25 nhà khoa học từ 12 quốc gia đã thảo luận về tác động xã hội của đại dịch Covid-19 đối với ngành khai thác, chia sẻ những quan sát cá nhân của họ từ việc theo dõi tin tức và trao đổi với ngư dân và những người khác làm việc trong ngành. Các ý kiến được chia sẻ bởi các thành viên WGSOCIAL đã nêu bật tác động của đại dịch đối với ngành khai thác. Đồng Chủ tọa cuộc họp - Marloes Kraan (Viện nghiên cứu biển Wageningen), Amber Himes-Cornell (FAO) và Lisa Colburn (NOAA) đã nêu ra những nhận định ban đầu của nhóm về tình hình hiện nay.
Italia và Tây Ban Nha là những quốc gia đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong giai đoạn này. Các quốc gia châu Âu khác, Mỹ và Canada đã hoặc sẽ sớm chịu những tác động của đại dịch. Các đội tàu của Italia và Tây Ban Nha phần lớn đã ngừng hoạt động do các biện pháp phong tỏa và kiểm soát dịch bệnh được áp đặt. Ở những quốc gia khác, ngư dân vẫn có thể khai thác tuy nhiên cũng không dễ để khai thác trong điều kiện hiện tại. Nghề khai thác ở nhiều quốc gia là lĩnh vực rất quan trọng đối với sản xuất và cung ứng thực phẩm, có hai nguyên nhân chính chấp nhận ngư dân tiếp tục khai thác.
Chuỗi cung ứng bị gián đoạn
Nguyên nhân đầu tiên liên quan đến bản chất toàn cầu của chuỗi cung ứng. Các tuyến vận tải bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các biện pháp được thực hiện bởi nhiều quốc gia trên toàn thế giới (ví dụ: đóng cửa biên giới, các chuyến bay bị hủy), các tuyến này không hoạt động tốt và trong một số trường hợp hoàn toàn không hoạt động. Một ví dụ liên quan đến nghề khai thác tôm nâu biển Bắc. Tôm nâu thường được bóc vỏ ở Morocco trước khi được bán trên thị trường châu Âu. Khi Morocco đang thực hiện các biện pháp phong tỏa, nghề khai thác tôm nâu đã tạm thời dừng lại.
Thị trường tiêu thụ giảm
Nguyên nhân thứ hai, phần lớn nhà hàng, khách sạn và căng tin - thị trường tiêu thụ cá tươi và thủy sản có vỏ cũnng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra sự sụt giảm giá thủy sản, sản phẩm tươi sống dư thừa trên thị trường. Theo thông tin được thảo luận trong cuộc họp, dường như ngư dân khai thác quy mô nhỏ cũng bị ảnh hưởng bởi điều này. Nghề cá quy mô lớn hơn có thể tiếp cận các cơ sở làm lạnh vẫn có thể tiếp tục, nhưng nghề cá này cũng gặp những khó khăn liên quan đến không gian chật hẹp, khả năng lưu trữ hoặc con người tại các bến cảng, công ty chế biến hoặc đấu giá. Tuy nhiên, doanh thu cho các sản phẩm cá đóng hộp hoặc đông lạnh đã tăng đáng kể ở một số quốc gia (ví dụ như ở Đức) do mọi người đã bắt đầu dự trữ sản phẩm do lo sợ dịch bệnh.
Các nhà sản xuất ở các quốc gia khác nhau đang thực hiện các biện pháp để đối phó với vấn đề này. Các khuyến nghị bao gồm dừng khai thác trong một số trường hợp (ví dụ tôm nâu) để tránh dư thừa sản phẩm trên thị trường, giảm dần sản lượng cập cảng và có những chuyến khai thác với thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn để thúc đẩy hoặc kéo dài thời gian tạm dừng khai thác theo mùa. Những ngư dân có thể linh hoạt thay đổi khu vực khai thác hoặc các loài mục tiêu (Ví dụ các đội tàu ở Hà Lan và Đan Mạch đã chuyển sang khai thác cá bơn - plaice).
Thực trạng ở mỗi quốc gia
Ngành khai thác của Tây Ban Nha thường dựa theo cách tiếp cận giống như liên bang với các vùng nước ven biển dưới sự quản lý độc quyền của khu tự trị ven biển và các vùng biển quốc gia và quốc tế khác do Chính quyền trung ương quản lý. Tuy nhiên, do tình trạng khẩn cấp, đã có một số “nhầm lẫn” trong các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến ngành khai thác hiện đang được quyết định bởi Chính quyền trung ương. Ngoài ra, Chính phủ Tây Ban Nha cũng đã yêu cầu Liên minh châu Âu viện trợ kinh tế để tạm dừng hoạt động nghề cá.
Ở những vùng như phía bắc Na Uy và Alaska, Mỹ vấn đề hạn chế đi lại đã làm giảm khả năng sử dụng thành viên của đội tàu nước ngoài. Thụy Điển là một ngoại lệ do quốc gia này chưa áp dụng các biện pháp phong tỏa hoàn toàn do tình hình dịch bệnh chưa ở mức nguy cấp, mặt khác cá cũng không quan trọng đối với tiêu thụ của con người ở đây như ở các quốc gia khác. Với các loại cá khai thác sử dụng cho chế biến bột cá, hiệu ứng thị trường dự kiến sẽ ít nghiêm trọng hơn. Thay vì các vấn đề do Covid-19, nhiều nghề cá của Thụy Điển hiện đang gặp phải khó khăn với việc đóng cửa gần đây ở các quốc gia khác.
Ở các nước như Anh, Canada, Hà Lan và Ireland, một số tập thể ngư dân quy mô nhỏ đã thực hiện các sáng kiến để cải thiện việc bán hàng trực tiếp qua internet.
WGSOCIAL thảo luận về các giải pháp để giải quyết các vấn đề mà ngành khai thác đang phải đối mặt. Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành khai thác đối với sinh kế của ngư dân, những lo ngại về các hoạt động giãn cách xã hội trên tàu cũng như tinh thần của các thuyền viên hoạt động trong lĩnh vực này cũng được thảo luận.
WGSOCIAL tập trung vào việc cải thiện sự tích hợp của khoa học xã hội trong Tổng quan hệ sinh thái ICES và đánh giá hệ sinh thái tích hợp thông qua việc phát triển các chỉ số xã hội phù hợp về văn hóa. Công việc của Nhóm giải quyết vấn đề về Biển và xã hội, Khoa học bảo tồn và quản lý và sản xuất thủy sản.
Sáng 11/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Các tổ chức phi chính phủ về môi trường đang kêu gọi Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) ban hành các quy định mới về chuyển tải thủy sản, giám sát điện tử và thiết bị thu hút cá (FAD), đồng thời triển khai quy trình quản lý (management procedure) cho cá ngừ South Pacific.
(vasep.com.vn) Ngành nhà hàng Mỹ gặp khó khăn với lượng khách hàng đi lại giảm trong nửa cuối năm 2025, nhưng một số chuỗi nhà hàng hải sản vẫn ghi nhận tăng trưởng đáng kể.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh trữ lượng cá tuyết suy giảm và giá tăng cao, cá tuyết xanh green cod (Saithe/ Coley – Pollachius virens) đang nổi lên như một lựa chọn mới cho thị trường Anh, đặc biệt trong các cửa hàng fish & chips. Loài cá thịt trắng này sống ở Bắc Đại Tây Dương, có nguồn lợi bền vững hơn và giá thành dễ chịu hơn so với cá tuyết và haddock. Hương vị đậm đà, kết cấu chắc và ngọt nhẹ giúp green cod phù hợp cho nhiều món như chiên giòn, bánh cá hay các món hầm, dù màu thịt sống hơi xám nhưng sẽ chuyển trắng đẹp mắt khi nấu chín.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 3/12 bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới và tiết lộ Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn tất các cam kết trong thoả thuận thương mại với Mỹ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu cập nhật từ Ấn Độ, tính đến cuối tháng 9/2025, ngành tôm nước này tiếp tục thể hiện sức bật đáng kể dù phải đối mặt với môi trường thương mại quốc tế phức tạp. Trong 9 tháng đầu năm, Ấn Độ xuất khẩu 535.000 tấn tôm, tăng 2% so với cùng kỳ; giá trị đạt 3,815 tỷ USD, tăng 10%. Dù mức tăng về lượng còn khiêm tốn, giá xuất khẩu bình quân tiếp tục nhích lên, cho thấy cơ cấu sản phẩm đang chuyển dịch sang nhóm hàng giá trị gia tăng cao.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tuyết của Na Uy trong tháng 11 đạt mức tăng trưởng ấn tượng ở cả nhóm sản phẩm tươi và đông lạnh.
Chính sách thuế quan đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng được dự báo sẽ gây cú sốc toàn cầu, khiến xuất khẩu và việc làm tại nhiều quốc gia giảm sút. Tuy nhiên, các khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) của các tập đoàn công nghệ Mỹ đang giúp bù đắp phần lớn thiệt hại này.
Chuỗi siêu thị Mỹ Costco đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ tại Tòa án Thương mại Quốc tế Manhattan, yêu cầu được hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà họ phải nộp theo chính sách thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump. Đây là doanh nghiệp lớn nhất gia nhập danh sách các công ty đòi quyền hoàn thuế, trong bối cảnh Tòa án Tối cao sắp ra phán quyết về tính hợp pháp của các mức thuế này.
Xu hướng dinh dưỡng chức năng đang mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực nuôi tôm, trong đó các vi chất và hợp chất hoạt tính sinh học được xem như “đòn bẩy” giúp tăng cường sức khỏe, miễn dịch và khả năng phục hồi của vật nuôi. Dù chỉ chiếm 2 – 5% khẩu phần, các vi chất như vitamin, khoáng, axit amin, men vi sinh và các hợp chất tự nhiên thể hiện vai trò quan trọng đối với sinh lý và khả năng đề kháng của tôm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn