Ngành tôm được dự báo sẽ duy trì trạng thái mà Luna gọi là “thế cân bằng kỹ thuật” về tổng khối lượng xuất khẩu. “Chúng tôi có thể khẳng định rằng hiệu suất theo năm gần như không thay đổi. Không có mức tăng trưởng thực sự đáng kể nào, điều này tạo nên một thế cân bằng khi xét đến khối lượng lớn tôm được chế biến và xuất khẩu,” ông Luna chia sẻ.
Từ 2023 đến 2024, mức tăng trưởng dao động trong khoảng 0% đến 1%, rất thấp khi so với hàng triệu pound tôm được chế biến và vận chuyển ra nước ngoài. Đây thực sự là một thế cân bằng kỹ thuật,” ông nói thêm.
Ngành tôm Ecuador đã đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2024. Khối lượng xuất khẩu giảm từ 230 triệu pound (khoảng 104.300 tấn) vào tháng 8 xuống còn 190 triệu pound (86.200 tấn) vào tháng 10.
Tuy nhiên, tháng 11 ghi nhận mức tăng đột biến lên 260 triệu pound (khoảng 118.000 tấn), nhờ các lô hàng bị trì hoãn giao hàng từ tháng 10. Các lô hàng này đã bù đắp cho sự sụt giảm trong những tháng trước đó, nhưng Luna cảnh báo rằng mức tăng này khó có thể đại diện cho một xu hướng tăng trưởng bền vững.
“Chúng ta đã chứng kiến mức đỉnh vào tháng 11, nhưng đó không phải là do ngành tôm bất ngờ bứt phá mà là do các lô hàng bị trì hoãn từ tháng trước,” Luna giải thích.
Khi tính trung bình các con số, ông nhấn mạnh, tổng khối lượng xuất khẩu năm 2024 gần như ngang bằng với năm 2023. “Khối lượng xuất khẩu trung bình hàng tháng năm 2024 đạt khoảng 224 triệu pound, so với 223 triệu pound của năm 2023. Đó là sự ổn định, nhưng không có tăng trưởng đáng kể.”
Hiện tại, triển vọng thị trường xuất khẩu tôm vẫn ổn định nhưng không nổi bật. Dù tiềm năng tăng trưởng vẫn còn, rõ ràng rằng ngành tôm sẽ trải qua một năm duy trì ổn định kỹ thuật thay vì có sự mở rộng đáng kể.
Ngành tôm Ecuador, dù vẫn là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, đã gặp khó khăn trong việc duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước. Nhu cầu yếu tại các thị trường chính, cùng với biến động giá cả toàn cầu, đã tạo áp lực lớn lên ngành này.
Năm 2024, Ecuador chịu nhiều cú sốc lớn. Đầu năm, Trung Quốc – thị trường lớn nhất của Ecuador – tạm thời chặn nhập khẩu từ 9 công ty do cáo buộc vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh. Tại Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai, ngành tôm đối mặt với mức thuế bổ sung sau cuộc điều tra năm 2023 về cáo buộc bán phá giá. Mỹ cho rằng tôm Ecuador được bán với giá không công bằng và nhận trợ cấp từ chính phủ.
Tháng 12/2024, ngành tôm Ecuador tiếp tục chịu tổn thất khi Brazil, một thị trường quan trọng dù nhỏ hơn, đình chỉ nhập khẩu tôm nuôi từ Ecuador, với lý do “phát hiện sơ bộ” về các vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh.
Dù đối mặt với nhiều khó khăn, Felipe Ribadeneira, Chủ tịch Liên đoàn Xuất khẩu Ecuador (Fedexpor), vẫn bày tỏ sự lạc quan thận trọng. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, ông nhấn mạnh nhu cầu gia tăng tại Mỹ và EU, cùng với khả năng thích ứng của Ecuador trước các điều kiện thị trường thay đổi.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về những thách thức nội tại, bao gồm tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng mất điện và bất ổn chính trị tại các thị trường xuất khẩu chính. “Chúng ta cần luôn cảnh giác để duy trì vị thế trong ngành và đảm bảo sự phát triển bền vững,” Ribadeneira kết luận.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn