Ngành tôm được dự báo sẽ duy trì trạng thái mà Luna gọi là “thế cân bằng kỹ thuật” về tổng khối lượng xuất khẩu. “Chúng tôi có thể khẳng định rằng hiệu suất theo năm gần như không thay đổi. Không có mức tăng trưởng thực sự đáng kể nào, điều này tạo nên một thế cân bằng khi xét đến khối lượng lớn tôm được chế biến và xuất khẩu,” ông Luna chia sẻ.
Từ 2023 đến 2024, mức tăng trưởng dao động trong khoảng 0% đến 1%, rất thấp khi so với hàng triệu pound tôm được chế biến và vận chuyển ra nước ngoài. Đây thực sự là một thế cân bằng kỹ thuật,” ông nói thêm.
Ngành tôm Ecuador đã đối mặt với nhiều thách thức trong những tháng cuối năm 2024. Khối lượng xuất khẩu giảm từ 230 triệu pound (khoảng 104.300 tấn) vào tháng 8 xuống còn 190 triệu pound (86.200 tấn) vào tháng 10.
Tuy nhiên, tháng 11 ghi nhận mức tăng đột biến lên 260 triệu pound (khoảng 118.000 tấn), nhờ các lô hàng bị trì hoãn giao hàng từ tháng 10. Các lô hàng này đã bù đắp cho sự sụt giảm trong những tháng trước đó, nhưng Luna cảnh báo rằng mức tăng này khó có thể đại diện cho một xu hướng tăng trưởng bền vững.
“Chúng ta đã chứng kiến mức đỉnh vào tháng 11, nhưng đó không phải là do ngành tôm bất ngờ bứt phá mà là do các lô hàng bị trì hoãn từ tháng trước,” Luna giải thích.
Khi tính trung bình các con số, ông nhấn mạnh, tổng khối lượng xuất khẩu năm 2024 gần như ngang bằng với năm 2023. “Khối lượng xuất khẩu trung bình hàng tháng năm 2024 đạt khoảng 224 triệu pound, so với 223 triệu pound của năm 2023. Đó là sự ổn định, nhưng không có tăng trưởng đáng kể.”
Hiện tại, triển vọng thị trường xuất khẩu tôm vẫn ổn định nhưng không nổi bật. Dù tiềm năng tăng trưởng vẫn còn, rõ ràng rằng ngành tôm sẽ trải qua một năm duy trì ổn định kỹ thuật thay vì có sự mở rộng đáng kể.
Ngành tôm Ecuador, dù vẫn là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, đã gặp khó khăn trong việc duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước. Nhu cầu yếu tại các thị trường chính, cùng với biến động giá cả toàn cầu, đã tạo áp lực lớn lên ngành này.
Năm 2024, Ecuador chịu nhiều cú sốc lớn. Đầu năm, Trung Quốc – thị trường lớn nhất của Ecuador – tạm thời chặn nhập khẩu từ 9 công ty do cáo buộc vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh. Tại Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai, ngành tôm đối mặt với mức thuế bổ sung sau cuộc điều tra năm 2023 về cáo buộc bán phá giá. Mỹ cho rằng tôm Ecuador được bán với giá không công bằng và nhận trợ cấp từ chính phủ.
Tháng 12/2024, ngành tôm Ecuador tiếp tục chịu tổn thất khi Brazil, một thị trường quan trọng dù nhỏ hơn, đình chỉ nhập khẩu tôm nuôi từ Ecuador, với lý do “phát hiện sơ bộ” về các vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh.
Dù đối mặt với nhiều khó khăn, Felipe Ribadeneira, Chủ tịch Liên đoàn Xuất khẩu Ecuador (Fedexpor), vẫn bày tỏ sự lạc quan thận trọng. Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, ông nhấn mạnh nhu cầu gia tăng tại Mỹ và EU, cùng với khả năng thích ứng của Ecuador trước các điều kiện thị trường thay đổi.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về những thách thức nội tại, bao gồm tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng mất điện và bất ổn chính trị tại các thị trường xuất khẩu chính. “Chúng ta cần luôn cảnh giác để duy trì vị thế trong ngành và đảm bảo sự phát triển bền vững,” Ribadeneira kết luận.
Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.
(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.
(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.
(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.
(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA) vừa hợp tác với nền tảng ẩm thực Great British Chefs triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức về nhãn chứng nhận Thực hành Nuôi trồng Thủy sản Tốt nhất (BAP) đối với đầu bếp và người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Theo số liệu thương mại do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 26/6, xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2026 đạt 42.716 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại tăng mạnh 41%, lên 33,58 tỷ yên (khoảng 208 triệu USD), phản ánh xu hướng giá thủy sản tăng cao trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm surimi của Nhật Bản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu quốc tế gia tăng tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á. Theo thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, khối lượng xuất khẩu surimi, bao gồm các sản phẩm như kamaboko (chả cá hấp) nhưng không tính xúc xích cá, đạt 4.186 tấn trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã đề nghị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) rút đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước này liên quan đến cuộc điều tra theo Điều khoản 301 về các vấn đề thương mại và lao động cưỡng bức.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn