Sóc Trăng: Tận dụng chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao làm biogas

Nguyên liệu 08:10 14/04/2021 Nguyễn Trang
Giải pháp nào để xử lý chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả đang được nhiều người trăn trở và tìm lời giải. Chính vì thế, mô hình tận dụng phân tôm làm biogas của hộ ông Châu Kiến Văn ở huyện Long Phú (Sóc Trăng) được nhiều người quan tâm bởi nó đã giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm.

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn toàn tỉnh đã chuyển qua một bước phát triển mới. Theo đó, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương và sự “đồng hành” của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam (gọi tắt là C.P) mà người nuôi tôm đã mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi tôm ao đất truyền thống sang nuôi theo hình thức siêu thâm canh trong ao lót bạt hay trong bể tròn khung thép hoặc xây bằng ximăng đã và đang mang lại lợi nhuận rất cao. Tuy nhiên, chất thải từ hình thức nuôi này cũng là vấn đề rất cần được quan tâm.

Mô hình nuôi tôm CPF Comebine V2 của hộ ông Châu Kiến Văn cho hiệu quả kinh tế cao.

Để tìm hiểu về tính hiệu quả của mô hình tận dụng chất thải trong nuôi tôm công nghệ cao làm biogas, chúng tôi cùng với lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng và lãnh đạo kinh doanh của C.P đến tham quan trang trại nuôi tôm của hộ gia đình ông Châu Kiến Văn vào một ngày trung tuần tháng 3-2021 và nhận thấy mô hình này rất hiệu quả, với các ao nổi chứa đầy tôm cùng hệ thống xử lý biogas rất hiệu quả. Hiện ông Văn đang triển khai mô hình nuôi tôm CPF Comebine V2, gồm: 1 bồn ương 120m2; 2 bồn tôm thịt (1.000m2/bồn) gần 90 ngày tuổi (ương 16 ngày size 1.500 con/kg) size khoảng 42 con/kg ăn ngày 180kg/2 bồn và 2 bồn tôm siêu thịt (600m2/bồn) đã thu hoạch với size dao động trên dưới 20 con/kg ăn ngày 130kg/2 bồn, mỗi bồn thu hơn 3 tấn tôm.

Theo chia sẻ của anh Châu Minh Tâm (đại hiện hộ nuôi Châu Kiến Văn), hàng ngày do phải xi phông chất thải từ bồn nuôi tôm công nghệ cao ra bên ngoài bao gồm: chất thải, phân và vỏ tôm… rất nhiều. Nếu như không có biện pháp xử lý hiệu quả các chất thải này thì sẽ gây ô nhiễm môi trường nuôi và xung đột lợi ích với những người xung quanh là không tránh khỏi. Cũng theo anh Tâm, để khắc phục những vấn đề trên thì hiện nay có nhiều hình thức xử lý khác nhau, nhưng hiệu quả mang lại cao nhất là ứng dụng hệ thống biogas sử dụng nguồn chất thải từ bồn nuôi tôm thẻ công nghệ cao làm nguồn nguyên liệu cho bể biogas tạo chất đốt sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Theo mô hình trên thì chất thải, phân tôm sau khi xi phông vào bể chứa thải, lắng chất thải, sau đó dùng bơm chất thải vào bể nạp biogas làm chất đốt, phần nước lắng trong được cho qua bể xả tràn lắng trong lần nữa và được xử lý an toàn rồi mới xả thải ra môi trường. Riêng đối với phần vỏ tôm sẽ tách được bằng túi lọc lưới, sau đó thu gom lại rồi ủ làm phân bón cho cây trồng rất hiệu quả.

Ông Nguyễn Tấn Hòa - Giám đốc kinh doanh C.P Việt Nam cho biết, hộ nuôi tôm công nghệ cao của gia đình ông Châu Kiến Văn tận dụng chất thải làm biogas rất hiệu quả và đáp ứng được tiêu chí của công ty. Theo đó, đối với hộ nuôi tôm công nghệ cao thì ngoài việc bán con giống, thức ăn và hỗ trợ kỹ thuật thì C.P Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường trong nuôi tôm nên đề nghị hộ nuôi tôm trong quá trình nuôi phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải để làm biogas.

Đồng chí Đào Văn Bảy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho rằng, mô hình được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, có kết cấu bể đơn giản, dễ vận hành, chất thải, phân tôm được xử lý làm biogas nên không làm ảnh hưởng đến môi trường, giảm được công lao động, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, rất thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay và phù hợp với chủ trương phát triển ngành tôm của tỉnh.

Trong lần khảo sát về tình hình sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình nuôi tôm công nghệ cao, đồng chí Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chú trọng phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao gắn với việc xử lý hiệu quả vấn đề nước thải ra môi trường. Chính vì thế, nếu hộ nuôi tôm nào cũng áp dụng mô hình nêu trên thì môi trường nguồn nước và môi trường không khí ở khu vực nuôi tôm công nghệ cao luôn được đảm bảo, đồng thời còn có nguồn khí gas phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Việc áp dụng quy trình biogas trong chăn nuôi để xử lý chất thải tôm nuôi công nghệ cao của hộ ông Châu Kiến Văn bước đầu đã phát huy hiệu quả. Hộ nuôi tôm công nghệ cao cần ứng dụng quy trình xử lý chất thải này nhằm góp phần bảo vệ môi trường nguồn nước trong nuôi tôm và để ngành nuôi tôm của Sóc Trăng ngày càng phát triển.

(Theo báo Sóc Trăng)

nuoi tom cong nghe cao tan dung chat thai trong nuoi tom cong nghe cao biogas

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC