa mì…) và các sản phẩm phụ từ động vật (bột cá, dầu cá, bột gia cầm…) chủ yếu được sử dụng trong thành phần thức ăn thủy sản, đã phải đặt sự phụ thuộc rất lớn vào hệ sinh thái nông nghiệp trên cạn, vốn có những lo ngại về tính bền vững từ lâu.

Do đó, ngành thức ăn thủy sản cũng cần tìm nhiều hơn nữa các giải pháp cho sự phát triển các nguyên liệu thô thay thế bền vững, và tính năng trong thức ăn thủy sản cũng cần phải linh hoạt và nhất quán hơn.

Ngành thủy sản Việt Nam cần nhiều hơn những buổi hội thảo nhằm giúp hộ nuôi nâng cao kiến thức nuôi trồng thủy sản.

Để phát triển bền vững nguồn thủy sản chất lượng, có một số đề xuất mà các doanh nghiệp, ban ngành có thể thực hiện:

Đảm bảo việc nuôi trồng thủy sản được thực hiện theo những quy định và tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên môn. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thức ăn thủy sản.

Sử dụng các kỹ thuật nuôi một cách bền vững, bao gồm việc nuôi trong các hồ nuôi tự nhiên hoặc các hồ nuôi chuyên dụng.

Xây dựng và duy trì các hệ thống xử lý rác thải từ các hoạt động nuôi trồng và sản xuất thức ăn thủy sản. Điều này giúp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và ngăn ngừa sự lây lan của các loại bệnh trên thủy sản.

Hỗ trợ và huấn luyện kỹ năng nuôi trồng thủy sản cho hộ nuôi và kỹ thuật sản xuất mới đối với các nhà sản xuất thức ăn thủy sản.

Để đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ đã đề cập, cùng các sáng kiến chính để bảo vệ và phục hồi môi trường, hộ nuôi và doanh nghiệp thủy sản cần phải có các khái niệm mới trong nuôi trồng và sản xuất.

Từ đó, giải quyết nhu cầu ngày càng tăng này và cung cấp đủ số lượng thực phẩm chất lượng cao trong tương lai.

Bảo Ngọc (Theo Báo Giao thông)

phat trien ben vung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nghị định 37/2024 và Nghị định 38/2024 sắp có hiệu lực - nhiều nội dung doanh nghiệp cần quan tâm

 |  16:30 17/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 13/5/2024, Hiệp hội VASEP đã gửi công văn số công văn số 54/CV-VASEP tới Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và các đơn vị liên quan thuộc Bộ để báo cáo, kiến nghị một số bất cập tại Nghị định số 37/2024/NĐ-CP và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP của Chính phủ – là 2 Nghị định quan trọng, được Hiệp hội và cộng đồng DN đặc biệt quan tâm.

Nga muốn thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang châu Á

 |  09:28 17/05/2024

(vasep.com.vn) Nga muốn mở rộng địa bàn xuất khẩu và tích cực bán hải sản sang các nước ở Đông Âu, Châu Phi, Đông Nam Á và Nam Mỹ.  Hiệp hội ngư dân Nga (VARPE) yêu cầu Rosselkhoznadzor đẩy nhanh công việc phát triển xuất khẩu thủy hải sản của Nga sang các thị trường Ấn Độ, Chile, Peru, Malaysia, Argentina, Việt Nam, Brazil, Indonesia, Ả Rập Saudi và Oman.

Hàn Quốc giảm nhập khẩu cá minh thái trong tháng 4/2024

 |  08:44 17/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu tính đến tháng 4/2024, tổng lượng nhập khẩu sản phẩm thủy sản của Hàn Quốc đạt 318.1955 tấn, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái (370.237 tấn). Giá trị nhập khẩu tính đến tháng 4 năm 2024 là 1.318,04 triệu USD, bằng giá trị nhập khẩu cùng kỳ năm 2023. So với con số 1.731,08 triệu USD, giá trị nhập khẩu đã giảm 23,9%.

Đạm từ nấm giúp tôm nuôi tăng trưởng nhanh hơn

 |  08:40 17/05/2024

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Enifer của Phần Lan, phối hợp với AquaBioTech Group, tiết lộ rằng tôm được nuôi bằng protein từ nấm có tốc độ tăng trưởng nhanh và sức khỏe được cải thiện.

Nhu cầu cá tra của Brazil tăng vọt

 |  08:37 17/05/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil tăng 27% về khối lượng và 13% về giá trị lên 46.441 tấn trị giá 288,5 triệu USD trong quý I/2024. Cá tra là loài NK nhiều thứ 2 của Brazil với khối lượng và giá trị tăng vọt trong QI/2024, theo đó tổng lượng nhập khẩu đạt 14.935 tấn, trị giá 41,2 triệu USD, tăng lần lượt 83% và 61% so với Q/2023.

Ecuador xâm nhập vào thị trường châu Á sau khi FTA với Trung Quốc có hiệu lực

 |  08:44 16/05/2024

(vasep.com.vn) Ngày 1/5, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Ecuador và Trung Quốc đã có hiệu lực.

Brazil: Xuất khẩu phi lê cá rô phi tăng mạnh

 |  08:41 16/05/2024

(vasep.com.vn) Trong quý I/2024, xuất khẩu thủy sản của Brazil đạt 2.085 tấn, trị giá 8,73 triệu USD, tăng 20% về khối lượng và 48% về giá trị so với cùng kỳ. Trong đó, giá của mặt hàng fillet cá rô phi Brazil tăng đáng kể trong những tháng gần đây đã đẩy doanh thu xuất khẩu thủy sản nước này tăng mạnh trong quý I/2024.

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

 |  08:30 16/05/2024

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC