Năm 2017, Trạm nghiên cứu thực nghiệm Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KHCN nghiên cứu ra chế phẩm sinh học dạng bột BIDI-AGRI để bổ sung vào thức ăn nuôi tôm, giúp tôm tăng sức đề kháng. Năm 2018, đơn vị tiếp tục nghiên cứu thêm chế phẩm sinh học BIDI-AQUA dạng dung dịch dùng xử lý môi trường ao nuôi tôm, hạn chế dịch bệnh phát sinh. Hai loại chế phẩm này được đơn vị hỗ trợ cho 3 hộ nuôi tôm ở huyện Phù Mỹ, Phù Cát và TP Quy Nhơn thử nghiệm, đã mang lại hiệu quả.
Ông Ngô Thắng Trung, ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) có 3 ao nuôi tôm trải bạt với diện tích 2.500 m2, mỗi năm nuôi 2 vụ, mỗi vụ thả nuôi 50.000 con giống tôm thẻ chân trắng. Ông Trung áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo ngành chức năng hướng dẫn, đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học được hỗ trợ để nuôi tôm. Ông nhận xét: “Sử dụng chế phẩm sinh học BIDI-AGRI, BIDI-AQUA hiệu quả thấy rõ. Dùng chế phẩm BIDI-AQUA xử lý ao nuôi thì nước ao lúc nào cũng trong; các chỉ số môi trường trong ao, như: Nhiệt độ, pH, độ kiềm, oxy hòa tan, độ mặn... đều ở ngưỡng ổn định, tôm nuôi có tỷ lệ sống cao nhờ tăng sức đề kháng. Nhờ tôm nuôi ít bị hao hụt, mỗi vụ tôi thu hoạch hơn 3 tấn tôm, thu nhập 200 triệu đồng/vụ”.
Tương tự, ông Phạm Tấn Hương, một hộ nuôi tôm ở xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) cũng được hỗ trợ thử nghiệm chế phẩm sinh học để nuôi tôm trong ao trải bạt, cho hay: “Tôi nuôi 2 vụ tôm/năm, mỗi vụ thả nuôi 60.000 con tôm thẻ chân trắng trong 3 ao/2.400 m2. Trước khi nuôi, tôi tháo cạn nước trong ao, dọn bùn, xử lý đáy ao, phơi đáy 10 - 15 ngày rồi bón vôi cải tạo đáy, cấy nước vào ao, diệt khuẩn và thả tôm. Trong quá trình nuôi, tôi dùng chế phẩm BIDI-AQUA để gia tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi. Còn chế phẩm BIDI-AGRI dùng trộn vào thức ăn cho tôm theo tỷ lệ 5 g chế phẩm/1 kg thức ăn, giúp tôm ít bị nhiễm các bệnh về đường ruột. Sản phẩm này dễ sử dụng nhưng rất hiệu quả, tôi mong sẽ sớm được sản xuất bán ra thị trường để người nuôi tôm sử dụng”.
Sử dụng chế phẩm sinh học và áp dụng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ương giống - nuôi thương phẩm trong 3 ao nổi xây dựng bằng sắt thép có trải bạt, 2 ao đất trải bạt để cấp nước cho ao nuôi, 1 ao đất có hệ thống lọc, xử lý nước thải, nên mô hình nuôi tôm tại xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) của anh Lê Bá Vinh, ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Vinh chia sẻ: “Trung bình mỗi vụ nuôi tôi thả nuôi từ 400 - 600 nghìn con giống tôm thẻ chân trắng. Việc đầu tư hệ thống ao nổi giúp kiểm soát chặt các khâu nuôi, hạn chế rủi ro, dịch bệnh trên tôm nuôi. Cùng với đó, việc sử dụng chế phẩm sinh học BIDI-AGRI, BIDI-AQUA để nuôi tôm đã góp phần ổn môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm nuôi”.
Qua kết quả thử nghiệm thành công, hiện Bộ KH&CN đã phê duyệt dự án cho Trạm nghiên cứu thực nghiệm Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KHCN sản xuất thử nghiệm ban đầu 2 chế phẩm sinh học BIDI-AGRI, BIDI-AQUA. Th.S Lê Hồng Linh, phụ trách Trạm nghiên cứu thực nghiệm, cho biết: “Về lâu dài, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm để đề xuất Sở KH&CN đề nghị Bộ KH&CN cho đơn vị sản xuất với quy mô công nghiệp, cung ứng ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người nuôi tôm. Bởi sử dụng sản phẩm này không chỉ giúp ổn định môi trường ao nuôi tôm mà còn xử lý ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản khác trong ao, đầm”.
(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.
(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.
(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn