Tập đoàn OIG (Trung Quốc) lạc quan về tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc

Thị trường thế giới 14:58 16/10/2024
(vasep.com.vn) Tập đoàn OIG (sàn dịch vụ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh của Trung Quốc) vẫn lạc quan về tăng trưởng tiêu thụ hải sản dài hạn, bất chấp sự biến động của thị trường gần đây và sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng.

Hiện tại, ​​nhập khẩu tôm của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 10% về khối lượng trong năm nay. Do giá tôm thấp hơn, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm gần một phần tư.

Theo OIG, sự suy giảm này phản ánh một "giai đoạn chuyển tiếp" cuối cùng sẽ dẫn đến tăng nhu cầu.

Kelly Wang, Giám đốc điều hành cấp cao tại OIG cho biết, tiêu thụ có thể có sự suy giảm nhẹ hoặc ổn định trong năm nay, nhưng trong những năm sau, vẫn còn cơ hội lớn để phát triển.

OIG là nhà cung cấp dịch vụ nhập khẩu thực phẩm hàng đầu của Trung Quốc. Năm ngoái, công ty này đã hỗ trợ nhập khẩu 189.300 tấn tôm nước ấm, chiếm khoảng 19% tổng số tôm nhập khẩu của Trung Quốc. Công ty này cũng giúp nhập khẩu 630.000 tấn thịt heo và 500.000 tấn thịt bò vào năm 2023 - hơn 20% thị phần nội địa của Trung Quốc cho mỗi loại.

Có trụ sở tại Thâm Quyến, gần Hồng Kông, OIG tự hào có hơn 1.000 nhân viên trên toàn quốc. Doanh thu 57 tỷ NDT (8,1 tỷ USD) của công ty vào năm 2023 đã xếp hạng thứ 404 trong số các công ty lớn nhất của Trung Quốc trên tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước.

Các dịch vụ của công ty bao gồm thông quan, tài trợ hàng tồn kho thế chấp, kho kiểm soát nhiệt độ tại 300 địa điểm, kiểm soát chất lượng, logistics và thậm chí cả kênh thương mại điện tử và studio phát trực tiếp của người nổi tiếng để kích thích doanh số.

Sự tích hợp của OIG vào chuỗi cung ứng nhập khẩu thực phẩm mang lại cho công ty cái nhìn tổng quan về hoạt động nhập khẩu tôm của Trung Quốc. Dựa trên phân tích của riêng công ty, Wang cho biết nhập khẩu có thể phục hồi lên mức tăng trưởng hàng năm hai con số khi tồn kho bình thường và thu nhập tăng thúc đẩy nhu cầu.

Tiêu thụ tôm ít phụ thuộc vào biến động kinh tế hơn so với các mặt hàng hải sản xa xỉ, Wang giải thích, điều này làm giảm tác động của sự suy thoái gần đây đối với tiêu thụ tôm. "Tôm không phải là sản phẩm có giá trị cao. Đó là nhu cầu cơ bản, nhu cầu hàng ngày," bà nói.

Cả hai giám đốc điều hành đều nhấn mạnh sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng, đặc biệt là trong giới trẻ Trung Quốc, những người ngày càng quan tâm đến sức khỏe và tìm kiếm các nguồn cung cấp protein đa dạng.

Điều này đồng nghĩa với việc chuyển từ một lượng lớn món ăn từ thịt - thường được coi là biểu tượng của sự giàu có - trên bàn ăn sang các lựa chọn lành mạnh hơn, như hải sản.

Trong khi đó, vẫn còn nhiều tiềm năng ở các khu vực nội địa nơi tiêu thụ tôm trước đây thấp hơn, mang lại một hướng đi khác để tăng trưởng.

OIG cho rằng việc loại bỏ các rào cản thị trường thông qua cải thiện chuỗi cung ứng sẽ giúp mang lại tăng trưởng tiêu thụ cao. Công ty tìm cách thực hiện điều này bằng cách mang lại sự ổn định hơn thông qua các quan hệ đối tác trực tiếp với nhà cung cấp trong và ngoài nước, cũng như nhập khẩu sản phẩm của riêng mình.

OIG vẫn nhận định thị trường lớn nhất của mình là Trung Quốc, do quy mô dân số và sự thay đổi sở thích ăn uống của quốc gia này. Dựa trên số liệu chính thức, lượng tiêu thụ tôm hàng năm ở Trung Quốc là 1,9kg-2,4kg/đầu người, tương đương 4,1 -5,3 pao, so với 2,7kg/đầu người ở Mỹ. Mức tiêu thụ tôm bình quân đầu người tại Trung Quốc vẫn tương đối thấp so với Mỹ. Chỉ cần một hoặc hai phần trăm sự thay đổi từ việc chuyển từ tiêu thụ thịt heo sang tôm sẽ tạo ra sự thúc đẩy đáng kể cho lượng tiêu thụ, xét theo quy mô dân số của Trung Quốc.

thi truong trung quoc optimize integration group oig

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC