SPRFMO xem xét siết quản lý mực bay Nam Thái Bình Dương

Thị trường thế giới 08:46 02/03/2026
(vasep.com.vn) Nguồn lợi mực khổng lồ Peru hay còn gọi là mực bay Peru tại vùng biển quốc tế Nam Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm trong tiến trình xây dựng khung quản lý mới. Ngày 10/2, các tổ chức ngành và một số tổ chức môi trường quốc tế đã gửi tuyên bố chung lên Tổ chức Quản lý Ngư nghiệp Khu vực Nam Thái Bình Dương (SPRFMO), kêu gọi sớm thiết lập cơ chế quản lý ràng buộc đối với nghề khai thác mực khổng lồ ngoài khơi Chile và Peru.

 

Đề xuất bao gồm hạn ngạch phòng ngừa, tăng cường giám sát – thực thi và bổ sung yêu cầu bảo vệ lao động. Lập luận chính cho rằng vùng biển quốc tế lâu nay thiếu hạn ngạch tổng thể, tạo “khoảng trống quản trị”. Tuyên bố dẫn số liệu cho biết giai đoạn 2019–2023, sản lượng khai thác vượt 1 triệu tấn/năm, trong đó Peru chiếm 51%, Trung Quốc 41% và Chile 7%. Riêng đội tàu xa bờ của Trung Quốc được cho là đã mở rộng nhanh, lên tới 671 tàu, trở thành tâm điểm chú ý trong tranh luận.

Bối cảnh thúc đẩy sáng kiến này còn đến từ khó khăn nội tại của các nước ven biển Nam Mỹ. Năm 2024, sản lượng Peru sụt giảm, trong khi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý, Peru và Chile đã áp dụng hạn ngạch và lệnh cấm theo mùa với hơn 6.000 tàu hoạt động. Tuy nhiên, các biện pháp này không có hiệu lực trên biển khơi, làm dấy lên lo ngại về chi phí quản lý và ổn định chuỗi cung ứng.

Các tổ chức phi chính phủ cũng gắn vấn đề quản lý nguồn lợi với chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời đề xuất bộ công cụ quen thuộc gồm hạn ngạch, giám sát điện tử, quan sát viên, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn lao động.

Tháng 3/2026, SPRFMO dự kiến họp tại Panama để thảo luận 9 đề xuất quản lý. Nếu các biện pháp mang tính ràng buộc được thông qua, chi phí tuân thủ, minh bạch đội tàu và yêu cầu truy xuất nguồn gốc có thể gia tăng, tác động trực tiếp đến hoạt động khai thác, chế biến và thương mại mực khổng lồ trong khu vực.

 

muc peru sprfmo chile

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

Mỹ thúc đẩy tăng sản lượng thủy sản nội địa

 |  08:24 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Mỹ đang triển khai một loạt ưu tiên nhằm giảm gánh nặng quy định đối với nghề cá thương mại trong nước, với mục tiêu tăng sản lượng thủy sản nội địa, cải thiện khả năng tiếp cận ngư trường và hỗ trợ lợi nhuận cho ngư dân Mỹ. Tuy nhiên, động thái này cũng làm dấy lên lo ngại về cân bằng giữa phát triển khai thác và bảo vệ nguồn lợi dài hạn.

Mỹ có thể tìm cách dùng IEEPA để hạn chế thương mại sau khi thuế khẩn cấp bị bác bỏ

 |  08:23 15/07/2026

(vasep.com.vn) Dù Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ việc sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để áp thuế nhập khẩu, cuộc tranh cãi về chính sách thương mại của Mỹ vẫn chưa kết thúc. Một số quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ vẫn có thể viện dẫn IEEPA để hạn chế hoặc cắt đứt giao dịch thương mại với một đối tác cụ thể nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Australia siết quy định nhập khẩu thủy sản để chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:22 15/07/2026

(vasep.com.vn) Australia đã tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng việc ban hành các mã nhập khẩu thủy sản mới, nhằm cải thiện khả năng nhận diện và giám sát các sản phẩm thủy sản nhập khẩu.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Cần xây dựng chuỗi liên kết chặt chẽ để nâng tầm nông sản An Giang

 |  18:15 14/07/2026

Sáng 13/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại An Giang, khảo sát hoạt động của Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cửu Long An Giang. Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường liên kết vùng nguyên liệu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, thủy sản Việt Nam.

Quản lý thức ăn đúng cách để phòng hội chứng phân trắng

 |  08:30 14/07/2026

(vasep.com.vn) Tại buổi chia sẻ trực tuyến về “Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng”, các chuyên gia cho rằng hội chứng phân trắng (WFS) không phải là bệnh do một tác nhân đơn lẻ mà là hội chứng phức hợp, hình thành từ sự tương tác giữa vi khuẩn cơ hội, ký sinh trùng, dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi.

Quản lý cho ăn khoa học giúp tối ưu hiệu quả nuôi tôm

 |  08:29 14/07/2026

(vasep.com.vn) Thức ăn chiếm 50-60% tổng chi phí nuôi tôm, nhưng hiệu quả quản lý cho ăn còn ảnh hưởng đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) nhiều hơn cả chất lượng thức ăn. Theo các chuyên gia, quản lý cho ăn có thể quyết định tới 65-75% biến động của FCR, trở thành yếu tố then chốt nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của mô hình nuôi tôm ngoài trời.

5 địa phương phản hồi kiến nghị của VASEP về tháo gỡ điểm nghẽn xuất khẩu thủy sản

 |  08:28 14/07/2026

(vasep.com.vn) Sau Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2026, các địa phương gồm Vĩnh Long, An Giang, Quảng Ngãi, Đồng Tháp và Thanh Hóa đã có văn bản phản hồi một số kiến nghị của VASEP liên quan đến phát triển vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản và thủ tục xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác đối với nhóm tàu cá quy mô nhỏ dưới 6m.

EU áp dụng quy định kiểm soát Listeria nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm ăn liền từ ngày 1/7/2026

 |  08:27 14/07/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 1/7/2026, Quy định sửa đổi (EU) 2024/2895 của Ủy ban châu Âu sửa đổi Quy định (EC) 2073/2005 về tiêu chí vi sinh đối với thực phẩm chính thức có hiệu lực. Quy định này mở rộng trách nhiệm đảm bảo an toàn vi sinh đối với vi khuẩn Listeria monocytogenes trong thực phẩm ăn liền (RTE) từ nhà sản xuất ban đầu sang toàn bộ các chủ thể kinh doanh thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Động thái này nhằm ứng phó với số ca nhiễm khuẩn Listeria tại châu Âu năm 2022 tăng 15,9% so với năm 2021, với số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm ở mức cao nhất trong 10 năm.

Ngành thủy sản Mỹ chia rẽ trước đề xuất thuế lao động cưỡng bức của USTR

 |  08:25 14/07/2026

(vasep.com.vn) Các phiên điều trần của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) về đề xuất áp thuế theo Section 301 liên quan đến lao động cưỡng bức đã cho thấy sự chia rẽ rõ rệt trong ngành thủy sản Mỹ. Trong khi các nhà nhập khẩu cảnh báo chi phí thuế có thể tăng mạnh, các nhà sản xuất tôm và cá da trơn nội địa lại ủng hộ áp thuế cao hơn, thậm chí kêu gọi cấm nhập khẩu đối với một số sản phẩm.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC